fbpx
Nữ thần Athena trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai? 1

Nữ thần Athena trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai?

Bài viết Nữ thần Athena trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai?  thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blog NVC tìm hiểu Nữ thần Athena trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai?  những gì được biết đến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : Nữ thần Athena là ai

Clip về Nữ thần Athena trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là ai?

Xem nhanh
Nữ Thần Athena là vị thần được yêu thích nhất trong thần thoại Hy Lạp. Cô là con gái yêu của Zeus và có cách chào đời có 1-0-2 không giống với bất kỳ ai...

#khampha #top1khampha #bian
-------------------✦✦✦✦✦-------------------
► Hãy Đăng ký kênh, và chia sẻ cho bạn bè để cùng theo dõi nhé
► Link ĐĂNG KÝ: https://goo.gl/CEGV7k
► Và Nhớ ẤN CHUÔNG để được thông báo video nhanh nhất.
► FANPAGE: https://www.facebook.com/top1khampha
-------------------✦✦✦✦✦-------------------
Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: [email protected]
------------------------
Music | We Are Here by Declan DP
Watch: https://youtu.be/Fb5UFtPs3Sk
License: https://license.declandp.info
Download/Stream: https://decdp.co.uk/8mrRq6

Một trong số những vị trí trung tâm trong thần thoại Hy Lạp cổ đại được giao cho Pallas Athena. Athena là nữ thần trí tuệ, nữ thần của chiến tranh chính nghĩa và chiến thắng, một trong số những nữ thần được tôn kính nhất của Hy Lạp.

Athena là con gái của Zeus, vị thần quyền năng nhất trên đỉnh Olympus, vị thần của bầu trời, sấm sét. Zeus tuân theo phần còn lại của các vị thần Hy Lạp, ông có quyền trên con người, thiết lập trật tự xã hội, phân chia thiện và ác trên trái đất. Nhưng công bằng mà nói, người con gái anh yêu không thua kém anh không về sức lực, không phải trí tuệ. nhiều truyền thuyết mô tả rằng Athena ngồi trên ngai vàng bên cạnh thần Zeus.

xem thêmXem thêm: Cõi tiên là gì? Cách tu luyện thành TIÊN

Mẹ của Athena là nhà đại dương thông thái Metis, người vợ đầu tiên của thần Zeus. Athena được ghi nhận là người đã phát minh ra sáo, xe ngựa, tàu thủy. Trong số những công lao của bà là việc phát triển luật và thành lập Tòa án tối cao ở Athens. Cô ấy là mẫu mực của trí tuệ và công lý.

Athena ban tặng trí tuệ và kiến ​​thức, dạy mọi người nghệ thuật và thủ công, giúp đỡ những phụ nữ may vá, thợ dệt, thợ gốm. Với sự phát triển lớn mạnh của văn hóa Hy Lạp, chiến binh thông thái cũng trở thành người bảo trợ cho khoa học.Con gái của thần Zeus – nữ thần trí tuệ – là một đối tượng được thờ cúng trên khắp Hy Lạp cổ đại, cô được hát bởi các nhà thơ, nhà điêu khắc và nghệ sĩ ngưỡng mộ cô. Trong vô số tác phẩm của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ và nhà thơ, con gái của thần Zeus hiện ra trước mắt chúng ta với đầy đủ vũ khí chiến đấu: nàng mặc áo giáp quân sự lấp lánh, đội mũ sắt sáng bóng, trên tay nữ thần cầm giáo và khiên.

Nhưng với tất cả vẻ ngoài chiến đấu của mình, cô ấy nổi bật bởi vẻ đẹp phi thường. Cô ấy có đôi mắt xanh xám, mái tóc vàng, một thần thái và một tư thế uy nghiêm.Athena bảo trợ các anh hùng của Hy Lạp, cho họ những lời khuyên khôn ngoan và giúp đỡ trong lúc nguy cấp. do đó, nữ thần trí tuệ đã hỗ trợ Perseus trong vụ thảm sát Medusa-Gorgon, kẻ chỉ trong nháy mắt đã biến mọi sinh vật thành đá. Athena cung cấp cho Perseus một chiếc khiên bằng đồng, sáng như gương, để anh nhìn vào đó, để không bắt gặp ánh mắt của Medusa the Gorgon.

Và nhờ điều này, anh đã có thể chặt đầu cô. một trong những mục yêu thích của Athena là Odysseus. Nữ thần của anh đã đồng hành cùng anh trong nhiều năm lưu lạc, và cuối cùng góp phần đưa anh trở về hòn đảo Ithaca quê hương của mình. Khi trở về quê hương của mình, nữ thần biến Odysseus thành một ông già ăn xin phép, và Vì vậy một lần nữa cứu anh ta, cho anh ta cơ hội để trả thù những kẻ phạm tội của mình.

Athena đóng vai trò như một trợ thủ cho Hercules trong cuộc chiến chống lại những người khổng lồ, với sự giúp đỡ của cô, anh đã mang con chó của thần Hades Kerberus ra khỏi Erebus. Con gái của thần Zeus hỗ trợ Diomedes trong các chiến công quân sự. Giúp Prometheus dập tắt ngọn lửa từ lò rèn Hephaestus, và Jason trả lại bộ lông cừu vàng.

xem thêmCó thể bạn quan tâm: Thần Shiva và nàng Parvati

Athena là người bảo vệ các thành phố, các bức tường và pháo đài của họ. Cô là người bảo vệ các thành phố như Troy, Athens, Sparta, Argos. Thành phố thủ đô của Hy Lạp, Athens, được đặt theo tên của cô. Hàng năm tại thành phố Athens, lễ hội được tổ chức – lễ kỷ niệm tôn vinh nữ thần trí tuệ, kèm theo các cuộc thi âm nhạc và thể thao, lễ rước đuốc, dâng lễ vật và hiến tế.

Những ngày lễ nông nghiệp sau đây được dành riêng cho Athena:

– các ngày lễ liên quan đến sự nảy mầm của bánh mì

– cửa hàng mua bán;

– ngày lễ chín của trái cây

– callinteria;

– các ngày lễ phòng chống hạn hán

– trượt tuyết;

– những ngày lễ đầu vụ thu hoạch

– cây kim tước và những thứ khác.

Cây thiêng liêng của con gái thần Zeus là cây ô-liu (olive), ở người Hy Lạp gọi là “cây định mệnh”. Bạn đồng hành của Athena ở khắp mọi nơi là một con cú và một con rắn – những biểu tượng của trí tuệ.

Có khá thường xuyên truyền thuyết và huyền thoại về nữ thần Athena. một trong những truyền thuyết thường nhật nhất trong văn học hiện đại là thần thoại về Athena và Arachne. Arachne là một thợ thêu và thợ dệt điêu luyện. Quá tự hào về tài năng của mình, cô đã thách đấu Athena trong một cuộc thi dệt vải và thua cuộc trong sự ô nhục. Không thể chịu đựng được tình trạng này, Arachne đã cố gắng tự tử, nhưng Athena đã ngăn cản điều này.

Để trừng phạt cho lòng kiêu hãnh và sự khinh thường của mình đối với các vị thần, nữ thần đã biến cô ấy thành một con nhện để cô ấy treo cổ và dệt vải vĩnh viễn. Được dịch từ tiếng Hy Lạp, từ “arachne” được dịch là “con nhện”.

xem thêmNhiều bạn cũng xem: Artemis – Nữ Thần Khiết Tịnh Có Đời Sống Tình Dục Đầy Hoan Lạc
Liên tiếp trong thần thoại Hy Lạp có miêu tả về mối hiềm khích giữa Athena và Ares – vị thần của một cuộc chiến tàn khốc, đẫm máu. Nhưng, với Athena, nữ thần chiến thắng, Nike, ở gần đó, và cuối cùng, Athena luôn trở thành người chiến thắng.

Để tôn vinh nữ thần trí tuệ, nhiều ngôi đền và đền thờ đã được xây dựng. Đó là những ngôi đền ở thành phố Athens – Erechtheion, Parthenon, Hekatompendon, Temple of Zeus và Athena. Có những khu bảo tồn Athena ở những nơi khác – ở các thành phố Argos và Delphi, trên các đảo Delos và Rhodes, ở Sparta. Phidias, nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại, đã dựng các bức tượng Athena Parthenos, Athena Lemnia, Athena Promachos, Athena Areya. Thật không may, không có công trình nào trong số này còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong số các bức tranh của hội họa cổ đại dành riêng cho Athena có các bức tranh của Cleanthes “Sự ra đời của Athena”, Antiphilus “Alexander và Philip với Athena” và Famulus “Athena”.Athena – hiện thân của trí tuệ và sắc đẹp – và ngày nay vẫn là đối tượng được ngưỡng mộ và là nàng thơ của thường xuyên nhà điêu khắc, nghệ sĩ và nhà thơ.

Nữ thần chiến binh được tôn vinh ở Hy Lạp cổ đại cùng với vị thần chính của Olympus. Và không có gì ngạc nhiên, bởi vì Athena, không giống như hầu hết những người thân của mình, đối xử với những người phàm trần bằng sự khôn ngoan, quan tâm và thấu hiểu. Cô gái trở thành thần hộ mệnh của các nhà lãnh đạo quân sự và những người đàn ông dũng cảm đơn giản. Mặc áo giáp chiến đấu và đội mũ sắt xin phéph đẹp, nữ thần xuống chiến trường và đem lại hy vọng chiến thắng cho mỗi người lính mà cô gặp.

xem thêmXem ngay: Hestia – Nữ thần của bếp lửa và gia đình

Lịch sử hình thành

Trong thần thoại Hy Lạp, Athena là một nữ thần đa nhiệm. Con gái là thần hộ mệnh của các cuộc chiến tranh, nghệ thuật, thủ công và khoa học. Cô gái tượng trưng cho sự khôn ngoan, thận trọng và điềm tĩnh. Trong thần thoại La Mã, nữ thần được biết đến với cái tên Minerva và được ban tặng những chức năng tương tự như phiên bản Hy Lạp.

Hình ảnh một thiếu nữ chiến binh được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và giữa thường xuyên dân tộc cổ đại. Vì vậy, không thể xác định được việc sùng bái Athena xuất phát từ đâu. Sau khi định cư ở Hy Lạp, Athena đặc biệt cố thủ ở Attica. Để tôn vinh nữ thần thông thái, Đại lễ Panatheneas đã được tổ chức – các ngày lễ, chương trình bao gồm các cuộc rước ban đêm, các cuộc thi thể dục và các cuộc thi sản xuất dầu ô liu.

Để tôn vinh Athena, được tôn kính ngang hàng với Zeus, hơn 50 ngôi đền đã được xây dựng. Nổi tiếng nhất là Parthenon trên Acropolis và Erechtheion. Nữ thần trở thành nguồn khoái cảm cho các nhà điêu khắc cổ đại. Đáng chú ý là cô gái, không giống như những người khác trong quần thể, không bao giờ được miêu tả khỏa thân. Sự ngây thơ và thuần khiết cùng tồn tại trong hình ảnh Athena với lòng dũng cảm, sự quyết tâm và tài trí quân sự.

image

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải buôn bán ế ẩm bằng tỏi

Athena trong thần thoại

Athena là một trong số những người con gái cả của thần Zeus. Mẹ của nữ thần là Metis đại dương. Người vợ đầu tiên của Thunderer vì bất hạnh của bản thân đã tiên đoán rằng mình sẽ phát sinh một đứa con trai có khả năng lật đổ chúa tể đỉnh Olympus. Để không mạo hiểm với ngai vàng, thần Zeus đã nuốt chửng một phụ nữ đang mang thai.

Sau một vài tháng (theo các nguồn khác sau 3 ngày), người đàn ông bị đau đầu. Thunderer gọi và ra lệnh dùng rìu đập vào đầu anh ta. Một Athena trưởng thành xuất hiện từ cái đầu bị mổ xẻ, mặc quần áo quân đội và được trang bị một ngọn giáo.

image

Cô gái nhanh chóng trở thành cố vấn thân cận nhất cho cha mình. Zeus đánh giá cao con gái của mình vì tính cách kiềm chế và điềm tĩnh, trí tuệ và tầm nhìn xa chưa từng có. Athena tôn trọng những đứa con khác của Zeus và thường bảo trợ các anh hùng. Nữ thần Hy Lạp đã chăm sóc anh từ khi anh còn nhỏ và giúp anh trai anh đương đầu với thử thách.

Athena vui mừng bảo trợ các anh hùng và những người dũng cảm. Cô gái gợi ý những động thái chiến đấu với Achilles trong Chiến tranh thành Troy và hỗ trợ anh ta trong một chuyến đi biển. Các anh hùng đã đáp lại sự chăm sóc đó bằng sự kính trọng và hy sinh chân thành. Ví dụ, Athena yêu thích, ông đã cho nữ thần một cái đầu. Kể từ đó, Gorgon, hay đúng hơn là cái đầu bị cắt rời của một con quái vật, đã tô điểm cho chiếc khiên chiến đấu của cô gái.

image

tuy nhiên, Athena không những giúp đỡ những người lính mà còn tự mình tham gia vào các trận chiến. Nữ thần nhận được biệt danh “Pallada” sau khi cô đánh bại titan Pallas.

Vì lòng dũng cảm và trí tuệ, một thành phố ở Hy Lạp đã được đặt theo tên của Athena. Một khu định cư lớn đã trở thành nguyên nhân của sự thù địch giữa nữ thần và. Krepos, người thành lập thành phố, không thể chọn người bảo trợ, đồng thời nghiêng về cả chúa tể của các biển cả và nữ thần chiến binh. Để quyết liệt số phận của thành phố, Krepos đã yêu cầu các vị thần tạo ra những vật phẩm hữu ích nhất.

Poseidon đã tạo ra dòng sông và con ngựa, còn Athena thì trồng cây ô liu và biến con ngựa thành vật nuôi. Người dân thành phố đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu. Tất cả đàn ông chọn Poseidon, và phụ nữ chọn Athena. Nữ thần đã đánh bại chú của mình chỉ bằng một phiếu bầu.

image

Cuộc đối đầu tiếp tục diễn ra trong Chiến tranh thành Troy. Athena, kẻ muốn phá hủy Paris, đã nỗ lực rất nhiều để quân Troy thua cuộc. Hại Poseidon, nhìn thấy đứa cháu gái bướng bỉnh đã làm gì, đứng về phe thua cuộc. Trojan, tuy nhiên, sự bảo trợ như vậy không giúp được gì.

Bất chấp sức hấp dẫn bên ngoài, Athena không bao giờ kết hôn. Cô gái không lãng phí thời gian cho những cuộc tình, thích cải thiện bản thân, làm việc thiện và giúp đỡ thần Zeus trong việc cai trị Trái đất và Olympus.

Vì muốn lấy lại tiền bằng cách nào đó, Poseidon đã đẩy đến một bước hấp tấp. Khi Athena đến thợ rèn thần thánh để có bộ giáp mới, vị thần đã tấn công cô gái. Vụ cưỡng hiếp không thành. Athena táo bạo và kiên quyết đã chống lại Hephaestus. Trong cuộc giao đấu, vị thần đã phun hạt giống vào chân của cô gái. Nữ thần cáu kỉnh lau chân bằng một chiếc khăn len và chôn thứ không cần thiết xuống đất. Erichthonius được phát sinh từ một chiếc khăn tay với sự giúp đỡ của Gaia. do đó, trinh nữ lừng lẫy đã trở thành một người mẹ.

image

không chỉ huyền thoại chinh phục mới gắn liền với tên tuổi của Athena. Ví dụ như cô gái đã phát minh ra cây sáo. Một lần, khi nghe thấy tiếng rên rỉ của Gorgon Medusa đau khổ, cô gái quyết liệt tạo lại âm thanh. Nữ thần đã tạc cây sáo đầu tiên từ xương hươu và đi đến lễ đường, nơi tụ tập của những người bản xứ Athens.

Màn trình diễn nhạc kịch kết thúc trong tiếng cười: Hera và Aphrodite cảm thấy thích thú khi nhìn thấy cô gái trong trò chơi. Chán nản, Athena vứt bỏ cây sáo của mình.

Và sau đó, cây đàn được tìm thấy bởi satyr Marsyas, người đã thách thức anh ta trong một cuộc thi âm nhạc. Chỉ có Marsyas là không cho rằng chính người tạo ra cây đàn đã dạy vị thần thổi sáo. Sau chiến thắng, vị thần đã xé da của Marsyas, tình trạng này khiến Athena nhạy cảm vô cùng đau lòng.

  • Ý nghĩa của tên Athena là ánh sáng hoặc hoa. Nhưng có giả thuyết cho rằng do tín ngưỡng thờ nữ thần có từ xa xưa nên bản dịch thực của tên này đã bị thất lạc.
  • Cô gái thường được đi cùng với nữ thần Nike, một biểu tượng của chiến thắng. Đồng thời, cha của Nika là người khổng lồ Pallans, người đã ngã xuống dưới bàn tay của Athena.
image
  • Con quái vật từ Medusa Gorgon được tạo ra bởi chính Athena. Cô gái đã so sánh ngoại hình của chính mình với vẻ ngoài của nữ thần, mà cô đã phải trả giá. Theo một phiên bản khác, Poseidon đã cưỡng hiếp Medusa trong đền thờ Athena. Nữ thần không thể chịu được sự khinh bỉ như vậy.
  • Athena bảo trợ rắn, nhưng bản thân cô ấy thường mang hình dạng của một con chim.
  • Để tôn vinh nữ thần, một tiểu hành tinh được đặt tên, việc phát hiện ra nó diễn ra vào năm 1917.

một trong số những nữ thần được tôn kính nhất của Hy Lạp cổ đại. Athena là một trong mười hai vị thần Olympian vĩ đại. mặt khác, cô còn là nữ thần của tri thức, nghệ thuật và thủ công; chiến binh thời con gái, sự bảo trợ của các thành phố và tiểu bang, khoa học và nghề thủ công, kỹ năng, trí thông minh, sự khéo léo.

image

Do ngoại hình khác thường, Athena rất dễ phân biệt với các nữ thần Hy Lạp cổ đại khác. Không giống như các vị thần nữ khác, cô ấy dùng các thuộc tính nam – cô ấy cầm một cây giáo trên tay và mặc áo giáp. Theo quy định, trên đầu là một chiếc mũ bảo hiểm, Corinthian – với một cái đỉnh cao. Chiếc khiên của cô – aegis – được bao phủ bằng da dê và được trang trí bằng đầu của Gorgon Medusa. Cô được đi cùng với những con vật linh thiêng:

  • con cú (biểu tượng của trí tuệ),
  • rắn (cũng là biểu tượng của trí tuệ)

image

Cây của cô là ô liu, một loài cây thiêng liêng của người Hy Lạp cổ đại.

Cô ấy được gọi là “mắt xám và tóc công bằng”, các mô tả nhấn mạnh đôi mắt to của cô ấy.

image

Sự ra đời của nữ thần Athena thật bất thường. Phiên bản phổ biến nhất là từ Theogony của Hesiod. Vị vua của các vị thần Zeus đã được tiên đoán khi người vợ đầu tiên Metis của ông mang thai rằng bà sẽ có hai đứa con phi thường: một đứa con gái bằng chính thần Zeus về trí tuệ và lòng dũng cảm, và một đứa con trai với linh hồn của một kẻ chinh phục sẽ trở thành vua của thần thánh và con người. Zeus không muốn mất quyền thống trị thế giới. Theo lời khuyên của Uranus và Gaia, anh ta lừa Metis trở nên nhỏ bé và nuốt chửng cô.

image

Một lúc sau, Zeus cảm thấy đau đầu kinh khủng. Để hỗ trợ cho sự ra đời của Athena, Hephaestus dùng rìu đánh vào đầu Zeus, và Prometheus đã lấy cô khỏi đầu của Zeus.

Athena được phát sinh là một phụ nữ trưởng thành trong bộ giáp vàng sáng chói, một tay cầm ngọn giáo sắc nhọn, cùng lúc ấy thốt ra một tiếng kêu chiến tranh lớn.

image

Một huyền thoại thú vị là làm thế nào Athena giành được quyền thống trị đối với địa phương Attica của Hy Lạp, người bảo trợ, với thủ đô được đặt theo tên của cô ấy, cô ấy được coi là trong thời đại lịch sử.

Theo thần thoại này, Poseidon là người đầu tiên đến Attica, sử dụng đinh ba đâm xuống Acropolis, và một nguồn nước biển đã xuất hiện, được thể hiện ở Erechtheion trong thời gian lịch sử. Phía sau anh ta xuất hiện Athena, người đã dùng giáo đâm xuống đất và trồng một cây ô liu (cây ô liu). Các thẩm phán đã trao chiến thắng cho Athena, vì món quà của cô ấy hữu ích hơn, thành phố được đặt theo tên của cô ấy, Poseidon tức giận và cố gắng làm cho mặt đất ngập nước biển, nhưng Zeus đã ngăn cấm anh ta.

image

Theo thần thoại, Athena là người bảo trợ và cố vấn của tất cả các anh hùng nam. Không giống như Artemis và Hestia, nữ thần trinh nữ Athena tìm kiếm sự đồng hành của đàn ông. Cô ấy thích không khí của nam chính và quyền lực. Cô ấy có khả năng là bạn đồng hành, đồng nghiệp hoặc bạn tâm giao của họ mà không cần có bất kỳ cảm xúc gợi tình nào với họ hoặc cần sự thân mật về tình cảm.

image

Trong cuộc chiến thành Troy, Athena đã tích cực hành động đứng về phía quân Hy Lạp. Cô chăm sóc những người yêu thích của mình, đặc biệt là Achilles, chiến binh Hy Lạp ghê gớm và mạnh mẽ nhất. Athena được chứng minh là chiến lược gia giỏi nhất trong Chiến tranh thành Troy. Sự can thiệp của cô ấy đã đem lại chiến thắng cho quân Hy Lạp trong trận chiến.

image

Là nữ thần của nghề thủ công, Athena cũng tham gia vào việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Cô ấy đặc biệt được biết đến với kỹ năng dệt vải.

Về vấn đề này, chỉ có một huyền thoại về Athena, nói về một người phụ nữ phàm trần. Athena, với tư cách là nữ thần của nghề thủ công, đã bị thách thức trong một cuộc cạnh tranh về kỹ năng bởi một người thợ dệt quá kiêu ngạo tên là Arachne. Cả hai đều làm việc với tốc độ và kỹ năng tuyệt vời. Khi các bức tranh được hoàn thành, Athena rất vui mừng với công việc hoàn hảo của đối thủ của mình, nhưng những âm mưu được mô tả trên bức tranh đã khiến cô tức giận. Arachne đã dám khắc họa những cuộc tình của thần Zeus. Cô quấn lấy Leda, vuốt ve con thiên nga, dưới chiêu bài Zeus vào phòng ngủ của nữ hoàng để chiếm hữu cô. Trong cảnh tiếp theo, Danae được miêu tả, người được Zeus tẩm bổ, biến thành một cơn mưa vàng; sau đó Arachne vẽ ra hình ảnh của Europa thời con gái, người mà Zeus đã bắt cóc, biến thành một con bò đực trắng tuyệt đẹp.

Athena vô cùng tức giận, xé nát tác phẩm của Arachne và dùng con thoi đánh cô. Người phụ nữ bất hạnh không chịu nổi tủi hổ đã treo cổ tự tử. Thương hại Arachne, Athena đã giải thoát cô khỏi vòng lặp và khôi phục lại đời sống của cô, biến cô thành một con nhện mãi mãi bị kết tội dệt mạng.

image

Tiểu hành tinh 881 Athena, được phát hiện vào năm 1917, được đặt theo tên của Athena.

Một vị trí đặc biệt trong thần thoại Hy Lạp là do nữ thần Athena (Ἀθηνᾶ) chiếm giữ, bà được xếp hạng trong số 12 vị thần chính của Olympic.

Người Hy Lạp kính trọng và yêu mến nữ thần, tin rằng Athena luôn bên cạnh, nhu cầu được giúp đỡ. Athena là nữ thần của trí tuệ, chiến lược, chiến tranh, tri thức, là thần hộ mệnh của Athens, nghệ thuật, văn hóa, tư tưởng triết học và võ thuật.

Sự ra đời của Athena

Sự xuất hiện của Athena đã xảy ra một cách bất thường. Người vợ đầu tiên của thần Zeus là Mitida (Μήτιδα), người khôn ngoan hơn thần và người. Sau khi cô mang thai, Moira, nữ thần định mệnh, đã tiên đoán với cô rằng Mitida sẽ sinh trước một cô con gái, sau đó là một cậu con trai, người sẽ lật đổ Zeus khỏi ngai vàng. Để tránh tình trạng này, Zeus đã nuốt chửng người vợ đang mang thai của mình. Sau đó, ông ta gọi Hephaestus và ra lệnh cắt đầu anh ta. Anh ta làm theo ý mình và sử dụng rìu đập vào đầu lâu. Một Athena xinh đẹp nhảy ra khỏi đó, trong bộ đồng phục đầy đủ và vũ khí lấp lánh.

Athena trở thành đứa con yêu thích của thần Zeus. Cô ấy đã chiến đấu bên cạnh anh ta trong cuộc chiến chống lại những người khổng lồ, và sau khi anh ta đuổi Enceladus khổng lồ đi, Athena đuổi theo anh ta trong chiến xa của cô, người đã ném một viên đá với cô ấy, giết chết người khổng lồ và trở thành đảo Sicily.Sự sùng bái Athena bắt đầu từ thời Kekrops (Κέκροπα) ở Athens cổ đại và từ đó lan rộng khắp Hy Lạp. Các lễ kỷ niệm và ngày lễ bất tận ở tất cả các thành phố đều dành riêng cho nữ thần Athena, nhưng sáng nhất là ở Athens. Pericles đã dành toàn bộ Hoàng thành cho Athena.

Các biểu tượng của nữ thần Athena: cây sồi, con cú, ô liu, chiếc khiên.

Nữ thần Athena có nhiều tên, người Hy Lạp cổ đại vào nhiều thời điểm khác nhéu đã thêm các tên thần thánh và thiêng liêng cho Nữ thần yêu mến của họ:

Pallas (Παλλάδα) đã được trao cho Athena khi cô được sinh ra từ người đứng đầu của Zeus với một ngọn giáo lấp lánh mới. Theo một phiên bản khác, Athena đã giết chết người khổng lồ Pallantus (Πάλλαντα).Chiến binh Promachos (Πρόμαχος), nói đến bản chất chiến đấu của nữ thần và trạng thái dũng cảm trong trận chiến, kế hoạch “chiến lược” của cô là hỗ trợ các anh hùng của mình.Trinh nữ (Παρθένα) còn nguyên vẹn, Athena là một trinh nữ, đền Parthenon trên Acropolis được dành riêng cho Athena the Virgin.Mắt xanh (Γλαυκώπις) mắt sáng. Con chim thiêng liêng của nữ thần Athena, con cú (γλαυξ), xuất phát từ cùng một gốc, có lẽ vì đôi mắt to và sáng.

Athena và con cú

Nữ thần Athena

Từ xa xưa, loài cú đã đồng nhất với sự khôn ngoan. Người Hy Lạp cổ đại coi nó là biểu tượng của nữ thần Athena.

Con cú bay, không đi, không bò. Các vị thần trên đỉnh Olympus cũng biết bay, chúng mang hình dáng những chú chim khi xuất hiện giữa mọi người. Cú là loài chim đặc biệt, là loài săn mồi, chúng nhìn rất rõ vào ban đêm. Cú có cái đầu to tròn, mặt hình đĩa, đôi mắt to mang đến khả năng nhìn lập thể. Kẻ săn mồi tàn nhẫn này bắt con mồi bằng móng vuốt sắc nhọn và giết người khi đang di chuyển, đập vào đầu bằng chiếc mỏ cứng và khỏe.

Những đặc điểm như vậy của một con cú dường như được người Hy Lạp cổ đại sùng bái.Con cú có thể nhìn thấy “phía xa của sự vật”, nơi những người khác, do bóng tối, không thể nhìn thấy, do đó con cú tượng trưng cho trí tuệ.

Có lẽ vì lý do này con cú trở thành bạn đồng hành của nữ thần Hy Lạp Athena khôn ngoan nhất.

Athena Athena – trong thần thoại của người Hy Lạp cổ đại, nữ thần của trí tuệ và chiến tranh chính nghĩa. Được nảy sinh từ Zeus và Metis (trí tuệ). Zeus nuốt chửng người vợ đang mang thai của mình, sau đó Hephaestus (hay Prometheus) dùng rìu chặt đầu anh ta, và Athena xuất hiện từ đó trong bộ giáp chiến đấu đầy đủ và với một tiếng kêu chiến binh.

Athena bằng sức mạnh và trí tuệ với Zeus. Thuộc tính của cô ấy là một con rắn và một con cú, tương đương một aegis – một chiếc khiên bằng da dê với đầu của một con rắn lông Medusa, có sức mạnh ma thuật và khiến các vị thần và con người khiếp sợ. Cây thiêng của Athena là ô liu. Athena của thời kỳ thần thoại anh hùng chiến đấu với những người khổng lồ và người khổng lồ. Cô đã giết Gorgon Medusa.

Không người phàm nào có thể nhìn thấy cô ấy (cô ấy đã làm mù mắt chàng trai trẻ Tiresias khi anh ấy vô tình nhìn thấy cô ấy bị giết). Cô bảo trợ cho các anh hùng, bảo vệ trật tự công cộng. Cô ấy yêu thích nhất là Odysseus, cô ấy là người bảo vệ chính của người Hy Lạp Achaean và là kẻ thù thường xuyên của quân thành Troy trong Chiến tranh thành Troy.

Cô ấy đã giúp những người thợ gốm, thợ dệt, những người thợ kim, người đóng tàu Argo, và tất cả các nghệ nhân. Athena đã giúp Prometheus lấy trộm lửa từ lò rèn của Hephaestus. Những tác phẩm của riêng cô ấy là những tác phẩm nghệ thuật thực sự. Cô cũng là nhà lập pháp và là người bảo trợ của nhà nước Athen.

Mặc dù sự sùng bái Athena đã được lan truyền khắp đất liền và lãnh thổ Hy Lạp, Athena đặc biệt được tôn kính ở Attica, ở Athens (người Hy Lạp gắn tên thành phố Athens với tên của nữ thần). Một bức tượng khổng lồ của Athena Promachos (máy bay chiến đấu tiên tiến) với ngọn giáo tỏa sáng dưới ánh mặt trời đã trang hoàng cho Acropolis ở Athens, nơi các đền thờ Erechtheion và Parthenon được dành riêng cho nữ thần. nhiều ngày lễ nông nghiệp được dành riêng cho Athena.

Ngày lễ của Đại lễ Panathenas có tính chất phổ biến (trong ngày lễ, người ta đã hiến tế cho Athena và diễn ra việc chuyển giao các peplos – tấm che của nữ thần, miêu tả chiến tích của cô trong sự khổng lồ – cuộc chiến chống lại những người khổng lồ). Ở Rome, Athena được xác định với Minerva.

✅ Mọi người cũng xem : mơ thấy người hàng xóm chết la điềm gì

Các câu hỏi về athena là thần gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê athena là thần gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết athena là thần gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết athena là thần gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết athena là thần gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về athena là thần gì

imageCác hình ảnh về athena là thần gì đang được Blog NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về athena là thần gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về athena là thần gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/
KEY: nữ thần athena, nữ thần athena là ai, athena là thần gì, athena la thần gì, thần athena, athena là ai, trong nền văn minh hy lạp cổ đại nữ thần của chiến thắng có tên là gì, thần thoại hy lạp athena, athena là gì, nữ thần trí tuệ athena, nu than athena, athena nữ thần, athena, athena và artemis, tượng nữ thần athena, nữ thần athena đại diện cho điều gì, nữ thần mê đu xa trong thần thoại hy lạp, athena la, thần trí tuệ, ý nghĩa tên athena, athena nữ thần chiến tranh.

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566