fbpx
cung-menh-la-gi

Cung mệnh là gì? Cung cấn nghĩa là gì trong phong thủy

Bài viết: Cung mệnh là gì? Cung cấn nghĩa là gì trong phong thủy

Cung mệnh là khái niệm thường dùng trong phong thuỷ huyền học. Vậy cung mệnh là gì, và ứng dụng của chúng tác động như thế nào trong phong thuỷ nhà ở?

Theo huyền học, con người sinh ra đã được định sẵn cung mệnh, tính theo những vị trí của các tinh tú trên bầu trời. Cung mệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, đời sống, và phần nào lý giải được những sự kiện lớn xảy ra trong cuộc đời mỗi người. Vậy cung mệnh là gì, và chúng có ý nghĩa như thế nào trong phong thuỷ nhà ở, tại sao lại phải chọn nhà, chọn đất theo đúng cung mệnh? Cách tính cung mệnh đơn giản mà blog nvc chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cung mệnh của mình.

1. Cung mệnh là gì?

Từ xa xưa, phát triển cùng thuật bói toán và phong thuỷ, các thầy phù thuỷ cổ đại đã tìm ra quy luật vận động của các vì sao trên bầu trời và khái quát thành cung mệnh.

Cung mệnh (hay cung mạng, bản mệnh) là cung chính để xem tử vi và tướng pháp cho bổn mệnh. Cung mệnh đóng vai trò quan trọng và không thay đổi suốt đời. Chính vì thế, trước những sự kiện lớn (mua nhà, kết hôn,…) người ta đều sử dụng cung mệnh để làm căn cứ phán đoán tương lai.

Khác với số mệnh, cung mệnh được tính theo năm sinh âm lịch và giới tính. Tức là, nếu cùng một năm sinh nhưng nam và nữ sẽ có những cung mệnh khác nhau.

Trong phong thuỷ huyền học, cung mệnh bao gồm hai yếu tố cơ bản, liên quan mật thiết và có mối quan hệ tương hỗ với nhau đó là nguyên thể và hành của bản mệnh.

1.1. Hành của bản mệnh

Hành của bản mệnh tuân theo thuyết âm dương ngũ hành và tương sinh tương khắc. Cụ thể bản mệnh gồm có 5 hành là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ vận hành theo nguyên lý: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ dưỡng Mộc, Mộc sinh Hoả và Hoả trợ Thổ.

Ngũ hành tương khắc của bản mệnh chịu sự chi phối của các yếu tố tương khắc trong vũ trụ: Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, tạo thành một vòng luân hồi.

cung-menh-la-gi
Cung mệnh là gì

Mỗi mệnh lại có sáu hành nạp âm, tuỳ vào độ mạnh yếu của các nạp âm này mà có thể suy đoán được vận mệnh của con người.

1.2. Nguyên thể của bản mệnh

Nguyên thể của bản mệnh được xếp theo trật tự của ngũ hành bát quái. Vì thế nguyên thể của bản mệnh là căn nguyên của lý giải cho sự biến thiên, phát triển, biến động và tàn lụi của vạn vật. 

Cũng chính vì lý do này, các thầy tướng pháp và các thầy phù thuỷ có thể nhìn vào cung mệnh mà phán đoán được những sự kiện lớn xảy ra trong đời của bổn mệnh. Theo thuyết âm dương, có 8 cung mệnh lần lượt là cung càn, cung cấn, cung chấn, cung khôn, cung ly, cung khảm, cung đoài và cung tốn. 

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt thần tài thổ địa đúng vị trí

2. Cách tính cung mệnh

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được cung mệnh là gì rồi đúng không. Như đã nói ở trên, cung mệnh có liên hệ chặt chẽ và được ước lượng bởi năm sinh theo âm lịch và giới tính. Chính vì thế, đây là hai yếu tố căn cứ để tính cung mệnh của mỗi người.

Để tính cung mệnh, bạn phải tính năm sinh (theo âm lịch) của mình. Giả sử bạn sinh vào ngày 23.1 năm 2000 thì năm sinh của bạn phải tính là 1999 (do theo âm lịch bạn sinh vào ngày 17 tháng 12 năm Kỷ Mão). 

Lấy tổng các chữ số trong năm sinh đem chia cho 9 rồi lấy số dư. Giả sử bạn sinh năm 1999 có tổng các chữ số là 28, 28 chia 9 được 3 dư 1. (nếu chia hết thì tính là 9).

Lấy số dư đã thu được rà theo thứ tự sau:

Nếu bạn là nữ thì cung mệnh sẽ tuân theo thứ tự: Cấn, càn, đoài, cấn, ly, khảm, khôn, chấn, tốn.

Nếu bạn là Nam thì cung mệnh sẽ tuân theo thứ tự: Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn.

Như vậy, nếu bạn là nữ sinh năm 1999 thì mang cung Cấn, là nam mang cung Khảm.

cung mệnh
Bảng cung mệnh

3. Ý nghĩa của cung mệnh

Hiểu được ý nghĩa của mỗi cung mệnh là bạn sẽ càng nắm rõ hơn cung mệnh là gì. Mỗi cung mệnh đều mang một ý nghĩa khác nhau. Cung mệnh có ảnh hưởng tương đối lớn đến vận mệnh của một đời người, chính vì thế, hiểu ý nghĩa của cung mệnh phần nào sẽ giúp cải thiện vận số, tránh xa tai ương.

3.1. Cung càn là gì và ý nghĩa cung Càn

Là một trong 8 cung mệnh thuộc bát quái, nó có vai trò gần như quyết định trong các thuật phong thuỷ.

Cung càn mang ý nghĩa là băng tuyết, đá, vàng,… thuộc hành Kim chủ quản. Do đó nhiều người thường thắc mắc Càn kim là gì, xin thưa đó là sở dĩ cung càn đứng tại kim nên gọi là càn kim. Chính vì vậy, người thuộc cung Càn thường là những người có tấm lòng bao dung, trong sáng như gương. Càn có nghĩa là Thiên (tức trời), vì vậy người mang cung càn thường được cho là kẻ gánh vác thiên mệnh.

Về gia đạo, người đứng cung Càn thường được mọi người yêu quý. 

Xét về nhà cửa, đất đai, người cung Càn nên xây nhà hướng Tây Bắc để được cung Phục Vị, ngoài ra các hướng chính Tây, Đông Bắc và Tây Nam cũng sẽ mang lại vận khí tốt. Các hướng còn lại sẽ mắc bất lợi cho việc làm ăn và sinh sống của gia chủ.

3.2. Cung khôn là gì, ý nghĩa cung Khôn

Khôn là cung thuộc hành Thổ, trong phong thuỷ dịch lý, Khôn đối lập với Càn. Nếu như càn là trời thì Khôn có nghĩa là đất. Vì vậy mà cung khôn mang ý nghĩa là nhún nhường, khiêm tốn. Vì cung khôn thường đứng với hành thổ nên xuất hiện khái niệm khôn thổ. Khôn thổ là gì? Đó vốn không  phải là khái niệm phức tạp, chỉ đơn giản để nhấn mạnh chủ quản của cung khôn là Thổ mà thôi.

Về gia đạo, người cung Khôn có duyên với con cái, tuy nhiên, nếu sinh con vào mùa xuân sẽ gây đến bất lợi tổn thất về tiền bạc cho mệnh tạo.
Về nhà cửa, người cung khôn chỉ nên xây nhà thấp, tầng trệt và quay về các hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc và Chính Tây để được âm phù dương trợ.

3.3. Cung ly là gì, ý nghĩa cung ly

Ly là cung thứ ba trong bát quái. Ly tức là Hoả. Chính vì vậy, cung ly thuộc hành hoả, có nghĩa là thông minh, tài giỏi.

Xét về bản mệnh, những người mang cung ly đều có trí tuệ hơn người, biết tiến lùi đúng lúc. Tuy nhiên họ lại không có nhiều duyên với người khác giới. 

Người cung ly nên Đông, Đông Bắc, Đông Nam và hướng Nam để được âm phù dương trợ những điều may mắn tốt lành trong cuộc sống.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  1. Hóa giải cung tuyệt mệnh
  2. Cách hóa giải vợ chồng xung khắc mệnh Kim và mệnh Mộc
  3. Sinh con phạm tuyệt mệnh là như thế nào và cách hóa giải

3.4. Cung Khảm là gì, ý nghĩa cung Khảm

Cung Khảm vốn đứng hành Thuỷ. Trong dịch lý Khảm có nghĩa là nước mưa, rượu, mặt trăng, tuyết rơi,… 

Giống như mệnh chủ quản của mình, cung khảm có nghĩa là sự khôn ngoan, thông thái giỏi bày chiến lược và ưa lý sự.

Về gia đạo, những người cung khảm nếu là nam thì nên đi ở rể, nếu là nữ thì nên làm dâu con trong gia đình nhà chồng để được yên bề gia thất. Hôn sự phải có thú vật làm tế lễ thì mới tránh được những đổ vỡ không đáng có.

Xét về nhà cửa: Người cung Khảm nên xây nhà lớn nhằm hướng bắc, nam, đông nam, đông để được phù trợ về gia đình, tài lộc.

3.5. Cung Đoài là gì, ý nghĩa cung Đoài

Cung Đoài thuộc hành Kim, trong dịch lý, đoài có nghĩa là trăng non, huyết nguyệt, tinh tú, ao đầm,…

Về bồn mệnh, người cung Đoài đam mê nhạc lý, là tuýp người lãng mạn, thích sự yên bình và không ưa ồn ào.

Về phong thuỷ, người cung Đoài nên làm nhà ở theo các hướng chính Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, đặc biệt là những nơi gần ao hồ để được nhiều may mắn, hạnh phúc tài lộc. 

3.6. Cung Cấn nghĩa là gì, ý nghĩa cung Cấn

Cung cấn thuộc hành Thổ. Trong bát tự dịch lý, cấn có nghĩa là núi, ý chỉ những người cung Cấn đều là người có tâm đức, yêu thích sự an ổn, tĩnh tại, tuy nhiên họ lại không phải là mẫu người sắc bén, biết tận dụng thời cơ.

Về gia đạo, phần đa, họ là những người không gặp nhiều may mắn khi còn trẻ tuổi. Trải qua tuổi trẻ nhiều vất vả, về già mới có thể gặt hái được thành tựu.

Về nhà ở, những người cung cấn nên làm nhà nhằm vào các hướng Tây Nam, Tây, Đông Bắc, Đông để nhận được nhiều phúc phần. Như vậy bạn đã hiểu được cung cấn nghĩa là gì rồi nhé.

3.7. Cung Chấn là gì và ý nghĩa cung Chấn

Cung chấn thuộc hành Mộc, theo dịch lý, chấn mang ý nghĩa là sấm sét, cây cỏ. Chính vì thế những người thuộc cung chấn đều sở hữu khí phách hơn người, dũng mãnh vô song.

Về nhà cửa, người cung chấn nên sống trong những ngôi nhà quay về hướng đông nam, đông, chính bắc và chính nam. Đặc biệt phù hợp khi sống ở những nơi có nhiều cây cối, rừng rú.

3.8. Cung Tốn là gì và ý nghĩa cung Tốn

Cung Tốn thuộc hành Mộc. Trong dịch lý, tốn có nghĩa phong (tức gió) tức là tươi tốt, thuận chiều. 

Về gia đạo, những người cung Tốn thường không có chính kiến, nhưng lại rất được lòng người khác nhờ cá tính vui vẻ, sởi lởi của mình. 

cung-ton-la-gi

Khi làm nhà, người cung tốn nên làm nhà ở các hướng Đông Nam, chính Bắc, chính Đông và chính Nam để được nhiều may mắn hạnh phúc đến trong cuộc sống. Đọc đến đây chắc bạn cũng đã nắm rất rõ cung mệnh là gì rồi. Nếu chưa hãy đọc chậm và nghiền ngẫm bạn nhé.

4. Tại sao nên làm nhà theo cung mệnh?

Khi hiểu được cung mệnh là gì thì bạn sẽ hiểu được tầm quan trong của việc xem cung mệnh khi làm nhà. Cung mệnh đóng vai trò xuyên suốt cuộc đời mỗi người. Không phải nghiễm nhiên mà trước khi làm nhà người ta phải dùng đến cung mệnh để tính sao cho phù hợp.

Bát tự ngũ hành và thuyết âm dương lấy sự trung hoà và cân bằng làm gốc. Chính vì thế, với một sự kiện quan trọng như xây cất nhà cửa, một trong những vấn đề cần chú ý đầu tiên chính là hướng. Hướng sẽ đóng vai trò bổ trợ và làm hài hoà tổng thể. Bạn có thể tham khảo bài viết này để chọn hướng làm nhà cho phù hợp nhất theo cung mệnh của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn xem hướng nhà hợp tuổi – 3 cách chọn hướng nhà

Vậy làm nhà không theo hướng cung mệnh có làm sao không?

Nếu như điều kiện không cho phép, bạn vẫn có thể làm nhà theo các hướng bất lợi cho cung mệnh. Tuy nhiên để hoá giải những hoạ hại, bất lợi bằng cách mượn tuổi hoặc thay đổi hướng của bàn thờ phong thuỷ.

XEM THÊM: Mệnh Mộc hợp mệnh gì & khắc mệnh gì?

Xem Các Sản Phẩm Phong Thủy tại Website: https://mocthuymentalhealth.com/

ly-do-nen-lam-nha-theo-cung-menh

Cung mệnh có tác động rất lớn đến cuộc đời của mỗi người. Hiểu và biết về cung mệnh của mình sẽ giúp bạn làm chủ cuộc đời của mình! Cảm ơn quý bạn đã ủng hộ bài viết lý giải cung mệnh là gì, cung cấn nghĩa là gì trong phong thủy. Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân để lan tỏa những tri thức hữu ích!

 

NHIỀU BẠN CŨNG XEM

  1. Cung tuyệt mệnh là gì? Cung Tuyệt Mệnh có lấy được nhau? Cách hóa giải?
  2. Cách hóa giải hướng nhà phạm TUYỆT MỆNH bạn NHẤT ĐỊNH phải biết
  3. Hoả khắc Kim và những điều cần biết về phong thuỷ của cặp số mệnh này

Xem thêm nhiều bài viết Phong thủy bất động sản hay: tại đây

 

Keyword: cung mệnh là gì, cung mệnh, cung cấn, cung khôn là gì, các cung mệnh, cung cấn là gì, cung menh, cung mạng, nữ cấn là gì, cung mệnh cấn là gì, cung bản mệnh là gì, cung mệnh khôn là gì, cung càn là cung gì, mệnh cung là gì, cung càn, cung mệnh la gì, mệnh cấn, cung cấn thuộc hành gì, cung mênh phong thủy, cung khôn thuộc hành gì, cung khôn, nữ khôn là gì, cung càn là gì, mệnh là gì,

cung khôn là cung gì, cung bản mệnh, cung càn la gì, cung cấn là cung gì, mệnh khí là gì, cung hoả, cung số, cung và mệnh, cung mang, các loại cung mệnh, cung mệnh trong tử vi là gì, mệnh cung, nữ cung cấn, cung cấn thổ, cung số mệnh, cấn thổ, cung khôn mệnh hỏa, cung mệnh càn, cung kiền là gì, ý nghĩa của các cung mệnh, cung mệnh trong tử vi la gì, cung nữ khôn, cung mênh, cấn thổ là gì, cung càn trong phong thủy, cung mệnh trong tử vi

 

 

Loading

Trâm Trần

0934 108 566