fbpx
Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu? - Văn hóa tâm linh 1

Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu? – Văn hóa tâm linh

Bài viết Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu? – Văn hóa tâm linh thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu? – Văn hóa tâm linh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu? – Văn hóa tâm linh”

Clip về Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu? – Văn hóa tâm linh


Xem nhanh
Chúa Thác Bờ tên thật là Đinh Thị Vân,[2] người Mường sinh quán ở đất Hòa Bình dưới thời nhà Trần. Bà là con gái của một tộc trưởng người Mường ở xã Kim Bôi, Hòa Bình

Khi nhà Minh xâm lược Đại Việt, Lê Lợi dấy quân khởi nghĩa. Khi nghĩa quân đến Thác Bờ, bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực nuôi quân. Cũng chính bà đã tổ chức chèo thuyền đưa nghĩa quân đi đánh quân xâm lược ở đèo Cát Hãn (nay thuộc tỉnh Lai Châu). Khi Lê Lợi chiến thắng trở về, bà đã tổ chức lễ hội khao quân, cùng với huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh. Trong thời gian ở đây, Lê Lợi đã dùng kiếm Thuận Thiên khắc lên đá một bài thơ khích lệ tinh thần quả cảm của quân lính và sự anh dũng của người dân nơi đây, hiện tảng đá đang được lưu giữ ở Nhà văn hóa trung tâm thành phố Hòa Bình.

Để ghi công, bà được triều đình giao cai quản vùng đất người Mường ở Hòa Bình. Tại đây, bà giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dạy mọi người lên rẫy làm nương, xuống sông Đà thả lưới bát cá; khi thanh nhàn, bà lại một mình chèo thuyền độc mộc dọc theo sông Đà du ngoạn thắng cảnh.
Sau khi bà qua đời, vua Lê Lợi lệnh dân bản xứ lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ
Theo Wikipedia.org
#chuathacbo #hoabinh #bongbechtravel #dulich

[MUSIC]
1. Song: Ehrling - You And Me
Download for free : https://files.pw/80xjsvzk3diu
2. Song: Jarico - Island
Download for free : https://files.pw/xw11i2hl4hqq
3. Song: NOWË - Burning
Download for free : https://files.pw/kfudo0kmqwvg

[CONNECT]
☞ Fanpage: https://www.facebook.com/bongbechtravel
☞ Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/c/BôngBếchTravel
© Bản quyền thuộc về Bông Bếch Travel
☞ Vui lòng không đăng lại
☞ Do not Reup
------------------
For sponsorship, product reviews, you can email me: hoanganhtuan3012@gmail.com

Nội dung bài viết

 • Bà Chúa Thác Bờ là ai?
 • Sự tích chúa Thác Bờ
 • Chúa Thác Bờ ngự đồng
 • Đền chúa Thác Bờ thờ ở đâu?
 • Ngày tiệc chúa Thác Bờ
 • Kinh nghiệm đi đền Thác Bờ
 • Đi phượt Thác Bờ bằng xe máy
 • Kinh nghiệm du lịch Thác Bờ bằng ô tô khách
 • Du lịch Thác Bờ có những gì?
 • Khám phá khu lòng động:
 • Khu thờ Phật:
 • Đền Thác Bờ:
 • Đền Thác Bờ có đặc sản gì?
 • Hát văn: Bà chúa Thác Bờ

Bà Chúa Thác Bờ là ai?

Chúa Thác Bờ là con gái một gia đình tộc trưởng người Mường ở Kim Bôi, Hòa Bình. Chúa xưa vốn là tiên nữ, giáng sinh vào nhà họ Đinh, sau này, đất nước gặp cơn loạn lạc, bà đã tập hợp dân Mường liên kết với các dân tộc khác ở vùng đất Hòa Bình, đứng lên đánh đuổi quân xâm lược. Sau khi đã đánh đuổi được bọn ngoại xâm, bà được triều đình giao cho cai quản vùng đất Mường ở Hòa Bình. Tại đây bà giúp dân ổn định cuộc sống, dạy nhân dân lên rẫy làm nương, xuống sông Đà thả lưới đánh bắt cá (tương truyền Chúa Thác còn là người giúp dân trị thủy, chế ngự con sông Đà cuồn cuộn sóng hung dữ). Khi thanh nhàn, chúa lại một mình trên chiếc thuyền độc mộc, chèo từ Bến Ngọc, Sông Đà đi du ngoạn khắp các thắng cảnh.

 Bà Chúa Thác Bờ Bà Chúa Thác Bờ

Sự tích Thác Bờ

Chúa Thác Bờ là tiên nữ trên Thiên đình lệnh vua Ngọc Hoàng giáng trần làm con gái của tộc trưởng họ Đinh, người ở đất Kim Bôi – Hoà Bình để giúp dân phò vua.

Trong tài liệu nghiên cứu của Sở Văn Hóa Hòa Bình thì Sự tích Chúa Thác Bờ như sau: Vào năm 1430 – 1432, Vua Lê Lợi đem quân dẹp loạn tại đèo Cát Hãn ở Mường Lễ, Sơn La. Khi Vua Lê Lợi kéo quân đến Thác Bờ thì thấy giữa dòng nước xoáy phía trước một thác nước hiểm trở xô bọt trắng xóa, với muôn vàn mỏm đá lởm chởm nên không thể tiến quân lên được. Lúc này bà Đinh Thị Vân đã hô hào, vận động trai tráng và nhân dân trong bản lên rừng chặt cây, xẻ gỗ đóng thuyền chở binh sỹ qua Thác Bờ, quyên góp lương thảo cho Vua Lê Lợi nuôi quân.

Khi Lê Lợi chiến thắng trở về, bà đã tổ chức lễ hội khao quân, cùng lúc ấy huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh. Trong thời gian ở đây, Lê Lợi đã sử dụng kiếm Thuận Thiên khắc lên đá một bài thơ khích lệ tinh thần quả cảm của quân lính và sự anh dũng của người dân nơi đây, hiện tảng đá đang được lưu giữ ở Nhà văn hóa trung tâm thành phố Hòa Bình.

Ngày tiệc Chúa Thác Bờ Ngày tiệc Chúa Thác Bờ

Để ghi công, bà được triều đình giao cai quản vùng đất người Mường ở Hòa Bình. Tại đây, bà giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dạy mọi người lên rẫy làm nương, xuống sông Đà thả lưới bát cá; khi thanh nhàn, bà lại một mình chèo thuyền độc mộc dọc theo sông Đà du ngoạn thắng cảnh.

Sau khi bà qua đời, vua Lê Lợi lệnh dân bản xứ lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ.

YouTube video

Chúa Thác Bờ ngự đồng

Chúa Thác Bờ thường hay ngự về hơn Chầu Đệ Tam và có khi người ta không thỉnh Chầu Đệ Tam mà thỉnh luôn chúa về chứng tòa Sơn Trang màu trắng rồi thả cá phóng sinh trong đại lễ khai đàn mở phủ.

Chúa ngự về đồng thường mặc áo trắng, quần đen, đai xanh, bên hông có xà tích bạc, chúa về khai cuông rồi một tay cầm chèo, một tay cầm mồi, bẻ lái dạo chơi trên sông Đà.

YouTube video

Trong Tứ phủ thì Chúa Thác thuộc thoải phủ nên chúa còn về bốc thuốc chữa bệnh, lấy nước tiên đem về cứu chữa cho nhân dân nên dân gian cũng gọi bà là bà chúa chữa giống Chúa Đệ Tam Lâm Thao.

YouTube video

Đền chúa Thác Bờ thờ ở đâu?

Chúa Thác hoá ở Thác Bờ và được Vua phong Chế thắng hoà diệu đại vương làm chúa đất Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Anh Linh lừng lẫy khắp chốn sơn trang. Ngài là chúa Bản Cảnh đất Hoà Bình nói riêng và là chúa động Mường nói chung, trong tam thập lục động. Bà được thờ ở rất nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đền Chúa Thác Bờ tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và đền Chúa Thác Bờ tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

Bên ngoài Đền Thác Bờ Bên ngoài Đền Thác Bờ

Trước đây, tại xã Hào Tráng, huyện Đà Bắc có một ngôi miếu và một ngôi đền đều thời chúa Thác Bờ. Miếu và đền đều có thủ nhéng riêng. Khi đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng, thủ nhéng miếu đưa miếu lên xã Thung Nai, huyện Cao Phong và trở thành đền Chúa Thác Bờ Thung Nai; thủ nhang đền đưa đền lên xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc và trở thành đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa. Đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa được coi là đền chính vì đây là nơi thân xác Chúa trôi về, và là đền cổ. Trong đền vẫn còn lưu giữ được quả chuông đồng đúc từ năm Thành Thái thứ 6. Và hai pho tượng đồng của Chúa Thác Bờ.

Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu?

Bà Chúa Thác Bờ là ai? Đền Chúa Thác Bờ ở đâu?

Đền Vầy Nưa, thuộc sự quản lý của nhà nước bởi đền đã được công nhận là Di tích Lịch sử. Còn đền Cao Phong hiện vẫn do tư nhân quản lý. Hai đền cách nhéu khoảng 15 phút đi đò và cũng chỉ cách Động Thác Bờ khoảng 15 phút đi đò ( vị trí này cũng thờ vọng Chúa vì tương truyền đây là nơi Chúa cất giữ lương thảo giúp Vua Lê Lợi nuôi quân) tạo nên một khu du lịch tâm linh Thác Bờ đầy thi vị.

Có một vài tài liệu cho rằng đền Thung Nai thờ Chúa Thác Bờ người Dao, đền cổ thờ Chúa Thác người Mường. Thực ra chỉ có một bà Chúa Thác Bờ. Cả hai bà người Mường và người Dao đều là hiện thân của Chúa Thác Bờ người Mường.

✅ Mọi người cũng xem : sinh năm 1962 hợp tranh gì

Ngày tiệc chúa Thác Bờ

Ngày tiệc chúa Chúa Thác Bờ là ngày 1 tháng 4 âm lịch (có người nói là 12 tháng 4 âm lịch).

YouTube video

✅ Mọi người cũng xem : chồng 1975 vợ 1978 sinh con năm nào tốt

Kinh nghiệm đi đền Thác Bờ

Để đi về cửa Chúa thác Bờ các bạn hỏi về điểm du lịch Thung Nai, xóm Bưng, xã Ngòi Hòa, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Khoảng cách từ Hà Nội tới Thác Bờ Hòa Bình khoảng 120km, nên xe máy và ô tô khách là 2 phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn phương tiện nhé.

Đi phượt Thác Bờ bằng xe máy

Đối với xe máy, bạn nên chuẩn bị sức khỏe và bảo dưỡng xe cẩn thận trước khi lên đường nhé. Lộ trình cụ thể như sau: Trung tâm thành phố Hà Nội -> đi tới đường Tôn Đức Thắng -> Trần Duy Hưng -> đi qua đường cao tốc 08 Mễ Trì -> đi thẳng tới Yên Sơn -> đến thị xã Xuân Mai -> tới đường Quốc Lộ 6 -> đi thẳng theo đường Cù Chính Lan -> Hòa Bình. Tại đây bạn đi theo chân dốc Cun -> rẽ phải tới Thung Nai và gửi xe để đi tới Động Thác Bờ.

✅ Mọi người cũng xem : 1969 mua xe ngày nào tốt

Kinh nghiệm du lịch Thác Bờ bằng ô tô khách

Phương tiện này di chuyển đơn giản và thuận tiện hơn. Bạn có thể đi ra bến xe Mỹ Đình và bắt xe đi Hòa Bình như: Hãng xe Hà Sơn, xe khách Hải Vân Express, xe khách Duy Tùng, xe khách Hiển Vinh,… với giá vé trung bình từ 50k – 120k/vé/người.

Thông thường khi du lịch Thác Bờ, người ta thường ở lại Thung Nai. Tại đây có rất nhiều nhé̀ nghỉ, khách sạn cho bạn lựa chọn, từ giá rẻ bình dân cho tới các khách sạn nhiều tiền, sang trọng.

YouTube video

Du lịch Thác Bờ có những gì?

Tại đây, động Thác Bờ là địa điểm tham quan, du lịch chính ở Thác Bờ. Đường đi vào trong động khá rộng, đặc biệt càng đi sâu vào bên trong, không gian càng lớn. Khu du lịch động Thác Bờ được chia làm 2 khu vực chính:

YouTube video

✅ Mọi người cũng xem : mệnh mộc sinh con năm nào

Khám phá khu lòng động:

Không gian động cũng là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn ở động Thác Bờ được nhiều người quan tâm, bởi vẻ đẹp nơi đây giống như một kiệt tác. Những khối đá thạch nhũ được thiên nhiên mài giũa thành nhiều hình dạng độc đáo khác nhéu, muôn hình muôn vẻ, mọc ở nhiều vị trí khác nhéu, có những khối đá nhô từ dưới lên trên và cũng có khối đá lại được mọc trừ trên sà xuống. Kết hợp với những ánh đèn mập mờ, lấp lánh, tô thêm sự huyền bí cho không gian động càng trở nên ấn tượng. Đảm bảo với vẻ đẹp không gian động sẽ mang tới cho bạn nhiều cảm xúc thú vị.

Động Thác Bờ Động Thác Bờ

YouTube video

✅ Mọi người cũng xem : mệnh tích lịch hỏa

Khu thờ Phật:

Trong động sở hữu nhiều bức tượng khác nhéu như: Bức tượng Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát và các vị thần cai quản khu vực này. Du khách tới đây thường dâng hương để cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an cho gia đình. Bên cạnh đó, trong động còn có cả ban thờ Bác Hồ – Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hồ ly chúa

Đền Thác Bờ:

Đây là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, chính vì thế mà hàng năm thu hút đông đảo khách thập phương đến ghé thăm. Đặc biệt là vào dịp lễ hội đền bờ được tổ chức từ ngày mùng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch – Đây là thời điểm khách thập phương nô nức về trẩy hội, tới để cầu mong may mắn cho cả năm.

✅ Mọi người cũng xem : mơ thấy rắn 2 đầu

Đền Thác Bờ có đặc sản gì?

Đặc sản Thác Bờ Đặc sản Thác Bờ

– Món cỗ lá: Là một mẹt thức ăn với các món được chế biến từ thịt lợn và nội tạng lợn.

– Món gà nướng: Gà ở Thung Nai thường được nuôi thả đồi, nên thịt thường thơm và chắc hơn rất nhiều so với gà nuôi tại nhé̀. tuy nhiên thịt chắc nhưng không bị dai, khi chế biến thành món gà nướng, người ta tẩm ướp với các gia vị đặc trưng, tạo nên mùi thơm hấp dẫn đến khó cưỡng.

– Món chả rau đáu: Món ăn phổ biến của người dân nơi đây và thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày. Món chả được làm từ nhân thịt lợn, tẩm ướp hành khô, hạt dổi và các gia vị khác, sau đó đem gói với lá rau đáu và nướng chín.

– Cá nướng sông Đà: Là đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình khi du lịch Thác Bờ bạn không nên bở lỡ. Thịt cá tươi ngon, được bắt dưới sông Đà và đem nướng chín.

– Cơm lam: Món ăn đơn giản, được chế biến từ gạo nếp nương thơm ngon, hảo hạng, ngâm với nước qua một đêm và trộn với dừa nạo sợi và cho vào ống tre nướng chín. Khi ăn, cơm dẻo, có vị thơm và ngọt nhẹ của vị dừa, vô cùng hấp dẫn.

YouTube video

✅ Mọi người cũng xem : sinh năm 1977 xây nhà năm nào tốt

Hát văn: Bà chúa Thác Bờ

Vầng nhật nguyệt đêm ngày soi tỏCảnh Thác Bờ rực rỡ càn khônLô xô đá mọc đầu nguồnKhen ai khéo tạc thác luồng chơi vơiCảnh Thác Bờ là nơi thánh tíchLập đền thờ thanh lịch xiết baoSông Đà nước chảy rì ràoSau đền đá mọc thấp cao mấy tầngCảnh thanh tân thiều quang soi tỏChúa Thác Bờ tiên nữ giáng sinhHọ Mường áo trắng đai xanhLưng đeo xà tích bên mình dao quaiĐôi mắt phượng hoa cài trâm giắtVầng trán xin phéph vẻ mặt càng tươiMôi son nở đoá hoa cườiThanh tân lịch sự nét ngời thu baTóc rườm rà rẽ đôi cánh phượngNét cong cong uốn lượn đường tơxin phépg xinh để liễu thẫn thờNgười xinh thời cảnh Thác Bờ thêm tươiThú hữu tình rong chơi các ngảBước ngao du khắp cả non caoMường Bi,Mường Nậm,phố SàoChồng Mâm,Yên Lịch lại vào Kim BôiChiếc thuyền rồng chèo chơi bến ngọcDọc sông Đà dạo khắp suối kheHang Miếng,Suối Rút chèo vềNgược xuôi xuôi ngược thuyền về động tiênKhắp mọi miền kêu cầu vọng báiAi lỗi lầm chúa đoái lòng thươngDù ai căn số dở dươngLòng thành thắp một tuần hương kêu cầuĐã nhất tâm tất cầu kêu ứngĐộ cho người phúc đẳng hà saAi mà vận hạn khó quaĐến kêu Chúa Thác chúa bà cứu choChúa cứu cho người tai qua nạn khỏiChúa cứu người khỏi cõi trầm luânNước tiên tẩy sạch bụi trầnThanh tao rồi lại mười phần thanh caoChữ cương thường treo cao trên giá ngọcChứ tam tòng tứ đức khuyên ghiĐệ tử khấn vái tâu quỳThác Bờ công chúa độ trì chứng minhThác Bờ nổi tiếng anh linhCác câu hỏi về đền bà chúa thác bờ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đền bà chúa thác bờ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566