fbpx
Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia 1

Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Bài viết Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia”

Clip về Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia


Xem nhanh
Thờ phụng Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt Nam tiếp nhận và duy trì bao đời nay. Vì vậy trong mỗi gia đình đều có một không gian linh thiêng để ta thờ cúng Phật với mong muốn cầu sự bình an, may mắn đến cho các thành viên trong nhà
Tuy nhiên cách bố trí một chiếc bàn thờ Phật đẹp như thể nào cho đúng quy cách là một điều mà không phải ai cũng nắm rõ? Hãy cùng Nội thất Mạnh Hệ tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên tắc lập bàn thờ Phật đúng quy cách
Vị trí đặt bàn thờ Phật
Để tỏ lòng tôn kính, bạn nên bố trí bàn thờ Phật tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Với các vị trí phù hợp như sau:
• Đối với nhà phố, biệt thự: Đối với những ngôi nhà có 2 tầng trở lên, bàn thờ Phật thường được đặt tại không gian phòng thờ riêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Phía sau bàn thờ cần phải là bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.
• Đối với căn hộ chung cư: Nhà chung cư có diện tích hạn chế vì thế bạn có thể bố trí bàn thờ Phật chung với không gian với phòng khách, phòng ăn... Bạn có thể thiết kế bàn thờ Phật có vách ngăn CNC hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và các không gian khác.
Hướng bố trí bàn thờ Phật
Ngoài ra bạn cũng nên đặc biệt chú ý những hướng đặt theo phong thủy sau:
• Không đặt bàn thờ Phật nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
• Không đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
• Không đặt bàn thờ Phật ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
• Bàn thờ Phật không được đặt ở nơi đối diện cửa ra vào. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra khiến gia chủ mất tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
• Bàn thờ nên được đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt gần nơi cửa ra vào, phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian phòng thờ cúng.
• Phòng thờ không được để ở nơi gần nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị gặp điều gỡ, bệnh tật…
• Không được đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật
• Đặc biệt, bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt dưới xà nhà.
Cách bài trí trên bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật được bài trí những vật chính như sau:
1. Lư hương: Đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.
2. Bình hoa, đĩa quả: Sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
3. Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác
4. Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh.
5. Về các vị tượng Phật, bạn có thể đặt các tượng Phật trong Tam Thế Phật bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hoặc Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A-Di-Đà đặt ở giữa bàn thờ và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ở bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ ngoài vào).

---------------
Quý khách cần đặt hàng , thiết kế nội thất giường tầng trẻ em vui lòng liên hệ
số 608 Phạm Văn Chiêu , Phường 13, Quận Gò Vấp , TP Hồ Chí Minh
SDT : 0916 712 526 – 03 555 666 07
Email : dogochobe@gmail.com
website: https://dogochobe.com
giường tầng cho bé : https://dogochobe.com/danh-muc/giuong-giuong-tang-cho-be/giuong-tang-da-nang
Giường 2 tầng gỗ : https://dogochobe.com/danh-muc/giuong-giuong-tang-cho-be/giuong-tang-da-nang/giuong-2-tang
Giường 3 tầng gỗ : https://dogochobe.com/danh-muc/giuong-giuong-tang-cho-be/giuong-tang-da-nang/giuong-3-tang
Giường Trẻ em ; https://dogochobe.com/danh-muc/giuong-giuong-tang-cho-be/giuong-doc-dao
https://www.facebook.com/noicuidanang/
https://giuongcuitreem.com.vn/

Cơ sở Đồ Gỗ Cho Bé – Giá rẻ tận gốc, giá xuất xưởng, nơi đáng tin cậy về chất lượng sản phẩm và giá cả tốt nhất cho quý khách hàng.

Bàn thờ Phật là một trong số những nét đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà được xem là việc làm hết sức quan trọng và mang thường xuyên ý nghĩa. mặc khác, khi lập bàn thờ Phật đơn giản tại nhà, gia chủ cần phải tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc của Phật giáo để việc thờ cúng mang lại hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ về nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên dễ dàng tại gia.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật trong văn hóa phương Đông

Tín ngưỡng thờ cúng là một trong số những nét đẹp văn hóa từ xa xưa do ông bà để lại và được con cháu duy trì, phát triển qua bao đời nay. Việc thờ cúng gồm: thờ tổ tiên, thờ Phật, Thần, Thánh. tuy nhiên, mỗi nhà, mỗi vùng miền có văn hóa thờ cúng khác nhéu, có thể lập một bàn thờ để thờ gia tiên hoặc lập thường xuyên bàn thờ khác nhéu. Hiện tại, bàn thờ Phật đơn giản được thường xuyên gia đình lập và cúng lễ hàng ngày vì việc làm này đem lại nhiều ý nghĩa cho đời sống gia đình, công việc của gia chủ.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật như sau:

 • Thứ nhất: Phật đại diện cho cái thiện, cái tốt, Đức Phật từ bi, cứu khổ cứu nạn, giúp con người thức tỉnh, giác ngộ chân lý và sống đúng với đạo. Đối với con người, Phật như bùa hộ mệnh, luôn bên mình, bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi. Cho nên ngoài việc thờ tự trong chùa, thường xuyên gia chủ rước tượng Phật như: Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc,… về thờ tại gia.
 • Thứ hai: Bàn thờ Phật giúp gia chủ khai tâm, thanh lọc tâm hồn mỗi ngày qua những bài giảng kinh Phật nhẹ nhàng và sâu sắc. Từ đó, nhắc nhở gia chủ hàng ngày phải chú ý đến từng câu nói, cử chỉ, hành động sao cho đúng với đạo. Đây là nền tảng để rèn luyện bản thân trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 • Thứ ba: Lập bàn thờ Phật Quan Âm hay Phật Tổ Như Lai, Phật Di Lặc trong nhà giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ, những tà khí ảnh hưởng xấu tới thể trạng của các thành viên trong gia đình.
 • Thứ tư: Tín ngưỡng thờ Phật còn thể hiện nhu cầu về sự bình an đến với gia đình, nhằm thoát khỏi những tai ương, vận hạn.

Với những ý nghĩa sâu sắc trên, việc lập bàn thờ Phật đơn giản là việc làm rất cần thiết nhằm thể hiện rõ cái tâm kính Phật của gia chủ.

Cách lập bàn thờ Phật dễ dàng tại gia

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Để lập bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ cần quán chú nhất tâm tu tập theo hạnh Phật và phải hiểu rõ: Việc lập bàn thờ Phật là để gia chủ dựa vào đó mà tu học theo Phật, một lòng hướng về Tự Tánh Phật trong tâm mình. Có như vậy, việc lập bàn thờ Phật mới thể hiện đúng ý nghĩa.

Sau khi tâm đã tỏ, trí đã sáng, đây là lúc gia chủ có thể lập bàn thờ Phật. Việc lập bàn thờ Phật dễ dàng tương tự như lập bàn thờ gia tiên. Cách bố trí bàn thờ Phật gồm các bước như sau:

 • Xác định vị trí đặt bàn thờ Phật.
 • Xác hoạch định đặt bàn thờ Phật.
 • Biết cách sắp xếp bàn thờ Phật và không gian thờ tự.
 • Lựa chọn bàn thờ Phật và các đồ thờ cúng để bày biện trên bàn thờ.
 • Thỉnh tượng Phật, hình Phật để thờ.

Từ xưa đến nay, việc lập bàn thờ Phật rất dễ dàng, không tuân theo quy chuẩn khắt khe nào. mặc khác, tùy theo không gian của gia chủ mà lựa chọn kích thước bàn thờ Phật, bàn thờ Phật Quan Âm treo tường, tủ thờ sao cho phù hợp. Bàn thờ Phật cần đảm bảo về sự chắc chắn và đủ diện tích để đặt tượng Phật, đồ thờ cúng.

Tuyệt đối không được chọn kích thước bàn thờ Phật quá nhỏ hay bàn thờ có chất lượng gỗ thấp vì theo tâm linh, tình trạng này mang nhiều điều xấu đến cho gia chủ.

Cách bố trí bàn thờ Phật dễ dàng

Nội dung trên chia sẻ cách lập bàn thờ Phật đơn giản. Để bắt tay vào thực hiện, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ. Bởi vì 2 yếu tố này mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Phật và gây ảnh hưởng phong thủy. Cho nên khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

Bàn thờ Phật có vách ngăn với phòng khách

Bàn thờ Phật có vách ngăn với phòng khách

Chọn vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Phật hấp dẫn nhất là ở sảnh giữa nhà với độ cao hơn đầu người. Nếu nhà gia chủ có thường xuyên tầng thì bàn thờ Phật phải để ở tầng trệt. Bàn thờ Phật phải được đặt ở nơi trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ, thông thoáng và thường xuyên ánh sáng.

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ Phật phải chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhéu và không được đặt bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

và cạnh đó, không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ, bởi vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi ô uế, khó để tịnh tâm tu tập.

Các vị trí đứng của tượng Phật

Các vị trí đứng của tượng Phật

Xác hoạch định đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật dễ dàng, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Đồng thời còn khiến ma quỷ khiếp sợ, không quấy nhiễu gia đình.

Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm hấp dẫn nhất là hướng có ánh sáng để đón nhận nguồn năng lượng tốt vào nhà.

Khi xác định hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ lưu ý không đặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ và không được đặt lưng bàn thờ vào tường nhà tắm, cầu thang vì những không gian này sẽ gây ảnh hưởng sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

✅ Mọi người cũng xem : mơ thấy công an bắt xe

Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần đặt thường xuyên đồ lễ nhưng phải chuẩn bị đủ. Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật là bát hương, chuông để gõ sau khi tụng kinh, bình hoa, đĩa đựng trái cây, chum đựng nước, tượng Phật, hình Phật.

Cách bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật

Cách bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

 • Bát hương đặt ở chính giữa (vị trí trung tâm) của bàn thờ.
 • Chuông để gõ sau khi tụng kinh.
 • Bình hoa đặt ở bên phải bàn thờ Phật.
 • Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
 • Chum đựng nước thờ đặt ở giữa, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.
 • Tượng Phật, hình Phật để thờ nên đặt chính giữa, phía sau bát hương.

Gia chủ nên rửa, tẩy uế bằng rượu gừng những đồ thờ cúng trước khi đặt lên bàn thờ.

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật dễ dàng

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật

Khi lập bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ cần lưu ý rằng: Không lập thêm bàn thờ Thần, Thánh nào khác trong nhà. Mỗi bàn thờ chỉ cần đặt 3 vị Phật là đủ. Mỗi vị chỉ đặt một tượng và một ảnh.

Khi thỉnh Phật, gia chủ có khả năng thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Phật A Di Đà, Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Cách sắp xếp bàn thờ Phật cần đặt đúng vị trí: Tượng Phật A Di Đà luôn đặt ở giữa bàn thờ, bên trái là tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.

Khi chọn nơi để thỉnh Phật, gia chủ cần chọn tượng Phật được làm từ những nghệ nhân có tâm, có đức. Có như vậy, tượng Phật mới toát lên vẻ từ bi hỷ xả, thoát trần thoát tục. Không được chọn những tượng Phật có khuôn mặt không toát lên vẻ thanh thoát, bình an.

Trước khi thỉnh Phật về, gia chủ phải chuẩn bị bàn thờ Phật tươm tất. Trong lúc thỉnh Phật, gia chủ tuyệt đối không đưa tượng Phật ghé qua bất kỳ nơi đâu trước khi về nhà. Về đến nhà thì lập tức an vị tượng Phật lên bàn thờ Phật. Làm vậy để tránh xú uế đến tượng Phật.

Để thỉnh Phật và an vị Phật trên bàn thờ, gia chủ nên chọn ngày mùng 1, ngày rằm (ngày 15 âm lịch) hoặc ngày vía của Chư Phật, Bồ Tát. Sau khi an vị Phật, gia chủ cần làm lễ an vị. Lễ này không cần chuẩn bị cầu kỳ, chỉ cần nước tinh khiết, trái cây, hoa, 1 hoặc 3 nén hương để khấn là được.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà

Khi lập bàn thờ Phật dễ dàng trong nhà, thực hiện cách bố trí bàn thờ Phật, gia chủ tuyệt đối phải kiêng kỵ những điều sau:

 • Không được sử dụng đồ đã thờ để thờ Phật.
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam vì đây là hướng Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ Phật dễ dàng gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối mặt với cầu thang hoặc nơi ồn ào, đi lại nhiều.
 • Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên để một bát hương riêng.
 • Gỗ dùng để làm bàn thờ phải là gỗ mới, không chọn mua bàn thờ sử dụng gỗ đã qua dùng.

Thờ cúng là việc rất quan trọng và linh thiêng nên gia chủ phải tránh những điều kiêng kỵ trên để không phạm vào quy tắc phong thủy và giúp gia chủ tránh được những tai họa không đáng có.

✅ Mọi người cũng xem : chồng 1990 vợ 1984 sinh con năm nào tốt

Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng, giá cạnh tranh

Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng, giá cả cạnh tranh

Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng, giá cả cạnh tranh

Ngoài việc chọn vị trí đặt bàn thờ Phật dễ dàng, chọn nơi thỉnh Phật thì lựa chọn địa chỉ mua bàn thờ Phật cũng cần đảm bảo uy tín. Bàn thờ Nam Hải là một trong số những địa chỉ cung cấp các sản phẩm nội thất phòng thờ cao cấp: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa,… Các sản phẩm của công ty chúng tôi luôn đề cao chất lượng, mẫu mã và đặt cái tâm vào mọi khâu sản xuất, mang đến cho khách hàng những danh mục thờ cúng hoàn hảo.

Để được tư vấn và báo giá cụ thể, gia chủ hãy liên lạc với công ty chúng tôi qua hotline. Chúng Tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc đặt và cách bài trí bàn thờ Phật dễ dàng cũng như cách trang trí bàn thờ Phật đẹp. Hy vọng gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ Phật cho không gian gia đình mình.Các câu hỏi về bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566