fbpx
Cách rút chân nhang bàn thờ Gia tiên, bàn thờ thần tài, nghi lễ cần th 1

Cách rút chân nhang bàn thờ Gia tiên, bàn thờ thần tài, nghi lễ cần th

Bài viết Cách rút chân nhang bàn thờ Gia tiên, bàn thờ thần tài, nghi lễ cần th thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Cách rút chân nhang bàn thờ Gia tiên, bàn thờ thần tài, nghi lễ cần th trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách rút chân nhang bàn thờ Gia tiên, bàn thờ thần tài, nghi lễ cần th”

Clip về Cách rút chân nhang bàn thờ Gia tiên, bàn thờ thần tài, nghi lễ cần th


Xem nhanh
Nhiều người quan niệm rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến những người đã khuất và trong gia đình sẽ có những việc không may xảy ra. Vì thế nhiều nơi phải đợi đến ngày lễ ông Công - ông Táo mới dám tỉa chân hương. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của đạo Phật quan điểm đó là đúng hay sai?
Theo Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh: “Việc tỉa chân nhang ở bát hương nên tiến hành thường xuyên và không phải đợi đến ngày ông Công - ông Táo mới tỉa”. Bát hương là nơi để người sống kết nối với thế giới tâm linh nên rất cần lau dọn sạch sẽ và giữ cho thanh tịnh. Tại các gia đình, bàn thờ gia tiên thường đặt cao hơn so với người đang đứng để tỏ lòng tôn kính của người sống với người đã chết; nên ban thờ càng gọn gàng, ngăn nắp bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Người đã khuất cũng như người sống chúng ta, không ai lại thích ngồi vào những chỗ bẩn thỉu, luộm thuộm cả. Hơn thế nữa, nếu chân nhang đầy thì rất dễ cháy, dễ gây ra hỏa hoạn.
Mời các bạn cùng đón xem video dưới đây để biết chi tiết về việc tỉa chân hương đúng cách dưới góc nhìn của đạo Phật nhé!

===
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:

*** Các Bài Cúng Về Tết 2020: http://bit.ly/cacbaicungvetet2020
*** Vấn Đáp Phật Pháp Về Tết 2020: http://bit.ly/nhungdieukiengkyngaytet
*** Khất Thực Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/khatthuctaichuabavang
*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng: http://bit.ly/chutangtutaptrongrung
*** Thời Khóa Sám Hối Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/samhoichuabavang

➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang mạng:

*** Website Chùa Ba Vàng: https://chuabavang.com/
*** Fanpage Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/fbchuabavang
*** Youtube Chùa Ba Vàng: https://www.youtube.com/chuabavangqn?sub_confirmation=1
*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1

📍 Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng
Địa Chỉ: Phường Quang Trung - TP. Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh
📩 Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài, vui lòng liên hệ qua email: chuabavang@gmail.com
Điện thoại: 1900 8968
#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Rút, chân hương là nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, thường được thực hiện vào cuối năm, bắt đầu từ 23 tháng. Việc dọn dẹp bàn thờ, hiện nghi lễ rút chân hương cần tỉ mỉ, tuân theo quy định của các quy tắc tâm linh của cha ông, không thể thực hiện qua các quy tắc, sơ sài.

Vậy nên rút chân nhang khi nào? Văn khấn rút chân hương, cách rút chân hương ra sao? Cùng 9mobi.vn tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

cách rut chan nhéng ban tho rut chan huong

Hướng dẫn bảo vệ sinh ban thờ, cách rút chân nhận bàn thờ, rút chân hương

1. Rút chân nhang khi nào? Nên thực hiện vào ngày nào

Việc rút chân nhang, bao sái bát hương cần thực hiện khi bát hương đã đầy chân nhang hoặc khi sắp đến ngày ông công, ông táo lên chầu trời. một số gia đình mới chuyển đến nhà ở mới hoặc mới lập bát hương thần tài ở nơi kinh doanh, chân hương còn ít thì chỉ cần dọn dẹp bàn thờ mà không cần rút, tỉa chân nhéng.

– Nên rút chân nhang vào ngày nào?

Thông thường, việc rút chân nhang được thực hiện vào ngày rằm tháng bảy hoặc vào cuối năm (sau lễ cúng ông Công, ông Táo 23 tháng chạp cho đến hết năm)

2. Có nên nhiều rút chân hương?

Bát nhéng gia tiên, bát nhang là biểu tượng của tâm linh, là cầu nối để chúng ta liên kết với các đấng bề trên. Vào những ngày thường trong năm, chúng ta chỉ nên lau dọn ban thờ chứ tuyệt đối nhớ đừng nên xê dịch hoặc tùy ý rút chân nhang trên bát hương.

cach rut chan nhang ban tho rut chan huong 2

Vào những ngày rằm, mùng 1, chúng ta có khả năng lau dọn ban thờ chứ nhớ đừng nên tự động rút tỉa chân hương

https://9mobi.vn/cach-rut-chan-nhang-ban-tho-rut-chan-huong-26284n.aspx3. Cách rút chân nhang bàn thờ

Dưới đây là phương pháp rút chân nhéng bàn thờ (rút chân hương bàn thờ) đúng cách mà bạn bắt buộc phải tuân thủ:

3.1. Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ trước khi làm lễ

– Lau dọn nhà cửa: Mở cửa hết các cửa phòng trong nhà cho có ánh nắng và không khí lưu thông, bật đèn điện cho sáng sủa.

– Người lau dọn ban thờ: Bất kỳ ai cũng có thể lau dọn bàn thờ, nam/nữ đều được. tuy nhiên, nữ giới đang đến ngày thì kiêng không được làm việc này.

– Dụng cụ, đồ vật lau dọn ban thờ:

+ Khăn mặt sạch chưa sử dụng vào bất cứ việc gì: 2 chiếc

+ Rượu gừng: Gừng rửa sạch, giã nát, cho vào bát rồi đổ ngập rượu trắng 30 phút trước khi thực hiện nghi lễ.

+ Nước hoa hồng vàng tiếp lộc: Mua 5 bông hoa hồng vàng, tách cánh, rửa sạch rồi cho vào bát, đổ nước ấm vào bát và ngâm 30 phút.

* Văn khấn lau dọn ban thờ

Trước khi lau dọn ban thờ gia tiên, ban thờ thần tài, ông địa, các bạn cần thắp hương và đọc bài khấn sau:

cách rút chân nhang bàn thờ, văn khấn trước khi lau dọn

Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

* Cách lau dọn ban thờ đúng

+ Nên lau bát hương đầu tiên, khi lau thì tay trái giữ chặt, tay phải sử dụng khăn lau nhẹ nhàng, nhớ đừng nên xê dịch bát hương.

+ Lấy khăn sạch thấm vào bát rượu gừng rồi lau các đồ vật trên ban thờ. Tiếp đó lau lại bằng khăn khô

Nếu muốn vừa muốn tẩy uế ban thờ vừa muốn tiếp lộc thì bạn có thể thực hiện theo thứ tự như sau: Lau bằng rượu gừng=> lau khô lại bằng khăn sạch => lau nước hoa hồng tiếp lộc => lau lại với khăn khô.

3.2. giấy tờ rút chân hương

* Người thực hiện nghi lễ: Thường là chủ nhà nam, người có tâm trong việc chăm sóc, thờ cúng tổ tiên. Trang phục mặc nên là quần áo dài, lịch sự, trang nghiêm.

Lưu ý: Chủ nhà là nữ mà đang trong thời kỳ kinh nguyệt tuyệt đối không được làm việc này. có khả năng nhờ cha mẹ, anh/chị làm hộ

* Văn khấn rút chân nhéng

Trước khi rút chân hương, thắp 3 nén hương nói rõ nguyện vọng tân trạng, bao sái ban thờ, mong tổ tiên, bề trên tạm lánh để nghi lễ bao sái, rút chân hương dược thực hiện trong sự an khang, thanh tịnh

Cách rút chân hương bàn thờ, văn khấn khi rút chân hương

Bài văn khấn rút tỉa chân hương gia tiên, thần tài

* Cách rút tỉa chân hương bàn thờ gia tiên, thần tài

Xét một cách tổng quan, cách rút tỉa chân nhéng bàn thờ gia tiên và cách rút tỉa chân nhéng bàn thờ thần tài, ông địa khá giống nhau. Sau khi dọn dẹp bàn thờ, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Chuẩn bị một chiếc bàn cao, trải lên đó một tấm vải đỏ hoặc vàng

– dùng 2 tay hạ bát hương xuống, đặt lên bàn

– Lấy tay rút tỉa chân nhang từng cái một cho đến khi trên bát hương còn 3, 5 hoặc 9 cái thì dừng lại.

– dùng thìa múc bớt tro trong bát hương, rồi sử dụng khăn thấm nước rượu gừng, nước hoa hồng lau sạch lại bát hương như hướng dẫn ở trên.

Trong trường hợp muốn thay tro mới trong bát hương, bạn cần lưu ý là lấy tro rơm sạch, không có uế tạp. Nếu không có tro, bạn có thể thay thế bằng cát hoặc gạo sạch. Việc thay thế tro mới là thay hoàn toàn 100% tro trong bát hương chứ không phải để lai 1/3 hay 1/4 tro trong bát hương như quan niệm của thường xuyên người.

– dùng 2 tay đặt bát hương lại vị trí cũ. Chắp tay khấn bài khấn sau khi rút tỉa chân nhang theo hướng dẫn dưới đây. (Chân nhéng sau khi rút ra bọc lại sau đó đem đi hóa, trải tro ra hồ nước sạch cho mát mẻ.)

Cách rút tỉa chân hương, văn khấn sau khi rút tỉa chân hương

Bài khấn sau khi rút tỉa chân nhéng

4. một vài điều cần lưu ý khi tỉa chân nhéng, chân hương ngày tết cuối năm

– một số gia đình mới chuyển đến nhà ở mới hoặc mới lập bát hương thần tài ở nơi buôn bán, chân hương còn ít thì chỉ cần dọn dẹp bàn thờ mà không cần rút, tỉa chân nhang.

– Cách rút chân hương bàn thờ gia tiên, thần tài, ông địa theo cách trên khá thường nhật. tuy nhiên, một vài nơi lại kiêng không xê dịch bát nhéng, bát hương khi lau chùi, bao sái. Tùy theo quan niệm cá nhân và truyền thống gia đình mà bạn nên lựa chọn phương án rút, tỉa chân hương phù hợp với mình.

– Trong quy trình lau dọn, bao sái bát hương, không được đặt bát hương, đồ cúng ở nơi mất vệ sinh, ô uế

– Những gia đình sử dụng bát hương làm bằng đồng thì không nên lau bằng nước sạch mà nên dùng khăn ẩm thấm rượu gừng như trên để lau bát hương. Việc này vừa giúp tẩy uế bát hương, vừa giúp gia chủ tránh được tình trạng bị nấm mốc nơi bát hương gia tiên. Đối với nhữn gia đình sử dụng bát hương bằng sứ, trong quy trình dọn dẹp, lau chùi bát hương, bạn cần chú tâm làm việc, tránh tình trạng rơi, vỡ bát hương. (Đây là việc đại kỵ, tuyệt đối nên tránh)

– Sau khi tỉa chân hương, bao sái bàn thờ, các bạn có khả năng chuẩn bị lễ (bao gồm hương, hoa, trà, quả,…) để lễ tạ. tuy nhiên, đây là tập tục của từng gia đình, không bắt buộc phải áp dụng.

Trên đây, 9mobi.vn đã giới thiệu cho bạn cụ thể cách rút chân nhéng bàn thờ, cách rút chân hương ban thần tài. Hy vọng với những kiến thức mà Chúng Tôi chia sẻ, các bạn đã có khả năng tự tin rút, tỉa chân hương trên ban thờ nhà mình mà không lo sai lỗi hoặc đắc tội với bề trên.Các câu hỏi về cách lấy chân nhang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách lấy chân nhang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cách lấy chân nhang ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách lấy chân nhang Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách lấy chân nhang rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cách lấy chân nhang


Các hình ảnh về cách lấy chân nhang đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về cách lấy chân nhang tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về cách lấy chân nhang từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566