fbpx
Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - Lào Cai 1

Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – Lào Cai

Bài viết Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – Lào Cai thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – Lào Cai trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – Lào Cai”

Clip về Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – Lào Cai


Xem nhanh
Đền ông Hoàng Bảy là ngôi đền linh thiêng đươc người dân cả nước đồ xô về cầu may vào dịp tháng Giêng hàng năm
Sự tích Ông Hoàng Bảy

Đền ông Hoàng Bảy ở đâu và cách sắm lễ cúng đền ông Hoàng Bảy. Ông Hoàng Bảy hay thường được dân gian gọi là Ông Bảy Bảo Hà, tương truyền ông là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, trở thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn, cuối thời Lê. Vào triều Lê Cảnh Hưng, có giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đốt phá. Triều đình bèn cử ông, dọc theo sông Hồng, lên đánh đuổi quân giặc và trấn giữ vùng biên ải nơi Bảo Hà, Lào Cai.

Tại đất Bảo Hà, ông thống lĩnh lục thủy, đánh đuổi quân giặc về vùng Vân Nam, sau đó ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Sau này trong một trận chiến đấu không cân sức, Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung, quyết không đầu hàng, cuối cùng, không làm gì được, chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống dòng sông.
Kì lạ thay, di quan của ông dọc theo sông Hồng, trôi đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại. Còn một điều kì lạ nữa là khi ông bị giặc sát hại, thì trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã (ngựa), từ thi thể ông phát ra một đạo hào quang, phi lên thân ngựa, đến Bảo Hà thì dừng lại, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội.

Sau này khi hiển linh ông được giao quyền cho trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà, đến lúc này ông nổi tiếng là một Ông Hoàng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn rất ăn chơi, phong lưu: khi thanh nhàn ông ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa... lúc nào cũng có thập nhị tiên nàng hầu cận, ông cũng luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu. Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt” và các triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông danh hiệu: “Thần Vệ Quốc_ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”

Ông Bảy là Ông Hoàng hay ngự về đồng nhất, cũng bởi vì trong hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, ông rất hay chấm lính bắt đồng (có quan niệm cho rằng, những người nào mà sát căn Ông Bảy thì thường thích uống trà tàu, hay đánh tổ tôm, xóc đĩa...). Khi ngự về đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm (thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét lam, cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Ông ngự về tấu hương, khai quang rồi cầm đôi hèo, cưỡi ngựa đi chấm đồng. Đến giá Ông Bảy về ngự, nếu ông ném cây hèo vào người nào thì coi như ông đã chấm đồng người đó. Lúc ông giá ngự, thường dâng ông ba tuần trà tàu rồi thuốc lá có tẩm thuốc phiện.

Đền thờ Ông Hoàng Bảy được lập tại nơi năm xưa di hài của ông lưu lại là Đền Bảo Hà, nằm ở chân đồi Cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng, ở bên bến phà Trái Hút, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (Vì thú chơi phong lưu của ông nên nơi ông ngự còn được mệnh danh là Trái Hút Bảo Hà). Ngày tiệc chính của ông là ngày 17/7 âm lịch, vào ngày này, ở đền ông tập nập du khách thập phương đến dâng ông ngựa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹo xìu (kẹo lạc)... để cầu tài cầu lộc.Ông Hoàng Bảy được thờ chính tại đền Bảo Hà, Lao Cai (đền ông hoàng bảy). Khi đi lễ đền Ông Hoàng Bảy quý vị có thể sắm lễ mặn hoặc lễ chay.
#đềnônghoàngbảy #denonghongbay
theo dõi page : https://www.facebook.com/chothanhoa/
kênh youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYOkuWr9sW0F7xY-KnrCstQ?view_as=subscriber
để biết thêm nhiều video về con người,lịch sử..thanh hóa
MÁY TÍNH - MÁY IN - CAMERA - KARAOKE
GIẢI PHÁP KARAOKE HÀNG ĐẦU THaNH HÓA
UPDATA BÀI HÁT ĐẦU KARAOKE VIETKTV,VINA,BTE CẬP NHẬT BÀI HÁT THEO NHU CẦU KHU VỰC THANH HÓA VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC
BẢO HÀNH SỮA LỖI ĐẦU VIỆT KTV,BTE
TƯ VẤN LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT,ÂM THANH KARAOKE CHUYÊN NGHIỆP LIÊN HỆ 0988248198 OR 0918248198

Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - Lào Cai 2

Đền Bảo Hà – Di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Ảnh: TL

Đền Bảo Hà được dựng ngay chân đồi, bờ sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (cách ga Bảo Hà 800m).

Khu vực Đền Bảo Hà phong cảnh hữu tình “Trên bến dưới thuyền” có sự kết hợp cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với kiến trúc truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam theo thuyết “Phong thủy”, có tiền án, hậu trảm, tả phù, hữu bạt – Là nơi thờ một danh tướng thời Lê, có công dẹp giặc, giữ nước, chiêu dụ nhân dân khẩn điền, khai mỏ – Xây dựng quê hương…

Đến thăm di tích Đền Bảo Hà rất thuận lợi, có thường xuyên đường giao thông đi lại, nhân dân và du khách thăm quan, vãn cảnh có thể đi bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt một cách thuận tiện lợi.

Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - Lào Cai 3

Ngày 17/7 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ ông Hoàng Bảy. Ảnh: Thế Anh

Vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng 1740 – 1786) khắp vùng phủ Quy Hóa, nhất là châu Thủy Vĩ và châu Văn Bàn luôn bị giặc cướp vùng Vân Nam (Trung Quốc) tràn sang cướp phá. Trong tác phẩm “Hưng Hóa xứ phong thổ lục” của TS. Hoàng Bình Chính viết vào năm 1778 ghi rõ “khắp vùng loạn lạc, dân cư điêu tàn, ruộng đất bỏ hoang…” Trước tình hình đó, triều đình cử danh tướng thứ bảy họ Nguyễn lên trấn thủ vùng biên ải, tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, phóng ra châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, Ông tổ chức các thổ ty, tù trưởng, tập luyện cho quân sỹ. Ông là thống lĩnh cho quân thủy, quân bộ tiến đánh Lào Cai, đuổi quân giặc sang vùng Vân Nam.

Sau khi giải phóng phủ Quy Hóa, ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ và đặc biệt là người “Nùng áo xanh” khẩn điền. Khai mỏ xây dựng quê hương.Với công đức và chí khí dũng cảm chống giặc ngoại xâm, giữ yê bờ cõi nhiều truyền thuyết dân gian ca ngợi, nhân dân tạc dạ ghi ơn ông…

Trong một trận chiến đấu không cân sức với quân xâm lược phương Bắc, danh tướng thứ bảy của triều đình đã anh dũng hy sinh, xác ông trôi theo sông Hồng tới Bảo Hà (nơi ngôi đền Hiện tại) thì dạt vào bờ. Nhân dân trong vùng ngậm ngùi thương nhớ, đưa xác ông lên chôn cất tại đây và xây dựng Đền thờ để tưởng nhớ công tích của người anh hùng. Các triều vua Minh Mệnh, Thiệu Trị đã tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển liệt”, các triều vua nhà Nguyễn sắc phong ông là “Thần Vệ Quốc”.

Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - Lào Cai 4

Du khách nô nức đến thăm Đền Bảo Hà đầu xuân 2022. Ảnh: Thế Anh

Ngày 17/7 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ ông, nhân dân trong vùng náo nức mở hội lễ. Khắp nơi đến hương nhang, cầu ông phù hộ cho làm ăn được an khang – thịnh vượng.

Ngày 05/11/1997, Đền Bảo Hà được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ngày 07/09/1998 (tức ngày 17/7 năm Mậu Dần) nhân dân xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức lễ hội đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lào Cai, mà còn là của nhân dân cả nước ngưỡng vọng, tôn kính ông Hoàng.

Khánh HươngCác câu hỏi về đền ông hoàng bảy ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đền ông hoàng bảy ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566