fbpx
Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào? - Công giáo 1

Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào? – Công giáo

Bài viết Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào? – Công giáo thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào? – Công giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào? – Công giáo”

Clip về Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào? – Công giáo


Xem nhanh
#kitôgiáo #lịchsửkitôgiáo #sựpháttriểnkitôgiáo
Có thể nói Kitô giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có hơn hai tỷ người theo Kitô giáo, nghĩa là khoảng một phần ba tổng số người trên trái đất. Những người Kitô giáo có cùng đức tin độc nhất vào Đức Chúa Giêsu. Họ cho rằng Chúa đã đem lại sự cứu chuộc tội lỗi cho loài người bằng cái chết của mình và sống lại từ cõi chết. Người ta tin rằng, số phận này hoặc là cuộc sống vĩnh cửu vô cùng hạnh phúc trên Thiên Đàng; hoặc là đời đời bị đoạ đày trong hoả ngục. Xoay quanh những chủ đề cơ bản này là nhiều biến thái bên trong nội bộ Kitô giáo.
Thế giới La Mã trước lúc Kitô giáo xuất hiện
Và như vậy, Kitô giáo phát triển trong một thời kỳ chính quyền ổn định và sự yên ắng của thế giới.
Thế giới La Mã ở thế kỷ thứ I không có những niềm tin tôn giáo lớn. Người Hy Lạp và người La Mã có những đền thờ chư thần, nhưng đức tin trong họ phần lớn đã chấm dứt, nhất là trong giới trí thức lãnh đạo. Việc cúng tế các quỷ thần La Mã vẫn được tiến hành chính thức, nhưng ít được sự ủng hộ rộng rãi. Với Do Thái giáo, bản thân đạo này có được nhiều tín đồ từ đạo khác cải sang.
Sự ra đời của Kitô giáo.
Theo truyền thuyết, người sáng lập ra đạo Kitô là Chúa Giêsu Crit (Jesus Christ), con của Chúa Trời đầu thai vào người con gái đồng trinh tên là Maria và được sinh ra ở Bethlehem vùng Palestine (lúc bấy giờ nằm trong lãnh thổ của đế quốc La Mã) vào khoảng năm thứ 5 hoặc 4 TCN. Trước khi đạo Kitô ra đời, ở đây đã có đạo Do Thái. Kinh thánh của đạo Do Thái gồm ba phần là Luật pháp, Tiên Tri và Ghi Chép Thánh tích. Về sau, đạo Kitô kế thừa kinh thánh của đạo Do Thái và ba bộ phận này được ghi chép lại gọi là kinh Cựu ước.
Sau khi vùng phía Đông Địa Trung Hải bị La Mã thống trị, đời sống của nhân dân ở đây rất cực khổ. Trong khi đó, tư tưởng của phái triết học khắc kỷ với các nội dung như thần thống trị thế giới, sống nhẫn nhục chịu đựng, mọi người đều bình đẳng, v.v…đang được lưu hành ở La Mã. Chính giáo lý của đạo Do Thái, tư tưởng của phái khắc kỷ và đời sống cực khổ không có lối thoát của nhân dân bị áp bức, là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự ra đời của Kitô giáo. Đối tượng tôn thờ của đạo Kitô là chúa Trời.
Kế thừa quan niệm của đạo Do Thái, đạo Kitô cho rằng Chúa Trời là đấng sáng tạo ra tất cả, kể cả loài người. Nhưng đồng thời họ lại đưa ra thuyết “tam vị nhất thể”, tức là Chúa Trời (Chúa cha), Chúa Giêsu (Chúa con) và Thánh Thần tuy là ba nhưng vốn là một. Đạo Kitô cũng có quan niệm về thiên đường, địa ngục, linh hồn bất tử, thiên thần, ma quỷ.
Kinh thánh của đạo Kitô gồm hai phần là Cựu ước và Tân ước. Cựu ước là kinh thánh của đạo Do Thái mà đạo Kitô tiếp nhận, còn Tân ước là kinh thánh thực sự của đạo Kitô. Kinh Tân ước vốn viết bằng tiếng Hy Lạp, gồm có 4 phần là Phúc âm, Hoạt động của các sứ đồ, Thư tín và Khải thi lục.
Đạo Kitô có 7 nghi lễ quan trọng thường gọi là 7 bí tích.

-----------------------------------------------------------------------------------
Để theo dõi nhanh chúng tôi trên các nền tảng:
► Fanpage: https://www.facebook.com/history.tgm
► Tiktok History: https://www.tiktok.com/@tudienlichsu
► Tiktok Mutex: https://www.tiktok.com/@mutex.tgm
► Apple Podcast: https://podcasts.apple.com/us/podcast/từ-điển-lịch-sử/id1576226916
► Spotify: https://open.spotify.com/show/44hZR7hWVqPbBL7F4hv6dM
► Google Podcasts: https://www.google.com/podcasts?feed=aHR0cHM6Ly9hbmNob3IuZm0vcy82Mzk2ZGY4MC9wb2RjYXN0L3Jzcw==
► Đăng kí kênh TGM TRAVEL phiên bản tiếng anh tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCQDCkaTCX9IuVeGuK59lXWw
► Đăng kí kênh TGM NEWS tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCnBYiN5z9VC1P6YgdslaeKg
-----------------------------------------------------------------
CONTACT US:
© Bản quyền thuộc về Từ Điển Lịch Sử
© Copyright by TGM HISTORY (Do Not Reup)

Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nhấn LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH của TGM History để đón xem nhiều video hấp dẫn tiếp theo nhé!
#tgmhistory #tudienlichsu #tgmmutex #tgmnews #lichsuvietnam #lichsuthegioi #tientri2021 #tomtatnhanhlichsu #tomtatnhanh #kienthucthuvi

Nội dung bài viết

  • Kitô giáo là gì?
  • Công giáo là gì?
  • Sự giống nhau giữa Kitô giáo và Công giáo
  • Khác biệt giữa Kitô giáo và Công giáo là gì?
  • Kết luận

Cơ Đốc giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới. Nó bắt nguồn từ thế kỷ thứ nhất và, ngày nay, được chia thành thường xuyên mệnh giá khác nhau. do đó, đạo Công giáo là giáo phái lớn nhất của Kitô giáo. Mặc dù cả hai đều đặn dựa trên cuộc sống và sự giảng dạy của Chúa Giê Su Ky Tô, có rất ít sự khác biệt dẫn đến sự tách rời các nhóm khác nhéu trong thế giới Kitô hữu. Nói cách khác, trong khi tất cả người Công giáo là Kitô hữu, không phải tất cả Kitô hữu đều đặn là người Công Giáo.

giáo dục là gì?

tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Nó dựa trên cuộc đời và nguyên tắc do Chúa Jêsus Christ dạy và nó được tuyên bố bởi hơn 2,3 tỉ người ở hơn 160 quốc gia. Chính niềm tin của giáo dục là Chúa Giê-su Ky Tô, Con Thiên Chúa, đã đến thế giới như một người cứu nhân loại – như được tiên đoán trong Cựu ước. Theo đức tin giáo dục, Chúa Jêsus đã đến thế gian, đau khổ, bị đóng đinh, chết và phục sinh để được sinh ra đời cho các loài. một trong những trụ cột của đức giáo dục là ý kiến ​​về “ba ngôi. “Duy trì một tôn giáo độc tôn, giáo dục duy nhất và Thiên Chúa duy nhất bao gồm ba thực phẩm có khả năng cùng tồn tại nhưng khác biệt: Cha (Chúa), Con (Chúa Thánh Thần) và Chúa Thánh Thần.

Do các quan điểm và niềm tin khác nhéu, nhà thờ Thiên Chúa giáo chia rẽ theo các mệnh giá khác nhau, bao gồm, chẳng hạn như: Công giáo; Chính thống phương Đông; Chính thống phương Đông; Chủ nghĩa Anh giáo; Đạo Tin Lành; Phương pháp luận; Lễ Ngũ Tuần Thánh; và Kitô giáo Do thái.

Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhau ở điểm nào?

Công giáo và Kitô giáo giống và khác nhéu ở điểm nào?

Mặc dù tất cả các giáo phái đều đặn dựa trên lời dạy của Chúa Giê Su Ky Tô và duy trì các tôn giáo monotheistic, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa chúng. Hơn nữa, Giáo hội Công giáo và Giáo hội chính thống tự coi mình là những nhà thờ độc lập, trước kỳ quan.

Công giáo là gì?

Công giáo là giáo phái lớn nhất của Kitô giáo với hơn 1.2 tỉ người theo đạo, chủ yếu là ở châu Âu, Mỹ Latinh và một vài phần của Châu Phi. Giáo hội Công giáo coi mình là một nhà thờ độc lập trước giáo phái và nó được tổ chức theo một cách phân cấp trên khắp thế giới. Người đứng đầu của Giáo hội Công giáo là Đức Giáo hoàng – Giám mục Rôma – người có thẩm quyền cao nhất trong mọi vấn đề liên quan đến quản trị và đạo đức. Theo đức tin Công giáo, Chúa Giê Su Ky Tô đã chỉ định các vị giám mục đầu tiên, những người lần lượt bổ nhiệm người kế vị của họ theo nguyên tắc “Kế vị Tiếp tục tông tích”. ”

Giáo hội Công giáo chính thức được thành lập vào năm 1054 sau cái gọi là” Sự phân ly vĩ đại “, hay” sự phân ly Đông Tây. tuy nhiên, ngay cả trước sự phân biệt chính thức giữa Công giáo và Chính thống phương Đông, Giáo hội Cơ đốc giáo đã trải qua những phân kỳ chính trị, thần học và văn hoá nội bộ.Sự khác biệt chính giữa Đạo Công giáo và Chính Thống giáo Đông phương nằm ở thực tế là các nhà thờ phương Đông không công nhận thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng.

YouTube video

Sự giống nhéu giữa Kitô giáo và Công giáo

Mặc dù Kitô giáo và Thiên chúa giáo chia thành hai nhà thờ khác nhau – với Giáo hội Công giáo tự coi mình là tiền mệnh, nhà thờ độc lập – có thường xuyên điểm tương đồng giữa hai tôn giáo.

– Cả hai đều đặn dựa trên cuộc đời và sự dạy dỗ của Chúa Jêsus Christ;

– Cả hai đều đặn tôn giáo độc thần và tin vào ba ngôi;

– Cả hai đều tin rằng nhân loại đã thừa hưởng “tội lỗi ban đầu” của Adam và cần phải được cứu;

– Cả hai đều tin rằng Chúa Jêsus Christ đã đến thế gian, chịu đau khổ, chết và phục sinh để cứu lấy loài người;

– Cả hai đều tin vào bí tích;

– Cả hai đều tin rằng địa điểm của Đấng Christ đã được tiên tri trong Cựu Ước;

– Kinh Thánh là cuốn sách thiêng liêng của cả hai tôn giáo;

– Cả hai đều đặn tin vào 10 điều răn;

– Cả hai đều tin rằng Đức Trinh Nữ Maria là mẹ của Chúa Giê Su Ky Tô;

– Cả hai đều đặn thường nhật rộng rãi trong thế giới phương Tây;

– Cả hai đều tin vào sự tồn tại của Địa ngục, Thiên đàng và luyện ngục sau khi chết.

– Vì Công giáo là nhà thờ lớn nhất của nhà thờ Cơ đốc giáo, hai từ thường có liên quan và đôi khi hai từ này được thay đổi ngay. tuy nhiên, trong khi là một người Công giáo có nghĩa là trở thành Kitô hữu, là một Kitô hữu không đòi hỏi phải là một người Công giáo.

✅ Mọi người cũng xem : hình xăm hợp mệnh thổ

Khác biệt giữa Kitô giáo và Công giáo là gì?

So sánh Công giáo và Cơ đốc giáo có khả năng là vấn đề vì Cơ đốc giáo bao gồm các giáo phái khác nhau (mặc dù các tôn giáo chính là Công giáo, Chính thống và Tin lành). Như vậy, khi chúng ta nói về Cơ đốc giáo, chúng ta đang đề cập đến thường xuyên niềm tin và mệnh giá có các quan điểm văn hoá, chính trị và đạo đức khác nhau. Sự khác biệt chính giữa hai là:

chức vụ: Giáo hội Công giáo công nhận Đức Giáo hoàng là cơ quan đạo đức và tôn giáo cao nhất. Ngược lại, các tôn giáo Cơ Đốc khác không chấp nhận bản chất phân cấp của thế giới Công giáo;

Đời sống độc thân: Giáo hội Công giáo có những quy định nghiêm ngặt nhất đối với các linh mục và độc thân của các giám mục. Trên thực tế, tất cả các linh mục, phó tế, giám mục và tổng giám mục không thể lập gia đình và không thể có quan hệ tình dục. Hơn nữa, chỉ có đàn ông mới có khả năng trở thành linh mục, trong khi phụ nữ có thể là một phần của bộ máy tôn giáo chỉ khi họ trở thành nữ tu. Những người theo đạo Tin Lành và các Giáo hội Chính Thống thì tự do hơn về mặt này, và một vài nhà thờ thậm chí còn cho phép phụ nữ trở thành Mục sư;

Niềm tin: Người Công giáo tin rằng nhà thờ là con đường duy nhất hướng về Chúa Jêsus và sự cứu rỗi đời đời trong khi Kitô hữu có khả năng có nhiều cách giải thích khác nhéu về Kinh Thánh và có khả năng hoặc không thể đi nhà thờ;

Nguồn gốc: Cơ đốc giáo ban đầu có từ thế kỷ thứ nhất; nó xuất hiện như là đạo Do Thái nhưng nhénh chóng mở rộng khắp Đế chế La Mã. Lịch sử của Kitô giáo được đề cập trong Công vụ của Tân Ước. Ngược lại, lịch sử Công giáo gắn liền với Tông Đồ Phêrô – người được coi là cha của Giáo hội Công giáo và là người chống lại tinh thần của tất cả các vị Giáo Hoàng.mặc khác, Giáo hội Công giáo chính thức ra đời sau 1054 Sự phân ly lớn; và

dùng hình ảnh thiêng liêng: theo nghĩa Công giáo, bức tượng và hình ảnh được sử dụng rộng rãi để đại diện cho Chúa Giêsu Kitô, Ma-ri, Chúa Thánh Thần và các Thánh. Sacred Imagery ít nổi bật hơn trong các giáo phái chính thống và đạo Tin Lành.

YouTube video

✅ Mọi người cũng xem : sinh năm 2010 hợp nghề gì

Kết luận

Kitô giáo là tôn giáo độc thần lớn nhất trên thế giới. Nó dựa trên đời sống và sự dạy dỗ của Chúa Jêsus Christ và nó tin rằng nhân loại – thừa kế “tội lỗi ban đầu” của Adam – cần phải được cứu. Sự nhập thể, sự chết và sự phục sinh của Chúa Jêsus (Con của Đức Chúa Trời) là con đường kéo theo sự cứu rỗi và tất cả mọi Kitô hữu thờ phượng Ba Ngôi (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần) tương đương Mẹ Maria-Trinh Nữ của Chúa Giê Su Ky Tô – và các Thánh . Mặc dù có hơn 2 tỷ tín đồ trên khắp thế giới, nhưng Kitô giáo được chia thành thường xuyên giáo phái – chủ nghĩa Protestantism, Orthodoxy và Catholicism là những tôn giáo chính.

Giáo hội Công giáo công nhận Đức Giáo hoàng là cơ quan tôn giáo và đạo đức cao nhất và tin rằng ông ta là người thừa kế ThánhPeter. Ngược lại, những người Tin Lành từ chối bản chất thứ bậc của thế giới Công giáo và không tin vào thẩm quyền của Giáo hoàng, trong khi Chính Thống giáo xem Đức Giáo Hoàng là người đầu tiên trong số những người bình đẳng. Mặc dù các cuộc tranh luận nội bộ về các vấn đề chính trị, văn hoá và tinh thần đã được tiến hành trong nhiều năm, Giáo hội Công giáo đã tách rời khỏi các giáo phái Kitô giáo khác trong thời kỳ Đại ly giáo năm 1054.

Kể từ đó, Giáo hội Công giáo đã trở thành giáo phái Kitô giáo lớn nhất tỷ người trên khắp thế giới và tự coi mình là một nhà thờ riêng biệt, độc lập, trước kỳ quan. Sự khác biệt chính giữa Công giáo và tất cả các giáo phái Kitô giáo khác liên quan đến vai trò và thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng. Hơn nữa, Đạo Tin Lành, Công giáo và Chính Thống giáo có những niềm tin khác nhau về độc thân linh mục, phụ nữ linh mục, và dùng hình ảnh linh thiêng.Các câu hỏi về kito giáo là đạo gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kito giáo là đạo gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566