Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Trai 1 Tuổi

Bài viết Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Trai 1 Tuổi thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blog NVC tìm hiểu Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Trai 1 Tuổi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Trai

Clip về Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Trai 1 Tuổi

Xem nhanh
Cách cúng thôi nôi cho bé trai , bé gái gồm những gì | cúng thôi nôi chuẩn và đơn giãn nhất
Thôi nôi của người Viêt Nam cúng những gì | phong tục cúng thôi nôi ở Việt Nam

Lễ cúng thôi nôi dễ dàng dành cho bé trai 1 tuổi hay còn gọi là lễ mừng bé đầy năm. Đây là lễ cúng rất quan trọng, đánh dấu mốc kết thúc những ngày tháng nằm trong nôi và chuyển sang nằm giường. Đồng thời nó thể hiện một giai đoạn trưởng thành, độc lập của trẻ trước xã hội.

Với ý nghĩa đặc biệt trên, các bậc phụ huynh luôn mong muốn tổ chức một buổi lễ cúng thôi nôi long trọng, chu toàn. Đồng thời phải theo đúng phong tục nghi thức truyền thống.

xem thêmXem thêm: Vì sao mâm cúng cô hồn phải có cháo loãng

Le-cung-thoi-noi-don-gian-danh-cho-be-trai-1-tuoi-1

Le-cung-thoi-noi-don-gian-danh-cho-be-trai-1-tuoi-2

Theo ông bà xưa có câu: “Gái lùi hai, trai lùi một” để nói về cách tính ngày cúng thôi nôi cho trẻ nhỏ. Đối với bé trai, các ông bố bà mẹ sẽ tính ngày thôi nôi dựa trên ngày âm và lùi lại một ngày so với ngày sinh thật. Chẳng hạn như bé trai nhà bạn sinh ngày 16/3 âm lịch, thì bố mẹ sẽ tổ chức cúng vào ngày 15/3 âm lịch.

Riêng đối với năm nhuận, có hai tháng sát nhau như có hai tháng 4 hoặc tháng 7 âm lịch. Thì phụ huynh sẽ tính ngày như sau bé sinh vào tháng 7 đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 6 năm sau. Nếu bé sinh vào tháng 7 âm lịch sau thì sẽ cúng thôi nôi vào tháng 7 năm sau.

xem thêmCó thể bạn quan tâm: Cách cúng Thần Tài

tuy nhiên với sự phát triển hiện đại của xã hội, để tiện lợi các bậc phụ huynh hay chọn lựa tổ chức cúng thôi nôi cho bé vào ngày dương. Hoặc tổ chức đúng vào ngày sinh nhật của bé.

Le-cung-thoi-noi-don-gian-danh-cho-be-trai-1-tuoi-3

Le-cung-thoi-noi-don-gian-danh-cho-be-trai-1-tuoi-4

Theo quan niệm dân gian xưa, để một đứa trẻ được phát sinh là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai). Và Tiên Mụ mà đó là 12 bộ Tiên Nữ (12 Bà Mụ) đã nặn ra hình hài của bé và ban cho gia đình mình.

Chính do đó, một lễ cúng thôi nôi cho bé trai được chuẩn bị để cảm tạ các vị Đại Tiên phù hộ. Mong sao các vị thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh che chở. Phù hộ cho trẻ luôn khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, thông minh.

Vậy lễ cúng thôi nôi dễ dàng dành cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

 • 1 bình hoa: bạn có thể lựa chọn những loại hoa như cát tường, đồng tiền, lay ơn…
 • 1 dĩa trái cây ngũ quả
 • 13 ly đèn cầy nhỏ
 • 1 hủ gạo
 • 1 hủ muối
 • 1 bó nhéng
 • 3 ly trà nhỏ
 • 3 ly rượu trắng nhỏ
 • 3 ly nước nhỏ
 • 13 phần bánh kẹo
 • 1 bộ giấy cúng: 1 mâm hài, áo, giấy cúng mụ
 • 13 phần trầu têm cánh phượng
 • Chè đậu trắng: 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ
 • Xôi:1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
 • Gà trống luộc
 • Heo quay sữa
 • 1 dĩa bánh hỏi
 • 1 phần đồ chơi em bé: để em bé bốc dự đoán nghề nghiệp tương lai
xem thêmNhiều bạn cũng xem: MÂM CÚNG MỤ

Le-cung-thoi-noi-don-gian-danh-cho-be-trai-1-tuoi-5

Le-cung-thoi-noi-don-gian-danh-cho-be-trai-1-tuoi-6

Sau khi bày biện mâm cúng và đọc xong văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai. Người chủ trì sẽ tiến hành nghi thức “bắt miếng”. “Bắt miếng” là nghi thức cho trẻ bốc lễ vật dự đoán nghề nghiệp tương lai sau này. Mâm lễ vật sẽ được chuẩn bị những món đồ như: tiền bạc, vòng vàng, xôi cục, sách vở, bút viết, máy tính, gương lược. Bố mẹ có thể bổ sung thêm một vài món đồ công nghệ như điện thoại, ipad…

Để thực hiện nghi thức này, trước hết phải đặt trẻ lên bàn giữa, chủ trì buổi lễ rót trà và thắp hương xin “bắt miếng”. Khi xong nghi thức thắp hương, chủ trì sẽ bế trẻ trên tay cầm nhánh hoa quơ qua quơ lại trên miệng trẻ. Đồng thời sẽ đọc lời chúc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho người thương, kẻ nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”

xem thêmXem ngay: Cúng 49 NgàyCần Sắm Lễ Những Gì

Các câu hỏi về thôi nôi bé trai cúng gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thôi nôi bé trai cúng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thôi nôi bé trai cúng gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thôi nôi bé trai cúng gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thôi nôi bé trai cúng gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
xem thêmTìm hiểu thêm: Mâm cỗ cúng đầu năm gồm những gì

Các Hình Ảnh Về thôi nôi bé trai cúng gì

Các hình ảnh về thôi nôi bé trai cúng gì đang được Blog NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé
xem thêmBạn có biết: Cách cúng 21 ngày cho người mất

Tham khảo thêm kiến thức về thôi nôi bé trai cúng gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về thôi nôi bé trai cúng gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại 💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/ 💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566