fbpx
Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập năm 2022 1

Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập năm 2022

Bài viết Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập năm 2022 thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập năm 2022”

Clip về Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập năm 2022Bài cúng Tết Trùng Thập

Tết Hạ Nguyên (hay Lễ mừng lúa mới) là một dịp lễ quen thuộc, không kém phần quan trọng đối với người Việt Nam được tổ chức vào ngày 15 tháng Mười Âm lịch hằng năm. Sau đây là Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, mời các bạn tham khảo.

Văn cúng Tết Hạ Nguyên

  • 1. Tết Hạ Nguyên – Cơm Mới vào ngày nào?
  • 2. Nguồn gốc của Tết Hạ Nguyên
  • 3. Sắm lễ Tết Hạ Nguyên
  • 4. Văn Khấn Tết Hạ Nguyên

1. Tết Hạ Nguyên – Cơm mới vào ngày nào?

Theo phong tục dân gianTết Hạ Nguyên được tiến hành vào ngày mồng một hay ngày mồng mười cũng vậy may be into the date cuối tháng thứ mười lịch hàng năm.

2. Nguồn gốc của Tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là Tết cơm mới, lúa mới. Đây có lẽ là ngày lễ còn khá xa lạ với nhiều người bởi ngay cái tên nó đã nói lên tất cả: ngày tết quen thuộc với những người làm nông nghiệp, làng quê hơn là người thành phố.

Sau một vụ mùa tháng 8 gặt hái bội thu, thóc lúa đầy bồ, lúc này là lúc nông nhàn, người dân thảnh thơi. do đó người ta nhớ đến ơn trên và làm lễ tạ ơn trời đất đã mang đến mưa thuận gió hòa, cho một vụ mùa ấm no. Đó là lý do có ngày Tết Hạ Nguyên, Tết Trùng Thập. Vào ngày này nhà nhà đều nấu xôi, cơm nếp, bánh trái từ gạo mới gặt hái được trong vụ mùa tháng 8 để làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên và lễ các vị thần linh.

mặc khác, cũng có cách lý giải thêm về ngày Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới như sau: 

Theo quan niệm của ông bà ta xưa, những ngày này Thiên Đình cử thần Tam Thanh xuống trần gian để xem xét việc tốt xấu về tâu với Ngọc Hoàng. Do vậy, mọi nhà phải làm lễ để thần Tam Thanh ban phúc lành, tránh tai hoạ và cũng là dịp “ Tiến tân” cơm gạo mới cúng Tổ tiên.

Nhân Tết Hạ Nguyên ( hay còn gọi là Tết Cơm Mới) mọi người đều đặn mua quà và gạo nếp mới cùng những đặc sản lúc giao mùa Thu Đông biếu ông, bà, cha, mẹ và những bậc tôn kính để tỏ lòng hiếu thuận, biết ơn bề trên.

Văn khấn tết cơm mới tết hạ nguyên gia tiên#tethanguyen #annhienthiemlim

Mô tả video

#anhienthiemlim xin chia sẻ bài văn khấn tết hạ nguyên, quý vị và các bạn cùng đón xem ạ, kính chúc quý vị và các bạn ngày mới an lành hạnh phúc.Quý vị và các bạn cho thiemlim xin 1 like và đăng ký kênh để nhận được thông báo mới nhất từ kênh nhé.https://youtube.com/channel/UCERRSiikGKBljkP9LBnkcsQ?confirmation=1Tết Hạ Nguyên (Tết cơm mới, từ mùng 1 – 15 tháng 10 âm lịch) Theo phong tục dân gian Tết Hạ Nguyên được tiến hành vào ngày mùng Một hoặc mùng Mười, cũng có thể là ngày Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, những ngày này Thiên Đình cử thần Tam Thanh xuống trần gian để xem xét việc tốt xấu về tâu với Ngọc Hoàng. Do vậy, mọi nhà phải tiến hành làm lễ để thần Tam Thanh ban phúc lành, tránh tai họa và cũng là dịp “tiến tân” cơm gạo mới cúng tổ tiên.Trong dân gian Việt Nam có 3 ngày rằm lớn là rằm tháng Giêng (Tết Thượng nguyên), rằm tháng 7 (Tết Trung nguyên) và rằm tháng 10 (Tết Hạ nguyên). Hàng năm, Tết Hạ Nguyên sẽ diễn ra vào ngày mùng 1 hoặc mùng 10 hoặc có thể là rằm tháng 10 Âm lịch.Bên cạnh đó, Ngày lễ hạ nguyên còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác như:nnCầu bình an và cầu siêu người đã khuất: Vào dịp lễ này, mọi người sẽ dành thời gian đến Chùa thắp hương, lễ Phật, cầu siêu cho những người đã khuất và cầu mong bình an cho gia đình.nnTưởng nhớ Trời Phật, Bồ Tát ,Thánh thần và tổ tiên: Rằm Hạ Nguyên là một trong những một ngày lễ lớn của Phật Giáo có ý nghĩa về tâm linh đối với các Phật tử và người dân cả nước. Vì lý do đó, mọi người sẽ tích cực làm điều tốt để bày tỏ lòng thành kính với Bồ Tát, tổ tiên.nnHướng con người tới cái thiện: Một ý nghĩa quan trọng khác là nhắc nhở mọi người tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên. Cùng với đó, ngày lễ này là dịp để tâm hồn con người hướng đến Chân – Thiện – Mỹ.nnSắm lễ ngày Tết Hạ Nguyên.Sắm lễ tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện gia đình nnĐúng vào Tết Hạ nguyên, để tỏ lòng hiếu kính, mọi người thường mua quà và gạo nếp mới cùng với đặc sản lúc giao mùa để biếu ông bà, cha mẹ và bề trên. Theo phong tục cổ xưa, vào ngày Tết Cơm mới, hầu hết các gia đình đều nấu xôi gạo mới, sắm sửa hương hoa, đèn nến cùng mâm lễ, thơm ngon tinh khiết để cúng tổ tiênnnBiếu quà cho cha mẹ, những bậc được tôn kính: Không chỉ riêng vào ngày lễ Hạ Nguyên, hoạt động biếu quà cũng rất phổ biến ở những dịp lễ khác. Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn gạo mới, nếp mới cùng với những món đặc sản Thu Đông để thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn về một mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc.nnĐi lễ chùa và dâng hương: Tết Hạ Nguyên là dịp mà mọi người, đặc biệt là các Phật tử viếng chùa, thắp hương và cầu mong mọi điều bình an.nnCúng Tổ Tiên và thần Tam Bảo: Với mong muốn mọi việc được thuận lợi, hầu như mọi gia đình đều sẽ chuẩn bị mâm cơm đầy đủ, tươm tất, thành kính dâng lên cho Tổ Tiên và Tam Bảo.

3. Cách sắm lễ Tết Hạ Nguyên

Theo phong tục từ cổ xưa, ngày Tết Cơm mới (Tết Hạ nguyên) nhà nhà đều đặn nấu xôi gạo mới, sắm sửa hương, hoa, đèn nến cùng mâm lễ chay thơm ngon tinh khiết để cúng Tổ tiên.

ngoài ra, mâm cơm cúng Tết Nguyên Hạ cũng có khả năng làm thêm nhiều món ăn như:

  • Đậu mơ hấp lá sen
  • Xôi chiên phồng
  • Bánh cúng: Đây là một món ăn dân đã được làm từ gạo xay quen thuộc với người miền Tây. Sau khi được gói bằng lá chuối và hấp lên, bánh cúng sẽ nhuốm một chút màu xanh và mùi thơm của lá chuối trông rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của lá chuối pha lẫn vị bùi bùi, béo ngậy của nước cốt dừa.
  • Bánh in
  • Thịt heo luộc
  • Gà hấp
Hình ảnh minh họa cơm gạo mới cúng Tổ tiên
Hình ảnh minh họa cơm gạo mới cúng Tổ tiên

VĂN KHẤN – BÀI KHẤN thần linh và gia tiên vào dịp Tết Trung Thu (rằm tháng tám)

Mô tả video

#TùngPhạm #TiếnsĩVũThếKhanh #Giảimãtâmlinh #Thếgiớisiêuhình #vankhan nnNguồn gốc, phong tục và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu.nnTết Trung ThunnTheo phong tục người Việt chúng ta, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám ta. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng.nnNhân dịp tết này, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, và vui hưởng bánh kẹo cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ. Theo tục lệ, việc trẻ con thưởng thức bánh kẹo trái cây trong đêm Trung Thu này được gọi là

4. Văn Khấn Tết Hạ Nguyên

Ngạy Tết Cơm mới)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá huynh đệ, cô dì, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là………………………………………….

Ngụ tại……………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày mồng một (ngày mười lăm, hoặc ngày mùng 10) tháng mười là ngày Tết Cơm Mới, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà qủa đốt nén tâm hương dâng lên trước án.

Trộm nghĩ rằng:

Cây cao bóng tốt

Quả tốt hương bay

Công tài bồi xưa những ai gây ra

Của quý hoá nay con cháu hưởng

Trước nhờ ơn Trời Đất Phật Tiên, chư vị Tôn thần

Sau nhờ ơn Tổ tiên gây dựng, kể công tân khổ biết là bao?

Đến nay con cháu dồi dào, hưởng miếng trân cam còn nhớ mãi.

Nay nhân mùa gặt hái Gánh nếp tẻ đầu mùa Nghĩ đến ơn xưa

Cày bừa vun xới Sửa nồi cơm mới Kính cẩn dâng lên

Thưởng tiên nếm trước

Mong nhờ Tổ phước

Hoà cốc phong đăng

Thóc lúa thêm tăng

Hoa màu tươi mới

Làm ăn tiến tới

Con cháu được nhờ

Lễ tuy đơn sơ

Tỏ lòng thành kính

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, Ngũ phương, Long Mạch Tài thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật,

Chúng con kính mời các cụ Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, chư vị Hương linh Gia tiên nội ngoại họ………………………………………………. cúi xin thương xót con cháu, giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin phép được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.Các câu hỏi về văn khấn tết trùng thập


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn khấn tết trùng thập hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn khấn tết trùng thập ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn khấn tết trùng thập Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn khấn tết trùng thập rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn khấn tết trùng thập


Các hình ảnh về văn khấn tết trùng thập đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về văn khấn tết trùng thập tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về văn khấn tết trùng thập từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566