fbpx
lo-gioi-la-gi

Lộ Giới Là gì? Quy định về chỉ giới xây dựng mới nhất

Chào mừng bạn đã đến blog bất động sản của chúng tôi. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 1 chủ đề mới về kiến thức xây dựng có liên quan đến kiến thức bất động sản, đó là Lộ giới là gì?. Câu hỏi được ít người để ý nhưng thực sự quan trọng trong ngành xây dựng và Bất Động sản. Hiểu chính xác về lộ giới bạn sẽ không vướng phải những rắc rối không mong muốn khi xây dựng nhà ở, các công trình trên khu đất thuộc sở hữu của bạn.

Bạn cần nắm vững các kiến thức liên quan đến lộ giới như: Khái niệm Lộ giới là gì?, chỉ giới xây dựng là gì?; chỉ giới đường đỏ là gì?; khoảng lùi công trình là gì?; cách xác định lộ giới và những quy định về chỉ giới xây dựng theo pháp luật hiện hành.

Lộ giới là gì? chỉ giới đường đỏ là gì?

Lộ giới hay chỉ giới đường đỏ là chỉ số kĩ thuật để xác định ranh giới đất tối đa cho phép xây dựng nhà ở, công trình trên đất đó với đất xây dựng đường giao thông, hạ tầng kĩ thuật và không gian công cộng khác. 

Chỉ giới đường đỏ là điểm cuối về chiều rộng của con đường và được tính từ tim đường sang 2 bên đường. Lộ giới bao gồm lòng đường + lề đường + vỉa hè + khoảng lưu không từ vỉa hè đến chỉ giới đường đỏ. Chúng ta hay thấy cột mốc lộ giới được cắm bên đường đó chính là chỉ giới đường đỏ nhằm cảnh báo người dân không được phép xây phạm qua mốc lộ giới. Tùy vào từng vùng thì sẽ có quy định về việc cắm mốc lộ giới.

chi-gioi-duong-do-la-gi.jpg

Quy định về mốc lộ giới là gì?

 1. Khu vực  tập trung đông dân cư như thị trấn, thị xã, quân, huyện, thành phố thì 100m2 sẽ cắm 1 mốc lộ giới.
 2. Khu vực thưa dân cư, vùng nông thôn, vùng đồi thấp, ruộng.. tùy theo từng vùng sẽ cắm mốc lộ giới có khoảng cách từ 500m-1000m/1 mốc lộ giới.
 3. Ở những khu vực hiểm trở và rất ít người sinh sống sẽ căm 1 vài mốc lộ giới để cho cơ quan có thẩm quyền kiểm soát và quản lý.

Việc cắm cột mốc lộ giới giúp cho người dân dễ dàng nhận biết và không xây dựng phạm qua mốc lộ giới. Tuy nhiên, tùy vào độ cao của công trình vẫn có những khoảng lùi công trình xây dựng.

moc-lo-gioi-la-gi.jpg

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi công trình là khoảng cách lùi vào từ chỉ giới đường đỏ tới chỉ giới xây dựng của nhà ở, công trình. Khoảng lùi công trình phụ thuộc vào độ cao công trình so với lộ giới trước mặt công trình.

Trên đây là 3 khái niệm liên quan mật thiết đến lộ giới. Dựa vào đó bạn có thể dễ dàng xác định được lộ giới. Cách tính toán khoảng lùi phù hợp để xây dựng nhà ở, công trình không vi phạm quy định của pháp luật. 

Bài viết khác:  Những câu nói hay về bất động sản 

Những quy định về chỉ giới xây dựng 

Theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào độ cao của công trình so với lộ giới đường trước mặt sẽ có quy định về chỉ giới xây dựng và khoảng lùi công trình tối thiểu như sau:

Đối với đường có lộ giới nhỏ hơn 19m

 • Chiều cao công trình nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi công trình. Điều này có nghĩa chỉ giới xây dựng công trình trùng với chỉ giới đường đỏ.
 • Chiều cao công trình từ 19m – 22m thì khoảng lùi công trình sẽ là 3m.
 • Chiều cao công trình từ 22m – 25m thì khoảng lùi công trình sẽ là 4m.
 • Chiều cao công trình từ 25m – 28m thì khoảng lùi công trình sẽ là 5m.
 • Chiều cao công trình trên 28m thì khoảng lùi công trình sẽ là 6m.

Đối với đường có lộ giới từ 19m- 22m 

 • Chiều cao công trình nhỏ hơn 22m thì không cần chừa khoảng lùi công trình. Điều này có nghĩa chỉ giới xây dựng công trình trùng với chỉ giới đường đỏ.
 • Chiều cao công trình từ 22m – 25m thì khoảng lùi công trình sẽ là 3m.
 • Chiều cao công trình từ 25m – 28m thì khoảng lùi công trình sẽ là 4m
 • Chiều cao công trình trên 28m thì khoảng lùi công trình sẽ là 6m.

Đối với đường có lộ giới lớn hơn 22m 

 • Chiều cao công trình nhỏ hơn 25m thì không cần chừa khoảng lùi công trình. Điều này có nghĩa chỉ giới xây dựng công trình trùng với chỉ giới đường đỏ.
 • Chiều cao công trình từ 25m – 28m thì khoảng lùi công trình sẽ là 3m.
 • Chiều cao công trình trên 28m thì khoảng lùi công trình sẽ là 6m.

Lộ Giới Là gì? Quy định về chỉ giới xây dựng mới nhất 1

Có được xây dựng qua lộ giới? Bộ phận nào được phép vượt qua chỉ giới đường đỏ.

Theo quy định thì không có bộ phận nào của nhà được phép vượt qua khỏi chỉ giới đường đỏ. Nếu bạn xây nhà có kiến trúc nhô ra ngoài như ban công, mái nhà, móng nhà, thềm nhà, bậu cửa, ống khói, biển quảng cáo… thì có thể xây dựng lùi vào trong. Được phép nhô ra vượt chỉ giới xây dựng nhưng không vượt quá chỉ giới đường đỏ.

Nếu xây dựng vi phạm về quy định lộ giới mà nhà nước đã ban hành bạn sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp cố tình vi phạm bạn sẽ bị xử phạt hành chính, yêu cầu tháo gỡ và cuối cùng là cưỡng chế tháo dỡ.

Ngoài ra, còn có các yêu cầu kĩ thuật cần phải tuân thủ khi xây nhà như: Miệng ống khói nhà (nếu có) sẽ không được hướng ra ngoài đường. Cục nóng máy lạnh đặt trên độ cao tối thiểu 2.5m nếu được xây sát với chỉ giới đường đỏ. Sơn tường hoặc trang trí mặt hướng ra đường không được sử dụng tone màu có độ phản quang cao… và 1 số yêu cầu khác bạn có thể tìm hiểu thêm.

Đất dính lộ giới có được bồi thường không? có được bán không?

Đất dính lộ giới có được bồi thường không? bồi thường như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người mua, bán hoặc có đất dính vào quy hoạch của lộ giới. Theo quy định thì phần đất bị dính vào đường lộ giới sẽ không được mua bán, hoặc xây dựng trên đó. Tuy nhiên, nếu dính 1 phần đất vào lộ giới đường sẽ được bồi thường như sau:

 • Trường hợp, mua, bán, cho, tặng được thực hiện trước khi công bố cắm mốc lộ giới sẽ được đền bù 100%.
 • Trường hợp, mua, bán, cho, tặng được thực hiện sau khi công bố cắm mốc lộ giới chỉ được đền bù 50%.

Do đó, khi mua nhà, đất bạn cần kiểm tra kĩ phần mốc lộ giới, cũng như xem thêm quy hoạch mở đường, phóng đường… lỡ có dính vô phần đất chuẩn bị mua còn có thể tránh né được. Các bước kiểm tra vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

Kiểm tra đất, nhà có dính lộ giới

 1. Xác định Lộ giới trước đất hoặc nhà chuẩn bị mua. Bạn thường thấy cột mốc lộ giới 2 bên đường hoặc các bảng ghi lộ giới để biết chính xác lộ giới đường bao nhiêu m. Nếu không có ghi bạn sẽ đo khoảng cách từ tim đường sang 2 bên đường tới mốc lộ giới.
 2. Từ mốc lộ giới bạn sẽ xác định được khoảng lùi công trình chúng tôi đã trình bày ở trên xem có xây dựng đúng quy định của pháp luật hay chưa.
 3. Tham khảo thêm trong sổ hồng. Có vẽ bản đồ và các chỉ số lộ giới cũng như quy hoạch rất rõ ràng. Nếu chắc chắn, bạn có thể lên Sở tài nguyên & môi trường để tra cứu quy hoạch.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Định giá nhà đất như thế nào

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh lộ giới là gì?. Các khái niệm liên quan như chỉ giới đường đỏ, cột mốc lộ giới, chỉ giới xây dựng, khoảng lùi công trình và 1 số quy định của pháp luật về lộ giới. Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc trang bị thêm kiến thức về lộ giới khi có ý định xây nhà hoặc mua nhà, đất. Xem thêm nhiều blog bất động sản khác: tại đây

 

keyword: lộ giới là gì? chỉ giới đường đỏ, quy định về chỉ giới xây dựng

Loading

Trâm Trần

0934 108 566