fbpx
Thắp bao nhiêu nén nhang trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa mới đúng? 1

Thắp bao nhiêu nén nhang trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa mới đúng?

Bài viết Thắp bao nhiêu nén nhang trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa mới đúng? thuộc chủ đề về Phong Thủy Tử VI thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Thắp bao nhiêu nén nhang trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa mới đúng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thắp bao nhiêu nén nhang trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa mới đúng?”

Clip về Thắp bao nhiêu nén nhang trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa mới đúng?


Xem nhanh
đoạn ngắn trong phim tết Hết Dịch Đi Về Nhà . mời cả nhà cùng đón xem

Theo tục lệ của người Việt Nam, bát hương được coi là giáng sinh của các hương linh, thần, thánh và tổ tiên. Đồng thời đây cũng là nơi xin phép được kính trọng đối với những người đã đi về với âm thanh.

Việc thắp hương lên bàn thờ còn mang ý nghĩa cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe và gặp thường xuyên điều may mắn.

Theo quan niệm của Phật giáo, hương thơm chính là một trong các lễ vật (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực).

mặc khác, bên cạnh đó cũng có thường xuyên quan niệm về số nén nhéng cần dâng, nhưng thường sẽ được dâng các số lẻ như: 1, 3, 5, 7, 9.

Trên thực tế, việc thắp bao nhiêu nén hương sẽ tùy lễ, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của người hướng đến chư Phật.

Nhưng thắp hương trong đêm giao thừa thì nên thắp 3 nén, còn nếu muốn duy trì bàn thờ thì chỉ thắp một nén hương trong nhà là đủ.

Thắp hương trong đêm giao thừa thì nên thắp 3 nén.
Thắp hương trong đêm giao thừa thì nên thắp 3 nén.

và cạnh đó cũng có nhiều quan niệm khác nhéu về con số các nén hương:

– 1 nén hương: Thể hiện lòng thành kính của gia chủ với những người đã đi cõi âm.

Một nén hương còn được gọi là Bình An hương, thường là thờ cúng thần linh trong nhà. Gia chủ thường thắp một nén hương để duy trì bàn thờ hàng ngày.

– 2 nén hương: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, hoặc đốt cho người cõi âm (như các vong hồn), người ta thường thắp 2 nén nhang.

– 3 nén hương: Con số 3 có thường xuyên quan niệm khác nhau hơn.

Ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương. Cái gọi là Tam Bảo, chính là (Phật – Pháp – Tăng), trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia; Tam giới (ục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Đây chính là lý do vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.

Ba nén hương có khả năng linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

mặt khác, việc thắp ba nén hương mà người Việt hay làm còn thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhéng (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

– 5 nén hương: Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Việc thắp 5 nén nhéng hay sử dụng trong các đàn cầu cúng tiền tài…

– 7 và 9 nén hương: Số 7 và số 9 tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Thắp 9 nén là dâng tới hàng Phật… Tùy đàn lễ lớn nhỏ mà thỉnh mời, dâng hương, nhưng với những lễ lớn, chuyện tam bảo, tam thế… chỉ làm ở chùa chiền hoặc do các thầy cúng làm lễ, trong gia đình không nên làm.

Việc thắp một nén hương và ba nén hương là phương pháp được người Việt Nam sử dụng thường nhật. Vào buổi sáng, gia chủ thường thắp một nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa.

Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.

Ba nén hương là số hương thường nhật nhất, có khả năng áp dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu. Trong tâm linh, số 3 là sự tượng trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người).

Người dân Việt Nam hay chọn 3 nén để thắp hương vào ngày Tết, những dịp cúng giỗ, động thổ, cưới xin phép hay những khi tiến hành các việc quan trọng trong đời.

Việc thắp 3 nén hương là phương pháp làm phổ biến ở các gia đình Việt Nam Hiện tại.
Việc thắp 3 nén hương là phương pháp làm phổ biến ở các gia đình Việt Nam hiện nay.

một số lưu ý khi thắp hương trong mâm cỗ cúng giao thừa để không phạm

– Nên lựa chọn hương có nguồn gốc từ hương liệu thiên nhiên, tránh sử dụng hương hóa học. Khi thắp hương, không bao giờ được dùng nhang giả (nhéng điện), hoặc nhang tẩm hóa chất độc hại cắm vào lư hương, tránh gây hại thể trạng cho mọi người.

– Gia chủ có thể sử dụng hương từ các nơi cúng dường chư Phật như đọc kinh, trai giới, lễ tụng, giảng kinh thuyết pháp, thỉnh cầu… Tại gia đình có khả năng dùng nhang ở bàn thờ, phòng khách… 

– Đặc biệt lưu ý khi thắp hương phải cẩn thận, rút hương thật khéo để không bị đổ hoặc rơi xuống đất. ngoài ra, gia chủ cũng cần phải giữ cơ thể sạch sẽ, thơm tho, đoan chính, nghiêm trang, đứng trong vòng gần hoặc quá xa.

– Khi thắp hương đêm giao thừa, phải châm hương một cách cung kính, khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa, hoặc cầm hương vẩy lên xuống một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để dập lửa. Tuyệt đối không được phép sử dụng miệng thổi tắt lửa.

– Những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với hương như thìa hương, lư hương, hộp hương… cần phải lau chùi sạch sẽ.

– Nếu đến chùa dâng hương, khi bước vào nên bước vào từ cửa bên phải của chính điện, đồng thời bước chân trái vào trước là tốt nhất.

Như Ý/giadinhmoi.vn

Tin liên quanCác câu hỏi về nhang cúng giao thừa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhang cúng giao thừa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhang cúng giao thừa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhang cúng giao thừa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhang cúng giao thừa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhang cúng giao thừa


Các hình ảnh về nhang cúng giao thừa đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nhang cúng giao thừa tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về nhang cúng giao thừa từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566