fbpx
Văn Khấn Hạ Cây Nêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View 1

Văn Khấn Hạ Cây Nêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View

Bài viết Văn Khấn Hạ Cây Nêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Văn Khấn Hạ Cây Nêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Văn Khấn Hạ Cây Nêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View”

Clip về Văn Khấn Hạ Cây Nêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View


Xem nhanh
📍 Lịch giảng pháp thường kỳ của Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ Trì Chùa Ba Vàng vào các ngày 8, 14 và 30 âm lịch hàng tháng sẽ được phát trực tiếp trên các kênh:
✔ Facebook: www.facebook.com/chuabavang.com.vn
✔ Website: www.chuabavang.com.vn
✔ Youtube: https://www.youtube.com/c/ChuaBaVangQN/?sub_confirmation=1


Chùa Ba Vàng
Trung tâm tôn giáo
Quang Trung, Tp Uông BÍ, Quảng Ninh, Uông Bí 1111
Truy cập Trang Facebook

Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh:
https://www.youtube.com/ThayThichTrucThaiMinh…
Hoặc:
✔ Website:www.thaythichtructhaiminh.com
👉Để được biết thêm nhiều tin tức, các hoạt động Phật sự của Chùa Ba Vàng và Thầy Thích Trúc Thái Minh xin mời vào:
✔ Website: www.chuabavang.com.vn

Lễ truy điệu cây nêu được dân tộc Ê Đê trân trọng, giữ gìn và lưu truyền qua thường xuyên thế hệ. Nghi lễ này vừa có tính chất tâm linh vừa có tính chất thực tiễn đời sống. Theo đó, lễ rước thể hiện khao khát điều tốt đẹp, cũng như ước mơ điều ấm áp không đến với người dân bản làng…

Đối với dân tộc Tây Nguyên nói chung, đồng bào Ê Đê nói riêng, cây nêu mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các nghi lễ, lễ hội truyền thống.

Cây Nêu là biểu tượng của tâm linh là người Ê Đê (hay còn gọi là Gơngdrai). Cây nêu được trang trí những họa tiết, hoa văn khác nhéu tùy theo ý nghĩa của từng nghi lễ tạ ơn hay cầu an, cầu sự không đủ cho gia đình và cộng đồng.

Cây nêu trong lễ cúng thể hiện sự quyền quý, sự sinh sôi, nảy nở, là cây vũ trụ, là trục nối liền giữa trời với đất… là biểu tượng không thể phai mờ trong cuộc sống tâm linh của người Ê Đê.

Để bắt đầu cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, các nghệ nhân vác cây nêu đặt ra giữa bãi đất trống phía trước nhà rông. Những chóe rượu cần thơm ngọt, lễ vật cúng thần linh cũng được bê ra đặt cẩn thận phía dưới cây nêu.

Sau một hồi chuẩn bị, bài chiêng mang tên “Drông Tuê” có nghĩa là đón khách cũng được vang lên. Đây là bài chiêng báo cho các vị thần và linh hồn ông bà là những người đã khuất về chứng giám và phù hộ cho gia đình. Đồng thời thông báo và mời tất cả dân làng ở buôn xa, làng gần cùng về dự lễ, cùng chung vui để mừng thể trạng cho chủ nhà.

Sau khi tiếng chiêng chào mời, đón khách đã dừng hẳn cũng là lúc nghi lễ được bắt đầu với nghi thức “cúng thể trạng”.

Lễ vật dâng lên cho thần linh gồm 3 chén cơm trắng, 3 món thịt lợn và 3 ché rượu cần để mời các vị thần và tổ tiên về chứng giám.

Nghi thức cúng sức khỏe được tổ chức thường xuyên để cầu xin các vị thần luôn che chở phù hộ cho chủ nhà, những người thân thuộc trong gia đình, dòng họ dồi dào sức khỏe và gặp thường xuyên may mắn trong đời sống.

Nghi thức cúng câu nêu cầu an

Ngă Yang (Thầy cúng) ngồi trước lễ vật, bắt đầu ngân nga bài cúng “Ơ yàng phía tây, ơ yàng phí đông! Là các thần cai quản dân làng, tôi gọi mời từ nơi xa, nơi gần về chứng giám cho làng. Hôm nay là lễ cúng cho chủ nhà được khỏe mạnh, đời sống no đủ, con cháu không ốm đau, bệnh tật.

Tôi mời gọi các thần về phù hộ cho chủ nhà, về ăn lễ vật, uống rượu cúng. Tôi gọi thần núi, thần sông canh giữ bến nước, canh giữ buôn làng, giữ sông, suối, cây rừng.

Tất cả các thần cai quản cái nhà, cái chòi, kể cả cái bếp, cả hiên sân trước sân sau, các thần về trú ngụ trong căn nhà này. Mời sử dụng lễ vật, uống rượu để giữ gìn cho cả nhà lúc ngủ đêm và phù hộ lúc đi làm để cho an ổn yên vui. Ơ yàng!”

Sau khi kết thúc bài cúng, Ngă Yang gọi các thành viên trong gia đình chủ nhà ra rồi đeo vòng đồng vào tay cho từng người. Nghi thức cúng đeo vòng và dây chuỗi hạt được người Ê Đê quan tâm hầu hết trong các nghi lễ cúng vòng đời người. Họ gửi gắm lời cầu an, chúc sức khỏe, cầu mong điều tốt lành đến với già đình chủ nhà.

Vừa trao vòng tay, Ngă Yang vừa cúng “Cái vòng này không phải cái vòng xấu xa, cái vòng để tôi gọi thần núi, thần sông để giữ gìn cho cả nhà đi ra bến nước, xuống sông lên núi. Giữ cho cả con trai, con gái, cho lũ trẻ trong nhà. Đeo cái vòng này thần linh sẽ phù hộ lúc lên rẫy, lên núi hay xuống sông, xuống suối. Không gặp điều xấu, điềm gở, có thần linh luôn giúp đỡ.”

Sau khi các nghi thức trong nghi lễ thực hiện xong, chủ nhà mời rượu, mời cơm những người có vai vế trong dòng tộc. Sau khi chủ nhà đã dùng nắm cơm, miếng thịt thì phụ nữ trong dòng họ sẽ được mời lần lượt ăn theo thứ tự. Sau đó, cơm sẽ được dọn riêng cho những người đàn ông cùng dùng chung, tình trạng này thể hiện tinh thần đoàn kết cùng nhéu bảo vệ cộng đồng.

Khi nghi lễ cúng cây nêu cầu an đã hoàn tất, mọi người được mời uống rượu cần chung vui và cùng chúc cho chủ nhà và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Già trẻ gái trai có thể hát những làn điệu dân ca về ca ngợi va chúc phúc cho gia đình.

Kết thúc buổi lễ cúng cây nêu cầu an, bài chiêng Ghat Khil vang lên, men rượu cần đã cay nồng trong cuống họng thì chủ nhà ôm khiêng và kiếm ra giữa buổi tiệc rồi hòa mình vào tiếng chiêng vừa nhảy vừa múa kiếm. Điệu nhảy này mang ý nghĩa xua đuổi điều ác, mong sự bình yên, hòa thuận.

Đề xuất khôi phục lễ phát ấn đền Trần vào nửa đêm

Trước nhu cầu của các cụ già ở Nam Định, Thứ trưởng Bộ Văn hóa cho rằng khó đảm bảo an ninh trật tự khi …

Nghi lễ và văn khấn cúng rằm tháng Chạp chuẩn nhất

Ngày rằm tháng Chạp gần kề, chắc hẳn các gia đình đều đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch cúng gia thần, gia tiên để …

H’Hen Niê khai mạc lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột cùng ‘phù thủy sân khấu’ Hoàng Nhật Nam

Hoa hậu H’Hen Niê cảm thấy khá hào hứng và tỏ lòng muốn được góp phần lan rộng ý nghĩa mà đạo diễn Hoàng Nhật …Các câu hỏi về văn khấn xin chặt cây


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn khấn xin chặt cây hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn khấn xin chặt cây ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn khấn xin chặt cây Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn khấn xin chặt cây rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn khấn xin chặt cây


Các hình ảnh về văn khấn xin chặt cây đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về văn khấn xin chặt cây tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về văn khấn xin chặt cây từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Tuổi Bính Thân hợp với số nào theo phong thuỷ, chọn sim phong thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934 108 566