Nhập trạch là gì và cách cúng nhập trạch đơn giản

Bài viết Nhập trạch là gì và cách cúng nhập trạch đơn giản thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blog NVC tìm hiểu Nhập trạch là gì và cách cúng nhập trạch đơn giản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhập trạch là gì và cách cúng nhập trạch đơn giản”

Clip về Nhập trạch là gì và cách cúng nhập trạch đơn giản

Xem nhanh
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy tại Việt Nam hiện nay. Cho đến năm 2019, chuyên gia phong thủy Song Hà đã có gần 25 năm học tập và nghiên cứu về phong thủy, 17 năm trong nghề tư vấn và thiết kế phong thủy. Cho đến tháng 11.2019 số lượng khách hàng đã tin tưởng và đến với phong thủy Song Hà đã lên tới 5.800 hồ sơ.
Chuyên gia Nguyễn Song Hà ngày càng khẳng định được uy tín, vị trí của mình khi thường xuyên được mời tư vấn các kiến thức phong thủy chính thống trên các kênh đài truyền hình quốc gia như: VTV, VTC, HTV, ANTV, QPVN, ...
------------------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
▶ SĐT: 0389.977.999
▶ Website: https://phongthuysongha.com
▶ Youtube: https://www.youtube.com/phongthuysongha
▶ Favebook: https://www.facebook.com/phongthuysongha
▶ Địa chỉ: Công ty Phong thủy Song Hà: Biệt thự 2 - 28 - Khu Biệt thự Huyndai Hillstate - Tô Hiệu - Hà Đông - Hà Nội. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà |

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy tại Việt Nam hiện nay. Cho đến năm 2019, chuyên gia phong thủy Song Hà đã có gần 25 năm học tập và nghiên cứu về phong thủy, 17 năm trong nghề tư vấn và thiết kế phong thủy. Cho đến tháng 11.2019 số lượng khách hàng đã tin tưởng và đến với phong thủy Song Hà đã lên tới 5.800 hồ sơ.
Chuyên gia Nguyễn Song Hà ngày càng khẳng định được uy tín, vị trí của mình khi thường xuyên được mời tư vấn các kiến thức phong thủy chính thống trên các kênh đài truyền hình quốc gia như: VTV, VTC, HTV, ANTV, QPVN, ...
------------------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
▶ SĐT: 0389.977.999
▶ Website: https://khoahoctailoc.phongthuysongha.com
▶ Youtube: https://www.youtube.com/phongthuysongha
▶ Favebook: https://www.facebook.com/phongthuysongha
▶ Địa chỉ: Văn phòng công ty Phong thủy VNN: Biệt thự 2 - 28, KĐT Huyndai Hillstate, Tô Hiệu - Hà Đông, Hà Nội.

Nhập trạch là dọn vào nhà mới, lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Người Việt ta có câu “đất có thổ công, sông có hà bá” nên khi dọn vào nhà mới là ta làm lễ báo cáo với thổ thần, thần linh nơi nhà mới.

Nhập trạch là gì và cách cúng nhập trạch đơn giản 1

Nhập trạch lấy ngày là gì ?

Nhập trạch lấy ngày dành cho các gia đình chưa thể dọn về ở luôn nhưng muốn cúng nhập trạch vào đúng ngày đẹp, giờ đẹp. Sau đó chọn ngày thich hợp mới dọn đồ đạc về ở.

Cúng nhập trạch lấy ngày mặc dù không về ở luôn nhưng cũng cần tuân thủ các trình tự theo bài bản của một lễ nhập trạch.

xem thêmXem thêm: Cúng chúng sinh như thế nào

Các lưu ý khi nhập trạch

Nếu bạn đã thực sự quan tâm và muốn một lễ nhập trạch đầy đủ, bài bản thì nên tham khảo thêm các lưu ý dưới đây.

✅ Mọi người cũng xem : phật tại tâm là gì

Những điều nên làm

  1. Xem ngày, giờ chuyển nhà về nhà mới. Nên chọn theo đúng tuổi chủ nhà. Có điều kiện nên tìm hiểu qua những thầy để chắc chắn hơn.
  2. Người chuyển đồ sang nhà mới là đích thân chủ nhà
  3. Khi làm thủ tục về nhà mới lấy ngày, gia chủ cũng chính là người đi đầu cầm lễ cúng bái, những người còn lại sẽ theo sau.

✅ Mọi người cũng xem : tướng đi giàu sang

Những điều nên kiêng kỵ

  1. Thai phụ sẽ không được chuyển nhà vì điều này được xem là phạm vào thần thai, nếu bất đắc dĩ phụ nữ mang thai chuyển nhà thì nên dùng chổi mới quét lên mọi đồ đạc
  2. Nếu phải mượn tuổi dọn nhà nên tránh mượn người tuổi Dần (tuổi Hổ) Bởi tuổi này được coi là hung dữ và không tốt cho việc này.
  3. Ngày về nhà mới, nếu làm lễ chuyển nhà mà gia chủ chưa ở ngay thì cũng nên nán lại ngủ ở đó một đêm để hoàn thành việc báo cáo là nhà đã có người ở và hoàn tất lễ cúng về nhà mới.
xem thêmCó thể bạn quan tâm: TỤC CÚNG MỤ

✅ Mọi người cũng xem : sinh năm 1995 năm nay bao nhiêu tuổi

Những lưu ý khác

  • Sau khi đọc văn khấn thần linh, Bạn sẽ cần đọc thêm văn khấn cáo yết gia tiên, sau đó mới được thu dọn đồ đạc và mâm cỗ cúng. (có bài văn mẫu ở cuối bài này)
  • Sau khi dọn đồ cúng để thụ lộc, mọi người làm lễ bái tạ, chắp tay vái 3 vái trước bàn thờ để tạ ơn thần linh và gia tiên.
  • Nên chọn thời gian chuyển nhà là sáng, trưa, chiều sớm, không nên chuyển vào buổi tối.
  • Nên tìm hiểu nghi lễ nhập trạch và phong tục thờ cúng ở địa phương dựa theo kinh nghiệm của những người đi trước hoặc người lớn trong nhà. Không nên hoàn toàn tin tưởng vào những bài viết trên mạng internet.

✅ Mọi người cũng xem : tuổi dần với tuổi thân có hợp nhau không

Trình tự và cách làm lễ nhập trạch

Trình tự làm lễ nhập trạch về cơ bản khá đơn giản. Tùy theo vùng miền có thể thay đổi đôi chút nhưng tưu chung lại bao gồm các bước sau:

Bước 1: Mang bếp than củi vào nhà, để ở lối ra vào cửa chính, mở hết các cửa, bật đèn sáng lên trong không gian nhà. Tiếp đó gia chủ sẽ bưng bát hương thờ Thổ Công và bước qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người còn lại theo sau cũng làm như vậy. Sau những vật này, các đồ dùng tiếp theo sẽ là chiếu nằm, bếp gas, chổi quét nhà, muối, nước, gạo,…

Bước 2: Sắm lễ để dâng gia tiên và Thổ Công trong thủ tục dọn nhà lấy ngày bao gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, mâm cơm (xem chi tiết các đồ lễ trên mâm trong bài viết: Mâm cúng nhập trạch trọn gói). Khi bày lễ lên cần chọn hướng đẹp với gia chủ, người đó cũng sẽ thắp hương khấn lễ. Khi đọc văn khấn cần đọc hai bài, một cho Thần linh và một cho gia tiên, cuối cùng là châm bếp đun nước.

xem thêmNhiều bạn cũng xem: Cúng nước được phước báo sanh Thiên

Về việc châm bếp nước nấu, khi đun nước về nhà mới cần để nước sôi từ 5 – 10p rồi mới tắt bếp. Việc làm này có ý nghĩa sâu xa là để khai bếp, pha trà dâng cho Thổ Công và cả Gia tiên, dĩ nhiên Bạn có thể dùng nước vừa đun để mời những vị khách đầu tiên đến nhà.

Bước 3: Dọn lễ sau khi hoàn tất

Như vậy sau khi xong 3 bước trên, gia chủ ngủ lại 1 đêm tại nhà mới là đã hoàn thành xong thủ tục nhập trạch lấy ngày. Thần linh đã chứng giám sự có mặt của Bạn trong căn nhà mới. Và Bạn có thể từ từ chuyển đồ đạc vào nhà trong những ngày sau đó.

Có được chuyển đồ vào trước hay không ?

Quan điểm chuyển đồ đạc vào nhà trước ngày làm lễ nhập trạch có được không thì có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, cúng nhập trạch nhằm khai báo với thổ địa thần linh về việc chủ nhà và gia đình sẽ sinh sống ở đây. Nhập trạch chỉ được tính khi chủ nhà làm lễ cúng chuyển nhà mới, do đó nếu chủ nhà có chuyển đồ, sửa nhà, kê đồ trước khi nhập trạch thì cũng hoàn toàn được.

xem thêmXem ngay: Tìm hiểu về nghi thức cúng thất

✅ Mọi người cũng xem : tháng 8 có ngày lễ gì

Bài văn khấn nhập trạch đơn giản

Theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin – một trong những cuốn sách được đánh giá cao, Văn khấn lễ nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn Thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Bài văn khấn thần linh

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương ! – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần! – Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này! Tín chủ (chúng) con là:…………….. Hôm nay là ngày….tháng….năm…..tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực, Giữ ngôi tam thai, Nắm quyền tạo hoá, Thể đức hiếu sinh, Phù hộ dân lành, Bảo vệ sinh linh, Nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:……………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

xem thêmTìm hiểu thêm: Lễ vật mâm cúng căn bé gái

✅ Mọi người cũng xem : hóa giải bùa yêu

Bài văn khấn gia tiên

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………..Hôm nay là ngày…..tháng…..năm…..Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):………………………………………………..Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ…………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Các câu hỏi về cúng nhập trạch là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cúng nhập trạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng nhập trạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng nhập trạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng nhập trạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
xem thêmBạn có biết: Cúng dường theo quan điểm Phật giáo

Các Hình Ảnh Về cúng nhập trạch là gì

Các hình ảnh về cúng nhập trạch là gì đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về cúng nhập trạch là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về cúng nhập trạch là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại 💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/ 💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566