fbpx
Đền bà chúa vực ở đâu 1

Đền bà chúa vực ở đâu

Bài viết Đền bà chúa vực ở đâu thuộc chủ đề về Phong Thủy Tử VI thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Đền bà chúa vực ở đâu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đền bà chúa vực ở đâu”

Clip về Đền bà chúa vực ở đâu


Xem nhanh
Đền Chúa Vực Hưng yên TẠI SAO ĐI LỄ XIN NHIỀU MÀ ĐƯỢC ÍT
link vào dk : https://one.exness.link/a/f13foglzgu

0 video

image

14 ảnh

0 ảnh

0 ảnh

image

45 ảnh

0 ảnh

 •  54 Km
 •  131 Km
 •  207 Km
 •  265 Km
 •  476 Km
 •  528 Km
 •  840 Km
 •  898 Km
 •  1002 Km
 •  1009 Km

10/09/2020 – 2:07 PMLê Công 1040 Lượt xem

Đúng như tên gọi của nó, đền Bà Chúa Vực là nơi thờ chính của Bà Chúa Vực. Tương truyền, bà thường xe giá đi cứu nhân độ thế, giúp đỡ dân lành và trừ khử bọn gian tà, phường ác độc. 

Lý do nhân dân tại đây xây đền thờ bà bởi bà đã có công cứu giúp dân thoát khỏi đại nạn. Theo như lịch sử ghi lại, năm Ất Mão, đê Đại Hà và Nễ Châu bị vỡ, làm lụt cả một vùng Nễ rồi tràn sang cả Phương Cái. Nước phá hoạt làng mạc trở thành một vực sâu vô cùng nguy hiểm. Nhân dân Hưng Yên ra sức đắp đê để bảo vệ làng xóm nhưng đắp đến đâu đê lại vỡ đến đó, vô cùng nguy khó. Sau, cụ Lãnh Thành đã cùng mọi người lập đàn cúng cầu thần linh giúp đỡ. Khi ấy Chúa Bà đã hiển linh, ngăn dòng nước để dân nhân đắp thành công con đê ngăn nước, cứu được mùa màng, làng xóm. Từ đó, nhân dân an ổn làm ăn, mùa màng thuận lợi tốt tươi. Để ghi nhớ công ơn của Bà, người dân Phương Độ đã lập đền thờ ngay trên đoạn đê vỡ ấy và gọi tên đền là đền Bà Chúa Vực.

image

Dâng lễ đền Bà Chúa Vực

Hằng năm cứ vào những ngày đầu xuân năm mới hay ngày Kỵ Nhật của Chúa Bà là nhân dân địa phương cùng khách thập phương lại đổ về đền cùng cúng lễ cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, muôn hoa tươi tốt, mùa màng bội thu. bên cạnh đó, còn xin phép bà ban cho gia đình được sức khỏe, được bình an, được an lành. Người ta còn truyền rằng, đền Bà Chúa là “Cầu được, ước thấy” nên con nhéng, đệ tử cực kỳ kính tâm khi bái yết cửa chúa bà.

Theo đó, bên cạnh lời văn khấn lên chúa bà, con nhéng còn sắm đầy đủ một mâm lễ vật gồm một đĩa hoa, một đĩa quả, một cơi trầu, một quả cau, một cút rượu thơm, đĩa xôi thịt, một tập giấy tiền, một nén hương trầm, cánh sớ báo danh.

Thông thường sau khi dâng tiến những lễ vật này, đợi hết một tuần hương, bạn sẽ phải hạ toàn bộ những lễ vật này xuống, riêng cánh sớ và giấy tiền phải đem đi hóa. Nếu bạn muốn có một lễ vật có khả năng dâng cúng dài lâu trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Lễ hội đền Bà Chúa Vực

Hàng năm cứ đến ngày 23/5 âm lịch tức ngày Kỵ Nhật của Bà Chúa Vực là nhân dân địa phương lại mở hội, cúng lễ cầu nguyện chúa ban phước lành cho muôn dân. Xong phần lễ, đền cũng tổ chức thường xuyên hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt như hát trống quân, hát cò lả, … thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Như vậy, đền bà Chúa Vực là một điểm đến du lịch tâm linh tín ngưỡng văn hóa thiêng liêng vô cùng hấp dẫn và không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước.  

Kiến trúc đền Bà Chúa Vực

Đền Bà Chúa Vực nằm trong quần thể Phố Hiến Cổ đã được nhân dân nhiều lần tu sửa trở nên nguy nga, lộng lẫy, trang nghiêm hơn. Đền được xây dựng tại một khu đất rộng lớn, bằng phẳng, thoáng mát, trù phú. Hiện tại, khu vực đền được tích hợp với khu Sơn Nam Plaza với đầy đủ khu mua sắm, bãi đỗ xe, bể bơi nhằm đa dạng hóa, chuyên nghiệp hóa dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho mỗi con hương, đệ tử đến với đền thiêng. Muốn đi vào trong sân đền, con hương sẽ phải đi qua cổng lớn của Sơn Nam Plaza trước, rẽ trái thì mới đến đền Bà Chúa Vực. 

Ngôi đền Bà Chúa Vực nấp trong lùm cây xanh mát. Mặt đền quay về hướng hồ nhỏ, ngay phía trước lại là một Đầm Sen rộng lớn khiến cho không khí trong đền lúc nào cũng mát rượi, trong lành. Tại hồ nước này, ban quản lý đền có thả cá vàng, cá koi bơi thành từng đàn đông đúc làm tăng thêm cảnh đẹp cho ngôi đền. 

Về mặt kiến trúc xây dựng, mặc dù được sang sửa lại nhưng những nét kiến trúc chính của đền thuộc về thời nhà Lê vẫn được giữ nguyên bởi nó là nét đẹp lịch sử vô cùng quý giá.

Bên trong đền, các xà ngang, cột, kèo đều được làm bằng gỗ. Trên trần có vẽ tranh minh họa mây ngũ sắc vô cùng độc đáo. Các chi tiết tại ban thờ đều được sơn son thiếc vàng rực rỡ, tráng lệ. 

Đền chia làm 3 khu vực chính: khu đền chính, Tiên Thiên Thánh Mẫu Cung, Đông Nhạc Cung.

Phía trước khu đền chính, khu vực sân ngoài, là nơi đặt tượng thờ Thần Nông Viêm Đế tạo hình bằng đá một cách tự nhiên vô cùng quý giá. Bên trong đền chia làm 3 cung. Cung ngoài đặt tượng thờ Đức Thánh Trần cùng các danh tướng ở chính giữa, bên trái là Chúa Sơn Trang cùng Võ Tài Thần Trưởng Quản Ngũ Lộ Thần Tài, bên phải là Văn Xương Đế Quân, Quan Hoàng.

Cung Tiên Thiên Thánh Mẫu nằm phía bên trái đền chính là cung thờ các vị Đẩu Mẫu Nguyên Quân, hai bên là Cửu Tỉnh Đại Đế và Thất Tinh Đại Đế, phía ngoài là ban thờ Tây Vương Mẫu, Mẫu Địa Thiên Hoàng Thiên Hậu Thổ, Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ, Thần Y Hải Thượng Lãn Ông, Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tả Ao Tiên Sinh, Lưỡng Ông Trạng Nguyên Tống Trân. Đây là nơi con hương có thể cầu tài lộc, công danh, thi cử đỗ đạt được sở cầu ý nguyện.

Phía trước Thiên Tiên Thánh Mẫu Cung là tòa Đông Nhạc Cung đây là nơi thờ của Địa Phủ Thập Diện Diêm Vương gồm: Đông Nhạc Đại Đế, Phong Đô Đại Đế, Âm Dương Sư cùng các vị Địa Ngục Diêm Vương.

Vị trí và cách di chuyển đến đền Bà Chúa Vực

Đền Bà Chúa Vực nằm trong hệ thống các di tích lịch sử Phố Hiến cổ xưa nên cực kỳ nổi tiếng và dễ tìm. Du khách muốn đến đền bà Chúa Vực để tham quan hay khấn lễ thì hãy đến địa chỉ đền tại đường Phạm Ngũ Lão, thôn Phương Độ, Phường Hồng Châu, Thành Phố Hưng Yên. mặc khác, chú ý là, cổng vào đền sẽ là cổng lớn thuộc khu Nam Sơn Plaza. Nếu không chú ý điều này, ít nhiều con hương đệ tử dễ bị nhầm lẫn và không tìm thấy địa chỉ đền Bà Chúa Vực.

Nếu đi từ thành phố Hà Nội, bạn có khả năng đi bằng xe bus Hà Nội hoặc xe khách hoặc bằng phương tiện di chuyển cá nhân như ô tô hay xe máy.

Lê Công sưu tầm 

Bà Chúa Vực được cho là hiện thận của bà Chúa Thoải Phủ trong hệ thống thần linh Tứ Phủ, bà thường xe giá đi cứu nhân độ thế hay trừ khử bọn gian tà. Sự anh linh đức độ của bà nổi danh linh thiêng nhất vùng Phố Hiến đến mức khi vào đền Bà Chúa Vực ai ai cũng đều có cảm giác vừa kinh thiêng và gần gũi.

image

Tương truyền, bà Chúa Vực thường xe giá đi cứu nhân độ thế, giúp đỡ dân lành và trừ khử bọn gian tà, phường ác độc. Lịch sử ghi lại vào năm Ất Mão, đê Lại Hà, Nễ Châu bị vỡ, ngọn nước khoét sau thành vực rồi tràn lên Phương Cái. Nước đã phá đoạn đê tạo thành vực sâu, tràn ngập mênh mông, dân Phố Hiến (tức Hưng Yên ngày nay) đổ ra đắp đê, nhưng đắp đến đâu đê lại vỡ đến đó.

Sau có cụ Lãnh Thành cùng mọi người đã phải lập đàn cúng. Bà Chúa đã hiển linh ngăn dòng nước để nhân dân đắp thành công con đê, cứu được mừa màng, từ đó mà nhân dân làm ăn yên ổn.

Để ghi nhớ công ơn của Bà, người dân Phương Độ đã lập đền thờ trên đoạn đê vỡ gọi là Đền Bà Chúa Vực. Đền được xây theo kiến trúc nhà Lê, rất uy nghi và khang trang.

>>> Xem thêm: Sự tích Chúa Bà Năm Phương nữ tướng lừng danh đất Hải Phòng

Đền Bà Chúa Vực tại Hưng Yên là nơi thờ chính của Bà Chúa Vực. Người ta thường truyền tai nhau rằng, bà hay hạ phàm để giúp đỡ những người dân thiện lành, trừ khử bọn gian tà ác độc. Vì vậy, người dân lập đền thờ bà để cảm ơn vì những gì bà đã làm cho dân. Hằng năm cứ vào những ngày đầu xuân năm mới hay ngày Kỵ Nhật của Chúa Bà Vực là nhân dân địa phương cùng khách thập phương lại đổ về đền cùng cúng lễ cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, muôn hoa tươi tốt, mùa màng bội thu. và cạnh đó, còn xin bà ban cho gia đình được thể trạng, được bình an, được an lành. Người ta còn truyền rằng, đền Bà Chúa là “Cầu được, ước thấy” nên con nhang, đệ tử cực kỳ kính tâm khi bái yết cửa chúa bà.

Đền Bà Chúa Vực nằm trong quần thể Phố Hiến Cổ đã được nhân dân thường xuyên lần tu sửa trở nên nguy nga, lộng lẫy, trang nghiêm hơn. Đền được xây dựng tại một khu đất rộng lớn, bằng phẳng, thoáng mát, trù phú. Hiện tại, khu vực đền được tích hợp với khu Sơn Nam Plaza với đầy đủ khu mua sắm, bãi đỗ xe, bể bơi nhằm đa dạng hóa, chuyên nghiệp hóa dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho mỗi con hương, đệ tử đến với đền thiêng. Muốn đi vào trong sân đền, con hương sẽ phải đi qua cổng lớn của Sơn Nam Plaza trước, rẽ trái thì mới đến đền Bà Chúa Vực.

image

Bà Chúa Vực về mặt kiến trúc xây dựng, mặc dù được sang sửa lại nhưng những nét kiến trúc chính của đền thuộc về thời nhà Lê vẫn được giữ nguyên bởi nó là nét đẹp lịch sử vô cùng quý giá. Bên trong đền, các xà ngang, cột, kèo đều được làm bằng gỗ. Trên trần có vẽ tranh minh họa mây ngũ sắc vô cùng độc đáo. Các cụ thể tại ban thờ đều được sơn son thiếc vàng rực rỡ, tráng lệ.

image

Đền chia làm 3 khu vực chính: Khu đền chính, Tiên Thiên Thánh Mẫu Cung và Đông Nhạc Cung.

Phía trước khu đền chính, khu vực sân ngoài, là nơi đặt tượng thờ Thần Nông Viêm Đế tạo hình bằng đá tự nhiên vô cùng quý giá. Bên trong đền chia làm 3 cung. Cung ngoài đặt tượng thờ Đức Thánh Trần cùng các danh tướng ở chính giữa, bên trái là Chúa Sơn Trang cùng Võ Tài Thần Trưởng Quản Ngũ Lộ Thần Tài, bên phải là Văn Xương Đế Quân, Quan Hoàng. Cung trong cùng có thờ Ngọc Hoàng Đại Đế cùng với Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Bạch Kim Tinh, Thái m Tinh Quân, Thái Dương Tinh Quân, …

image
image
image
image

Cung Tiên Thiên Thánh Mẫu nằm về phía bên trái của đền chính. Đây là cung thờ các vị Đẩu Mẫu Nguyên Quân, hai bên là Cửu Tỉnh Đại Đế và Thất Tinh Đại Đế, phía ngoài là bàn thờ Tây Vương Mẫu, Mẫu Địa Thiên Hoàng Thiên Hậu Thổ, Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ, Thần Y Hải Thượng Lãn Ông, Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tả Ao Tiên Sinh, Lưỡng Ông Trạng Nguyên Tống Trân. Con dân có thể đến nơi đây để cầu tài lộc thắp nén hương nhang cầu bình an, công danh, thi cử đỗ đạt, sở cầu ý nguyện.

image
image

Phía trước Thiên Tiên Thánh Mẫu Cung là tòa Đông Nhạc Cung, nơi thờ Địa Phủ Thập Diện Diêm Vương. Bao gồm: Đông Nhạc Đại Đế, Phong Đô Đại Đế, Dương Sư và các vị Địa Ngục Diêm Vương.

image

và cạnh đó trong đền cũng thờ các vị thần linh trong hệ thống thần linh tứ phủ

image
image

Đền Bà Chúa Vực không chỉ là một điểm đến BlogNVC.com nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền, chùa cổ của Việt Nam.

Lễ hội đền Bà Chúa Vực

Hàng năm cứ đến ngày 23/5 âm lịch tức ngày Kỵ Nhật của Bà Chúa Vực là nhân dân địa phương lại mở hội, cúng lễ cầu nguyện chúa ban phước lành cho muôn dân. Xong phần lễ, đền cũng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt như hát trống quân, hát cò lả, … thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về BlogNVC.com tại kênh: BlogNVC.com Official – YouTubeCác câu hỏi về văn khấn tại đền bà chúa vực


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn khấn tại đền bà chúa vực hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn khấn tại đền bà chúa vực ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn khấn tại đền bà chúa vực Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn khấn tại đền bà chúa vực rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn khấn tại đền bà chúa vực


Các hình ảnh về văn khấn tại đền bà chúa vực đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về văn khấn tại đền bà chúa vực tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về văn khấn tại đền bà chúa vực từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Gà Mái Có Cúng Được Không? Cúng Tất Niên, Thần Tài, Ông Táo Nên Cúng Gà Nào? | Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói

 1. Blog Giải Trí says:

  Xem thêm:
  Sự thật ít biết về cà phê: Uống vẫn ngủ như thường
  https://www.youtube.com/watch?v=DSRd31asgo4

  Sự Thật Về Trứng Kiến Gai Đen “Cải Lão Hoàn Đồng”?
  https://www.youtube.com/watch?v=AYm3dCrOv-E&t=207s

  Ăn sữa chua có thực sự tốt? Sự thật về sữa chua
  https://www.youtube.com/watch?v=b2HuXUV5pvw

  Sự Thật Về Yến Sào Có Bổ Dưỡng Như Lời Đồn
  https://www.youtube.com/watch?v=U_vCBLxaRYQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934 108 566