fbpx
Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?

Bài viết Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành thuộc chủ đề về Phong Thủy Tử VI thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành trong bài viết hôm nay nhé! Các bạn đang xem nội dung : Đạo tin lành là gì

Clip về Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?

YouTube video
Xem nhanh
Sự khác biệt giữa Đạo Công Giáo và Đạo Tin Lành - The difference between Catholic and Protestant

#conggiao #tinlanh #sukhacbiet #đạocônggiáo #đạotinlành

Nguồn gốc ra đời của đạo Tin lành

Đạo Tin lành cùng với đạo Công giáo vốn là hai nhánh nhỏ của đạo Kitô giáo. Đây là một trong các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham.

Đặt nền tảng trên giáo dục đào tạo, sự chết trên giá thập tự và sự sống lại của trẻ như được ký thuật trong Kinh thánh Tân Ước. Thuộc tôn giáo độc thần, hầu hết mọi chủ sở hữu đều đặn chỉ có một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong ba thân (tiếng Hy Lạp: hypostasis ) gọi là Ba Ngôi.

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?

tuy nhiên trải qua hai thiên niên kỷ, các bất đồng về thần học và giáo hội học đã hình thành các hệ phái Kitô giáo khác nhéu. Thế kỷ XVI là mở đầu cho các cuộc cách mạng tư sản châu Âu. Máctin Luthơ chịu ảnh hưởng của tư tưởng tự do tư sản. Phản kháng lại những quy định khắc nghiệt của của đạo Công giáo.

Ông thừa nhận Thánh kinh nhưng phủ nhận truyền thống của nhà thờ, bãi bỏ những nghi lễ phiền toái, cải cách lại ngày phục sinh của chúa, chủ trương cho phép các mục sư lấy vợ… Những tư tưởng cải cách này đã dẫn tới xung đột gay gắt quyết định với Toà thánh Vaticăng. Và kéo theo việc ra đời một tôn giáo mới: đạo Tin Lành.

Xem thêm: Giờ hoàng đạo là gì

Về nội dung cơ bản của đạo Tin lành vẫn giữ nguyên như đạo Công giáo. Nhưng về luật lệ, lễ nghi, hình thức hành đạo và cơ cấu tổ chức Giáo hội có nhiều thay đổi ngay. Từ đó ảnh hưởng khá đậm nét tư tưởng dân chủ tư sản, nhấn mạnh ý chí cá nhân.

Tin Lành được truyền vào Việt Nam năm 1911. Đầu tiên, tôn giáo này chỉ được cho phép tại các vùng do Pháp quản lý và bị cấm tại các vùng khác. Đến năm 1920, Tin Lành mới được phép hoạt động trên khắp Việt Nam.

Tổ chức của đạo Tin lành

Đạo Tin lành không lập Giáo hội duy nhất mà xây dựng các giáo hội riêng rẽ, độc lập với các hình thức khác nhau tuỳ theo hệ phái và từng quốc gia. Nhà thờ đạo Tin lành thường có cấu trúc hiện đại nhưng bài trí đơn giản.

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? Hội Thánh Tin lành tại Việt Nam

Giáo sỹ đạo Tin lành có hai chức Mục sư và Truyền đạo (Giảng sư). Các giáo sỹ vẫn có gia đình bình thường nhưng họ phải chịu sự kiểm soát của các tín đồ, không có thần quyền và vai trò tuyệt đối đối với các tín đồ.

Giáo lý cơ bản của đạo Tin lành

Cũng giống như nhiều đạo giáo khác, Đạo Tin lành cũng có những tín ngưỡng và hoạch định riêng biệt.

Đạo Tin lành đề cao vị trí của kinh thánh, coi đó là chuẩn mực căn bản duy nhất của đức tin và sự hành đạo. Lấy kinh thánh làm giáo lý nhưng đạo Tin lành chỉ công nhận 36 trong tổng số 46 cuốn Cựu ước.

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?

✅ Mọi người cũng xem : 1964 khai trương ngày nào tốt

Tin lành và Công giáo

– Khác với đạo Công giáo, đạo Tin lành không coi Kinh thánh là cuốn sách chỉ có một vài người (giáo sĩ) được quyền kê cứu, giảng giải mà tín đồ, giáo sĩ đạo Tin lành đều đặn có quyền sử dụng, nói và làm theo Kinh thánh.

– Đạo Tin lành tin rằng Đức mẹ Maria sinh ra Chúa Giêsu một cách mầu nhiệm nhưng xem bà không phải là mẹ Thiên chúa và chỉ đồng trinh cho đến khi phát sinh Chúa.

– Đạo Tin lành tin có thiên sứ, các thánh tông đồ, các thánh tử vì đạo và các thánh khác nhưng không sùng bái và thờ lạy họ như trong đạo Công giáo.

– Đạo Tin lành tin có Thiên đàng và Địa ngục nhưng không coi trọng đến mức sử dụng nó làm công cụ để khuyến khích và răn đe, trừng phạt con người.

– Đạo Tin lành có một đặc điểm là không chấp nhận điều gì trái với Kinh thánh, không cho tín đồ thờ cúng tổ tiên, các lễ hội… là cái bị coi là khác điều chúa dạy. Vì lẽ đó những thành viên của nhiều dân tộc theo đạo Tin lành bị buộc phải từ bỏ tôn giáo, văn hóa truyền thống của dân tộc minh.

Đạo Tin lành quan tâm đến các vấn đề của đời sống hàng ngày như khuyên dạy con người sống văn minh, từ bỏ những hủ tục, quy định những điều cấm kỵ như không quan hệ nam nữ bất chính, không có vợ bé, không cờ bạc rượu chè, ma tuý, đánh chửi nhéu… và vì vậy đạo Tin lành dễ lôi kéo quần chúng theo đạo.

✅ Mọi người cũng xem : văn khấn mùng 1

Nghi lễ của đạo Tin lành

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?

Nghi lễ đạo Tin lành khá dễ dàng nên những tín đồ Tin lành ít bị gò bó vào nghi thức, họ có khả năng “giao thiệp với Chúa”

– Đạo Tin lành không thờ tranh ảnh, hình tượng cũng như di vật.

– Thánh ca trở thành phương tiện diễn đạt hàng đầu.

– Tín đồ theo đạo Tin lành chỉ thừa nhận hai bí tích rửa tội và thánh thể song quan niệm và cách tiến hành nghi lễ đó cũng có thường xuyên nội dung khác với đạo Công giáo.

– Tín đồ theo đạo Tin lành xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa (đạo Công giáo phải thông qua Linh mục. Khi xưng tội, cầu nguyện tín đồ có thể ở nhà thờ, trước đám đông để sám hối, nói lên ý nguyện một cách công khai.

Xem thêm: Bát chánh đạo là gì

Các câu hỏi về đạo tin lành thờ ai?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đạo tin lành có tốt không, tìm hiểu về đạo tin lành, tin lành thờ gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người đặc điểm của đạo tin lành, đạo tin lành cấm gì, đạo tin lành la gì  ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dao tin lanh tho ai, đạo tin lành thờ những ai, dao tin lanh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đạo tin lành thờ gì, đạo tin lành là gì, đạo tin lành có phải là đạo thiên chúa không ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đặc điểm của đạo tin lành

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? Các hình ảnh về những điều cấm kỵ của đạo tin lành, tin lành, mặt trái của đạo tin lành đang được Blog NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé!

Tham khảo kiến thức về những điều cấm kỵ của đạo tin lành tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về đạo tin lành thờ ai, đạo tin lành, tin lành thờ ai từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/KEY: , tôn giáo tin lành, người theo đạo tin lành gọi là gì, đạo thiên lành, câu hỏi về đạo tin lành, theo đạo tin lành, đạo tin lành là j, tin lành là gì, dđạo tin lành, nguồn gốc đạo tin lành, tin lành la gì, đạo thiên chúa và đạo tin lành, đạo tin lành là thờ ai, những câu hỏi về đạo tin lành, đạo tin lành và công giáo, nguồn gốc của đạo tin lành, đạo tin lamhf, đạo thiên chúa thờ ai, đạo tin lành ở việt nam, giáo hội tin lành, thiên chúa giáo và tin lành, tại sao mục sư được lấy vợ, sự mầu nhiệm của việc lạy sám hối, đạo tin lành là đạo gì, đạo tinh lành, phong tục đạo tin lành, luật lệ của đạo tin lành, hình ảnh đạo tin lành, nhà thờ đạo tin lành, tin lành là đạo gì, đạo tin lành và đạo thiên chúa, đạo tin lành là một tôn giáo được tách ra từ tôn giáo nào, đạo tin lành và thiên chúa 
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566