fbpx
Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 1

Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo

Bài viết Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo”

Clip về Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo


Xem nhanh
Vì Sao Có Tập Tục Đốt Giấy Tiền Vàng Mã Cho Người Âm - Đốt Vàng Mã Đúng Hay Sai Theo PHẬT GIÁO # MỚI
#thaythichtructhaiminh #buddha #thichtrucminh
✍ Kính mong quý Phật tử ủng hộ và mang Phật Pháp đến với tất cả mọi người bằng cách bấm LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH (Subscribe) tại đây: https://bit.ly/2QYFy5S
- Chúc Quý Phật Tử Luôn An Lạc Hạnh Phúc và Thành Công Trên Con Đường Tu Học Phật Pháp. Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏

Để Theo Dõi Được Nhiều Thông Tin Về Chùa Ba Vàng Và Bài Giảng Của Thầy Thích Thái Trúc Minh Kính Mời Quý Phật Tử Vào 2 Kênh Để Đón Xem
Kênh : Chùa Ba Vàng
Link : http://bit.ly/chuabavang1

Kênh :Thầy Thích Trúc Thái Minh
Link kênh: http://bit.ly/thaythichtructhaiminh2019

#thaythichtructhaiminh #buddha #thichtrucminh #giangphap #chuabavang #thuyetphap #phatphap #buddhathichtructhaiminh

Kiến thức
Thứ sáu, 29/07/2022, 10:58 AM

Thiện Minh

Trong Tam tạng kinh điển của Phật giáo không có khuyên con người đốt vàng mã. Hòa thượng Tố Liên nói : “Nếu ai tìm ra một câu nói về đốt vàng mã trong kinh Phật thì ta tình nguyện xuống địa ngục”.

Chuyện xưa kể lại, vàng mã là lệ dân gian, xuất phát từ thời nhà Hán (Trung Quốc). Do nhà vua muốn thực hiện lời dạy của Đức Khổng Tử: “Sự việc như sự việc nảy sinh, sự việc như sự tồn tại”, nghĩa là người chết như người sống, người mất như người. do đó, khi nhà vua băng hà, chúng thần và hậu cung phải bỏ tiền bạc thật vào trong áo quan để vua tiêu dùng.

Sau đó quan bắt chước vua, dân bắt chước quan. Ai cũng chôn tiền thật theo người chết thành một tục lệ. Bọn trộm cướp biết vậy nên đào trộm mồ những người giầu có, như mộ vua Hán Văn Đế bị trộm khai quật lấy hết vàng bạc châu báu. Về sau từ quan đến dân thấy việc chôn tiền bạc thật quá tốn kém nên mới nảy sinh ra sử dụng giấy cắt ra làm tiền giả, vàng giả để thay thế. Chuyện đốt tiền giấy (vàng mã) ra đời từ đó và trở thành tập tục. Tập tục này được du nhập vào Việt Nam theo những người Trung Hoa.

trong khi đó, theo lý giáo lý trong nhà Phật không có tục lệ đốt vàng mã và cũng không cổ súy cho hành động này.

phat-giao-co-chu-truong-dot-vang-ma-hay-khong-090528

Quan điểm của Phật giáo về hủ tục đốt vàng mã

Chuyện vàng mã không phải là vấn đề mới đây, mà hơn 60 năm trước, ngài Tố Liên (1903-1977), một trong những bậc cao tăng ở miền Bắc, người có vai trò đặc biệt trong công cuộc chấn hưng Phật giáo thế kỷ XX đã từng tỏ thái độ dứt khoát.

Trong một bài nghiên cứu về vấn đề đó từ năm 1952, ngài Tố Liên đã khẳng định đốt vàng mã là hủ tục có nguồn gốc từ Trung Quốc, được xem là sự “đầu độc” tín ngưỡng, nó hoàn toàn không phải là mỹ tục trong văn hóa Việt và nhất định không phù hợp với tinh thần đạo Phật. Ngài cũng đã tha thiết kêu gọi bài trừ hủ tục đốt vàng mã, xem đó là một trong những hành động phục hưng văn hóa dân tộc.

Hòa thượng Tố Liên nói : “Nếu ai tìm ra một câu nói về đốt vàng mã trong kinh Phật thì ta tình nguyện xuống địa ngục”.

Quan điểm của ngài Tố Liên không bị lãng quên, mà vẫn thi thoảng vẫn được nhắc lại trên các phương thuận tiện truyền thông của Phật giáo cũng như của xã hội. mặc khác, hủ tục cũ vẫn cứ tiếp diễn, vàng mã vẫn cứ được làm, được đốt, được rải trên đường khi có tang sự và các hiếu sự cúng tế tổ tiên.

Cơ sở nhận thức thì như vậy, nhưng tại sao tập tục đốt, rải vàng mã vẫn còn tiếp diễn? Rõ ràng là chúng ta không có những chương trình căn cơ, quyết liệt làm trong sáng văn hóa Phật giáo, phục hưng văn hóa dân tộc.

Báo Đuốc Tuệ đã ‘tuyên chiến’ với hủ tục đốt vàng mã như thế nào?

images1416821_hoavang1_okbm-0903

Muốn thay đổi một tập tục tín ngưỡng là điều không đơn giản, mà phải qua con đường giáo dục, hướng dẫn dài lâu. Chúng ta chưa có chương trình giáo dục về những quy tắc ứng xử trong đời sống tín ngưỡng, mà cứ để tự phát và thường xuyên khi bị lạm dụng, gán ghép là “truyền thống”, “tâm linh”, và nếu ai không làm theo thì cảm thấy lo lắng, bất an trong lòng, nên cứ vậy, theo cách “xưa bày nay làm”.

Để thay đổi được điều đó, ngoài những khuyến cáo, tuyên truyền, chắc chắn phải qua con đường giáo dục. Khi người ta có nhận thức đúng, thì hành vi sẽ được điều chỉnh một cách tự nhiên. Trong đạo Phật, Chánh kiến – sự thấy biết đúng đắn được xếp đầu trong Bát chánh đạo, có hiểu biết đúng mới có tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng… Điều đó không những với hiện tượng vàng mã, mà với mọi ứng xử văn hóa khác, trong nỗ lực xây dựng một xã hội văn minh thực sự.

Sự kiện nổi bật

Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 2
Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 3
Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 4
Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 5
Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 6

✅ Mọi người cũng xem : sinh năm 2004 xây nhà năm nào tốt

Tin chọn lọc

Hủ tục đốt vàng mã và quan điểm của Phật giáo 7


Các câu hỏi về tục đốt vàng mã


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tục đốt vàng mã hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566