fbpx
Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ 1

Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ

Bài viết Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ”

Clip về Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ


Xem nhanh
Phim Cổ Tích Dân Gian Việt Nam 2022 | SỰ TÍCH BẠCH MÃ ▶ PHIM CỔ TÍCH NHÂN QUẢ HAY NHẤT 2022
▶️ Phim Cổ Tích CÁI GIẾNG THẦN https://youtu.be/rsVHsGcvBMY
▶️ SERIES CỔ TÍCH 100 TỘI ÁC CỦA CON NGƯỜI https://by.com.vn/KoPX8S
▶️TỔNG HỢP TRUYỆN CỔ TÍCH HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI https://by.com.vn/KeswWE
▶️CỔ TÍCH NGHÌN LẺ MỘT ĐÊM https://by.com.vn/tCh9y2
▶️ ĐĂNG KÝ KÊNH để đón xem nhiều bộ Cổ tích siêu hấp dẫn: https://bit.ly/Yeu-Co-Tich


YÊU CỔ TÍCH - Kênh Giải Trí yêu thích Cổ Tích Việt dành cho mọi gia đình với những câu chuyện cổ tích đặc sắc đã được phát trên sóng Truyền Hình Vĩnh Long ở nhiều thể loại: Phim Cổ Tích mới, Cổ Tích Việt Nam, Cổ Tích Sự Tích, Cậu Bé Nước Nam, Gái Khôn Được Chồng, Hai Chàng Hảo Hớn, Thế giới cổ tích.
► Các thể loại cổ tích đặc sắc do Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long giữ bản quyền và phát hành dưới mọi hình thức trên toàn lãnh thổ Việt Nam và trên các hạ tầng internet.
► Không được đăng tải lại dưới bất kỳ hình thức nào nếu chưa có sự cho phép của Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long .
Kênh YouTube YÊU CỔ TÍCH thuộc hệ thống các Kênh Youtube của Đài Phát Thanh Truyền hình Vĩnh Long giới thiệu những bộ cổ tích truyền hình đã phát sóng có bản quyền của Đài Phát Thanh Truyền hình Vĩnh Long.

#phimcổtíchdângian2022
#phimcổtíchquả
#cổtíchdângian
#cổtíchviệtnam
#yêucổtích
________________________
® Bản quyền thuộc về THVL - Do not Reup!

Đền Bạch Mã Nghệ An

Những ai đi du lịch Nghệ An chắc chắn nghe câu “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” nói về ngôi đền nổi tiếng vùng Nghệ – Tĩnh. Trong đó, ngôi đền được nhắc đến ở vị trí thứ 3, đền Bạch Mã Nghệ An ẩn chứa truyền thuyết về lịch sử giữ nước hào hùng của dân tộc và lễ hội đậm màu văn bản được lưu giữ đến ngày hôm nay.

1. Giới thiệu về đền Bạch Mã

✅ Mọi người cũng xem : chồng 1993 vợ 1992 sinh con năm nào tốt

1.1. Đền Bạch Mã ở đâu?

Trong chuyến về thăm quê Bác, ghé thăm các đền chùa ở Nghệ An với bề dày lịch sử lâu đời sẽ giúp hành trình của bạn thêm thú vị. Nếu muốn đến thăm đền Bạch Mã ở Nghệ An, bạn nên đi du lịch Thanh Chương một lần. Ngôi đền nằm trên khoảng đất rộng thuộc thôn Tân Hà, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. 

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Thanh Chương Nghệ An được xây dựng trên khu đất đẹp về phong thủy, không gian xung quanh thoáng đãng rộng rãi, trước mặt là con uốn lượn, uốn cong là con đường nối từ quốc lộ 49 đến đường mòn Hồ Chí Minh.

✅ Mọi người cũng xem : đường chỉ tay liền nhau

1.2. Lịch sử đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã Nghệ An thờ ai? nhiều ngôi đền xứ Nghệ, như đền Cuông Nghệ An đều đặn gắn với những sự tích kỳ bí. Sự tích đền Bạch Mã ở Nghệ An gắn liền với danh tướng Phan Đà. Ông là người thôn Chi Linh, xã Võ Liệt, huyện Thổ Du. Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh giỏi võ, xuất chúng tài hoa hơn người. 

đền Bạch Mã Nghệ An

Năm 1418, khi Lê Lợi đem theo nghĩa quân Lam Sơn tạm lui về Nghệ An làm căn cứ tập hợp lực lượng, Phan Đà đã đem binh sĩ của mình gia nhập nghĩa quân của Lê Lợi. Từ đó, ông trở thành dũng tướng nổi danh, lập nhiều chiến công hiển hách. 

Không may, trong một lần cải trang đi nắm tình hình giặc, ông bị phát hiện. Sau khi tả xung hữu đột với quân thù, ông bị trọng thương và hy sinh khi mới 24 tuổi.

Vì danh tướng Phan Đà thường mặc áo giáp trắng, cưỡi ngựa trắng, nên sau này, vua Lê Thái Tổ (tức Lê Lợi) đã cho lập đền thờ ở nơi ông hy sinh và đặt tên là đền thờ Bạch Mã. Nhà vua sắc phong ngôi đền vào hàng “Điển lễ quốc tế” nghĩa là tế lễ theo nghi thức nhà nước do quan triều đình làm chủ tế. 

Qua đó có thể thấy vai trò quan trọng của ngôi đền và vị trí đức cao vọng trọng của vị Thượng Đẳng Thần được thờ phụng nơi đây trong cuộc sống, văn hóa tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. 

đền Bạch Mã Nghệ An

Các triều đại phong kiến về sau tiếp tục sắc phong hơn 100 đạo sắc cho Thần Bạch Mã và tôn ông làm Thượng Thượng Thượng Đẳng tối linh tôn thần. Những sự tích được người dân địa phương truyền tai nhau về việc thần đền hiển linh hay phù hộ cho người dân trong vùng vượt qua nhiều đợt thiên tai, giặc giã càng khiến cho ngôi đền nức tiếng linh thiêng gần xa. 

Đền Bạch Mã Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân địa phương và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. nhiều vị vua trong lịch sử từng đến đền Bạch Mã Nghệ An cầu đảo trên đường đi đánh giặc tương đương ban sắc phong, đồ tế phẩm cho đền. 

Trong cao trào Cách mạng 1930-1931, đền Bạch Mã ở Nghệ An là nơi tổ chức hoạt động bí mật của tổ chức Nông hội xã Võ Liệt. Năm 1945, nhân dân trong xã cũng tập trung tại đền trước khi tới Huyện đường lật đổ chính quyền thực dân phong kiến.

✅ Mọi người cũng xem : chồng 1996 vợ 1980 sinh con năm nào tốt

Trong số các địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh, đền thờ Bạch Mã không chỉ gắn liền với sự tích về vị danh tướng của dân tộc mà còn nổi tiếng là công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

đền Bạch Mã Nghệ An

2.1. Choáng ngợp với công trình kiến trúc độc đáo

Ngay lối vào đền thờ Bạch Mã là cổng Tam quan bề thế. Đi sâu vào bên trong đền, du khách có khả năng nhìn ngắm những tượng voi, hổ, ngựa, rồng, nghê được đắp công phu tinh xảo khắp các bức tường, cây cột.

Tiếp đến, du khách sẽ đến Nghi Môn gồm ba cửa chính môn, tả môn và hữu môn được trang trí tinh xảo. Bước chân tiếp tục đưa du khách khám phá nhà Tả vu, Hữu vu là nơi cất giữ những đồ thờ tự trang nghiêm. 

đền Bạch Mã Nghệ An

Nhà Hạ điện là khu vực có kiến trúc độc đáo trong quần thể khu di tích, kết cấu kiểu tứ trụ, xây theo kiểu chồng diềm 8 mái, lợp ngói mũi hài. Sau Hạ điện là nhà Trung điện. Nếu nghe giới thiệu về đền Bạch Mã, du khách sẽ được biết chính giữa nhà Thượng điện là bức đại tự khảm hai chữ Hán “Tối linh”. Trung điện cũng là nơi đặt ban thờ, hương án và đồ tế lễ các vị thần linh. 

Là ngôi đền lớn và bề thế như đền Ông Hoàng Mười Nghệ An, Thượng điện đền Bạch Mã đặt ban thờ long trọng với ngai thờ và bài vị thờ thần Bạch Mã.

✅ Mọi người cũng xem : người tuổi mùi cung xử nữ

2.2. Chiêm ngưỡng kho tàng hiện vật cổ đồ sộ

Thuyết minh về đền Bạch Mã kể rằng nơi đây hiện lưu giữ thường xuyên cổ vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật gồm 2 tượng voi, 1 long ngai đầu rồng, 4 bộ bát bửu, 1 kiệu rồng, 28 lục lạc đồng, 8 mâm ngũ quả, 1 nhà vàng nhà bạc, 10 bát hương…

✅ Mọi người cũng xem : phong thủy cây đậu biếc

2.3. Tham gia lễ hội đền Bạch Mã

Giống với đền Cờn Nghệ An, lễ hội đền Bạch Mã cũng gồm 2 phần chính: phần lễ và phần hội. Lễ hội được tổ chức vào các ngày 9, 10/2 âm lịch, gồm 2 phần. Phần lễ gồm: lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước thần được tổ chức trong ngày 9 và lễ đại tế được tổ chức vào ngày 10/2. 

đền Bạch Mã Nghệ An

Phần hội gồm các vận hành văn hóa thể thao như bình thơ, bóng đá, bóng chuyền, vật cù và đập niêu. Đặc biệt, vật cù là trò chơi dân gian có từ lâu đời, với không khí sôi động rộn rã đầy kịch tính làm náo nhiệt cả miền quê, thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia reo hò cổ vũ.

✅ Mọi người cũng xem : xem ngày kí hợp đồng tháng 8 năm 2023

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải tuổi xung khắc trong làm ăn

3.1. Đồi chè Thanh Chương Nghệ An cách 11km

Cách thành phố Vinh chừng 50km, đồi chè Thanh Chương Nghệ An quả là nơi “phong thủy hữu tình” với những đồi chè xanh bạt ngàn soi bóng trên mặt nước đập Cây Cau trong xanh. Đây là điểm check-in thu hút rất đông bạn trẻ khi du lịch Nghệ An.

đền Bạch Mã Nghệ An

✅ Mọi người cũng xem : chồng 1980 vợ 1972 sinh con năm nào tốt

3.2. Sông Giăng cách 20km

Tuyến du lịch sinh thái ngược dòng sông Giăng – một trong số những con sông đẹp nhất xứ Nghệ, sẽ khiến du khách “mãn nhãn” khi ngồi thuyền ngắm cảnh hai bên bờ sông. Du khách còn có khả năng tham gia các trò chơi cảm giác mạnh như chèo kayak, đu zipline và thưởng thức các đặc sản địa phương “ngon nức tiếng” là “cơm Mường Quạ, cá sông Giăng”. 

đền Bạch Mã Nghệ An

3.3. Đập Cầu Cau cách 11km

Được ví như “Hạ Long của xứ Nghệ”, đập nước Cầu Cau uốn lượn bao quanh đảo chè Thanh Chương tạo nên phong cảnh nước non xanh ngát một màu. Du khách có khả năng ngồi thuyền đi trên dòng nước đập Cầu Cau ngắm cảnh mây trời, sông nước.

đền Bạch Mã Nghệ An

Nếu đang băn khoăn về nơi ăn chốn nghỉ khi du lịch Nghệ An thì công trình tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng hàng đầu miền Trung

Melia Vinpearl Cua Hoi Beach Resort

là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Các biệt thự trong khu nghỉ dưỡng mang phong cách Chăm kết hợp với nét châu Âu cổ điển, tầm nhìn hướng thẳng ra bãi biển Cửa Lò. Không gian thoáng đãng giữa mênh mông biển trời sẽ mang lại cho du khách những phút giây nghỉ ngơi thoải mái và thư giãn nhất.đền Bạch Mã Nghệ An

>>>

Đặt phòng Melia Vinpearl Cua Hoi Beach Resort để thỏa thích vui chơi tại bãi biển Cửa Lò và các địa điểm du lịch Nghệ An nổi tiếng khác bạn nhé!

Về đền Bạch Mã Nghệ An, du khách như được sống lại trong không gian cổ kính từ ngàn xưa với mái ngói cong cong, tường rêu cổ kính và thêm tự hào về lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Du lịch Nghệ An, bên cạnh việc đắm mình trong làn nước biển Cửa Lò, Bãi Lữ, Cửa Hội thì đừng quên ghé thăm đền thờ Bạch Mã – một trong tứ đại đền thiêng xứ Nghệ bạn nha!Các câu hỏi về sự tích thần đền bạch mã


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sự tích thần đền bạch mã hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566