fbpx
Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất 1

Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất

Bài viết Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất”

Clip về Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất


Xem nhanh
Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký: http://popsww.com/VietnamPlus

VietnamPlus là báo điện tử chính thức của Thông tấn xã Việt Nam.
Theo dõi tin tức nóng nhất tại: https://www.vietnamplus.vn/
Like fanpage trên Facebook: https://www.facebook.com/VietnamPlus/

Đền Cửa Ông là một trong 3 ngôi đền, chùa nổi tiếng nhất ở tỉnh Quảng Ninh, bao gồm Thiền viện trúc lâm Yên Tử, chùa Cái Bầu và cổng Ông.

Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi thấp, mặt hướng ra vịnh Bái Tử Long xin phéph đẹp, trực thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Đền Cửa Ông nổi tiếng linh thiêng không chỉ với người dân ở Quảng Ninh mà được người dân trên cả nước biết đến. Hãy cùng Cattour tìm hiểu xem đền thờ ai mà linh cảm thấy vậy, và nghe những cuốn sách truyền kỳ bí ẩn về vị thần này được mọi người truyền tai nhau đến ngày hôm nay nha!

1. Đền Cửa Ông thờ ai?

Vị thần chính được thờ ở đền Cửa Ông là Đức Ông Đệ Tam cửa suốt hay là Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Đạo, tước Hưng Nhượng Vương. Ông có tài chiến đấu, nhưng là người có cá tính riêng, đã làm cho cha phải bất bình, đày ông ra Cửa Suốt, tỉnh Quảng Ninh, làm vị trấn thủ giữ bến cảng. Ông đã giữ vững vùng đất này, yên định được dân tình, ngăn những mưu mô xâm lấn của giặc Nguyên. Người dân ở đây tôn kính ông, gọi ông là Đức Ông, và đền thờ cũng gọi là đền Đức Ông.

Đền Cửa Ông tọa lạc tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

Đền Cửa Ông tọa lạc tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

Mặt trước đền Cửa Ông nhìn ra vịnh Bái Tử Long xin phéph đẹp

Mặt trước đền Cửa Ông nhìn ra vịnh Bái Tử Long xin phéph đẹp

Ngoài thờ Trần Quốc Tảng, đền Cửa Ông còn là nơi thờ đầy đủ gia thất của tướng Trần Quốc Tuấn, bao gồm Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông) 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Trung,…

✅ Mọi người cũng xem : xử nữ và song ngư có hợp nhau không

2. Những điển tích về đền Cửa Ông và Đức Ông Đệ Tam cửa suốt

Gắn liền với vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất là những điển tích, những câu chuyện kỳ bí được ông cha ta để lại và còn lưu truyền cho tới tận ngày nay.

Chuyện kể rằng, có lần tại biển Cửa Suốt, một cách tự nhiên trời mưa to gió lớn sấm sét nổi lên ầm ầm. Ông đang đi tuần trên biển, thấy có một phiến dã to nổi lên , liền ngan nhiên ngồi lên trên đá. Sóng nổi cuồn cuộn, mực nước dâng lên cao  nhưng phiến đã vẫn nổi trên mặt nước, chở che ông đi, đè đầu những ngọn sóng. Khi mưa gió yên, dân chúng không thấy ông đâu nữa, mà trên phiến đá chỉ có một cái mũ, liền rước về thờ, lập miếu và tâu lên triều đình. Đó là ngày 16 tháng 8 năm 1311, từ đó ngày này được xem là ngày hóa của ông.

Nhà vua phong ông là Thượng Đẳng Phúc Thần Ông được xem là vị chủ thần ở ở Đền Cửa Ông. Trong đền có tượng ông và đôi câu đối, hàm ý nghĩa trân trọng và thông cảm với ông.

Trần Quốc Tảng còn là một vị tướng giỏi, uy danh lừng lẫy đất Bắc. Ông là người đóng góp công lao lớn trong trận chiến thắng Bạch Đằng và được lưu truyền công lao qua bài thơ nổi tiếng:

“Bạch Đằng hộ chiến công, lương tướng uy danh Kinh Bắc địa.

Hải Đông lưu linh tích, anh hùng tâm sự đôi Nam thiên. Nghĩa là:

Giúp chiến thắng Bạch Đằng, tướng giỏi uy danh lừng đất Bắc.

Để dấu thiêng Đông Hải, anh hùng tâm sự gửi trời Nam”.

Đền Cửa Ông thờ đầy đủ gia thất của Hưng Đạo Đại Vương Trấn Quốc Tuấn

Đền Cửa Ông thờ đầy đủ gia thất của Hưng Đạo Đại Vương Trấn Quốc Tuấn

mặt khác, sau khi ông mất, người xưa cũng còn lưu lại những câu chuyện vô cùng xúc động:

Sau khi Trần Quốc Tảng mất (năm 1313) nhân dân địa phương truyền lại thấy ông hiển thánh tại khu Vườn Nhãn (phường Cửa Ông ngày nay) nên đã lập biểu tâu lên vua Trần Anh Tông, được chấp thuận và chu cấp tiền bạc để lập miếu tế lễ.

Khu vực Cửa Ông (xưa gọi là Cửa Suốt) là nơi Trần Quốc Tảng đóng quân đồn trú bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải phía đông bắc Việt Nam, lập nhiều công trong cuộc kháng chiến chống quân nhà Nguyên.

Trước khi thờ Trần Quốc Tảng, đền Cửa Ông gọi là Miếu Hoàng tiết chế, thờ Hoàng Cần, người địa phương có thường xuyên công đánh phá giặc cướp, được các triều vua phong “Khâm sai Đông Đạo Tiết chế”.

nhiều người kể lại rằng, khi bản thân gặp chuyện không may mắn trong cuộc sống, họ thường đến đền Cửa Ông để lễ Đức Ông và cảm thấy như trút được gánh nặng, ưu phiền và tiếp tục quay trở về làm việc với một tâm trạng tốt hơn nhiều.

Để kiểm chứng xem đó có phải là sự thật hay không, bạn hãy một lần đến tham quan đền Cửa Ông và cảm nhận điều đó nhé!

>>> Click để xem cụ thể lịch trình và giá tour du lịch đền Cửa Ông cực hot đầu xuân 2019 của Cattour

Cattour tự hào là đơn vị tổ chức các tour du lịch lễ hội hàng đầu tại Việt Nam!

Cattour.vn

Lan Nguyen/ Cattour.vn – Ảnh: InternetCác câu hỏi về đền cửa ông thờ ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đền cửa ông thờ ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566