fbpx
vi bang nha dat la gi

Vi bằng là gì? Thừa phát lại nghĩa là gì?

Vi Bằng là gì? hay Vi Bằng nhà đất không quá xa lạ với những ai làm trong nghề mua bán nhà đất, kinh doanh Bất Động Sản. Tuy nhiên, đây là thuật ngữ khá trừu tượng không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt là những người mới tìm hiểu về Bất Động Sản. Các trường hợp mua đất nền không có sổ, mua nhà đất sổ chung mà không đủ điều kiện để ra văn phòng công chứng, đất thổ cư đang thế chấp trong ngân hàng… thì đều phải giao dịch thông qua hình thức vi bằng nhà đất này.

vi bang la gi

Ngày nay, nhiều người mua bán nhà đất thông qua vi bằng của văn phòng Thừa Phát Lại. Hình thức mua bán này thật sự có an toàn, có rủi ro nào xảy ra trong quá trình mua bán. Vi bằng nhà đất có giá trị pháp lý như thế nào? Lập vi bằng như thế nào đúng theo quy định của pháp luật? Những trường hợp nào không được phép lập vi bằng nhà đất? Bạn cần tìm hiểu trước các khái niệm vi bằng là gì? vi bằng nhà đất là gì? thừa phát lại là gì? căn phòng thừa phát lại… Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn ngay bên dưới đây nhé. Let’s go. AK bạn nào mà “lười đọc” thì xem ngay video bên dưới đây luôn nhé!

Vi Bằng Là gì

Vi Bằng Tiếng Anh Là gì?

Vi bằng có tên tiếng anh là Bailiff, đây là văn bản do thừa phát lại lập. Trong phạm vi bài này chúng ta chỉ tìm hiểu vi bằng nhà đất thôi nhé. Trước tiên, bạn cần nắm hai thuật ngữ “vi bằng nhà đất là gì” và “thừa phát lại nghĩa là gì

Vi Bằng Nhà Đất Là gì?

Vi Bằng nhà đất là gì? vi bằng nhà đất là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi trong quá trình giao dịch nhà đất. Vi bằng nhà đất đa phần dùng cho giao dịch nhà đất sổ đỏ chung, sổ hồng chung, đồng sở hữu hoặc sổ đang được thế chấp trong ngân hàng.

Vi bằng nhà đất là văn bản, có thể kèm theo đó hình ảnh, video dùng làm bằng chứng trong xét xử nếu có xảy ra trường hợp tranh chấp sau này. Căn cứ vào đó để thực hiện các giao dịch khác theo quy định của pháp luật.

Thừa Phát Lại Nghĩa Là gì?

Thừa Phát Lại là cá nhân được nhà nước bổ nhiệm làm các công việc về thi hành án dân sự, lập vi bằng và 1 số công việc khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể, ở đây là thừa phát lại lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức về việc ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa Phát Lại trực tiếp chứng kiến.

Trong giao dịch nhà đất, Thừa Phát Lại lập vi bằng chỉ ghi nhận việc giao tiền, hồ sơ giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất như văn bản công chứng. Do đó, mua bán nhà đất bằng hình thức lập vi bằng luôn chứa ẩn nhiều rủi ro.

Bài Viết: Vi Bằng Là gì? Thừa Phát Lại Nghĩa Là gì?

Văn Phòng Thừa phát Lại Là Gì?

Văn Phòng Thừa Phát Lại là tổ chức hành nghề của Thừa Phát Lại. Được cấp cho Thừa Phát Lại, cũng chính là người đứng đầu tại Văn phòng thừa phát lại. Cá nhân gửi đơn yêu cầu lên Sở Tư Pháp để lập văn phòng thừa phát lại, có trụ sở, con dấu, và được hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính. Bạn đọc có thể tìm hiểu danh sách các văn phòng thừa thừa lại tại tỉnh thành của mình trên website của sở tư pháp tỉnh đó.

thua-phat-lai-la-gi

Thủ Tục, Quy Trình Lập Vi Bằng

Tiếp nhận yêu Cầu lập vi bằng

Đầu tiên, bạn cần lên văn phòng thừa phát lại trình bày yêu cầu lập vi bằng. Nhân viên văn phòng thừa phát lại tư vấn và hỗ trợ bạn điền nội dung vào phiếu yêu cầu lập vi bằng (theo mẫu).

Thỏa Thuận Nội Dung Lập Vi Bằng

Thỏa thuận được lập thành văn bản với các nội dung chính sau đây:

 1. thông tin các bên: thông tin người yêu cầu lập vi bằng và các bên liên quan. Có thể có cả người làm chứng.
 2. Tên, địa chỉ văn phòng Thừa Phát lại, Họ & Tên Thừa phát lại.
 3. Nội dung cần lập vi bằng: đó là sự kiện, hành vi xảy ra mà thừa phát lại chứng kiến và lập vi bằng
 4. Địa điểm, thời gian lập vi bằng: thời điểm xảy ra sự kiện, hành vi đó. Thời gian, địa điểm rõ ràng, chính xác.
 5. Chi Phí Lập Vi Bằng: Chi phí của người yêu cầu lập vi bằng chi trả cho văn phòng thừa phát lại theo quy định của pháp luật.
 6. Thỏa thuận ràng buộc: quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên, trường hợp bất khả kháng…
 7. Hình ảnh, video, tài liệu chứng minh khác (nếu có)
 8. Lời cam đoan của thừa phát lại
 9. Chữ kí các bên và thừa phát lại.

Các nội dung trong văn bản sẽ được thừa phát lại mô tả cụ thể và chi tiết sự kiện, hành vi cần ghi nhận một cách trung thực và khách quan.

Tiến Hành Lập Vi Bằng

Vi bằng được lập với sự đồng ý và có chữ kí của 3 bên. Thừa phát lại có thể mời thêm người làm chứng tham gia vào việc lập vi bằng. Lưu ý, chữ kí thừa phát lại không được ủy quyền hoặc kí thay.

Vi bằng được lập thành 3 bản chính. Đăng kí 1 bản tại Sở Tư Pháp, 1 bản được lưu lại tại văn phòng thừa phát lại và 1 bản cho người yêu cầu.

Đăng ký Vi Bằng

Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày lập vi bằng, thừa phát lại có nghĩa vụ đăng kí vi bằng tại Sở Tư Pháp nơi có đặt văn phòng Thừa Phát Lại.

vi bang nha dat

Bài Viết Liên Quan: 

 1. Căn hộ officetel
 2. Nhà ở xã hội

Cấp Bản Sao Vi Bằng

Bản sao chỉ được cấp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản về việc cấp bản sao vi bằng phục vụ cho việc điều tra, xét xử, thi hành án liên quan đến việc đã lập vi bằng.

Lưu Ý Khi Lập Vi Bằng Thừa Phát Lại Nhà Đất

Trường Hợp Thừa Phát Lại Không Được Lập Vi Bằng

Theo quy định của pháp luật, các trường hợp sau đây thừa phát lại không được phép lập vi bằng:

 1. Trường hợp ghi nhận sự kiện, hành vi không do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Các trường hợp kí tên thay đều không hợp lệ.
 2. Trường hợp các cá nhân, tổ chức yêu cầu lập vi bằng để ghi nhận sự kiện, hành vi trái pháp luật theo quy định của nhà nước.
 3. Trường hợp thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND hoặc thuộc thẩm quyền công chứng của các văn phòng công chứng như: mua bán nhà đất, cho, tặng, thừa kế nhà, đất…
 4. Trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an ninh, quốc phòng, phát tán tin tức, tài liệu, làm lộ bí mật quốc gia.
 5. Trường hợp vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình, trái với đạo đức xã hội.
 6. Trường hợp liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, ông ngoại, bà ngoại, ông nội, bà nội, cô, dì, chú, bác, anh, chị, em ruột, cháu ruột của thừa phát lại. (hoặc vợ, chồng của thừa phát lại).
 7. Trường hợp ghi nhận sự kiện của cán bộ, công chứng, sĩ quan, hạ sĩ quan… Đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân đang thi hành công vụ.
 8. Trường hợp lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi xảy ra không thuộc địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt văn phòng thừa phát lại.

Rủi Ro Khi Giao Dịch Nhà Đất Bằng Vi Bằng

 1. Cần nắm những trường hợp không được phép lập vi bằng đã liệt kê ở trên. Ngoài ra, sau khi lập vi bằng, vi bằng đó phải được đăng ký tại sở tư pháp thì mới hợp pháp.
 2. Vi bằng nhà đất không thay thế văn bản (hợp đồng) công chứng. Đây là cơ sở để các bên tiếp tục hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật. Do đó, vi bằng không phải cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua, chỉ có giá trị chứng cứ trước tòa nếu có tranh chấp xảy ra.
 3. Trường hợp mua nhà ở qua vi bằng đã bị thế chấp trong ngân hàng cũng gặp nhiều rủi ro. Ngân hàng có quyền siết tài sản nếu bạn không có khả năng chi trả nợ + lãi suất.
 4. Một tài sản nhà, đất có thể bán cho nhiều người. Chỉ cần những giấy tờ bản photo là có thể lập vi bằng thừa phát lại. Trường hợp này xảy ra khá nhiều nếu bạn không hiểu vi bằng nhà đất là gì. Do đó, cần thận trọng với những tiểu xảo như vậy. Cần xem xét kĩ lưỡng giấy tờ trước khi giao dịch. Bên cạnh đó, nên chọn những văn phòng thừa phát lại uy tín, có tâm.
 5. Kẻ gian lợi dụng sơ hở chủ nhà để thuê nhà và bán lại nhà cho người khác. Nhiều người ham rẻ mua phải những căn nhà đó bằng hình thức lập vi bằng. Hậu quả là người thuê nhà lấy tiền cao chạy xa bay, chủ nhà và người mua nhà đưa nhau ra tòa. Do đó bạn cần hiểu hơn về vi bằng nhà đất là gì để phòng tránh nhé.

Kết Luận

Tóm lại, vi bằng là gì? vi bằng nhà đất là gì? Đó chính là bản vi bằng thừa phát lại ngày nay vẫn được sử dụng và hợp pháp theo đúng quy định của nhà nước. Tuy nhiên, kèm theo đó không ít rủi ro nếu bạn không thận trọng và hiểu đúng về nó. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề lập vi bằng.

Để tránh tiền mất tật mang khi giao dịch nhà đất thông qua lập vi bằng. Liên hệ UBND Quận/huyện nơi có bất động sản để nắm rõ những quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc 24/24.

0901.319.807

Blog NVC
Địa chỉ: 485 Điện Biên Phủ – Phường 3 – Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ:  0901 319 807
Email: [email protected]Kiến thức kinh doanh nhà đất

Bạn đang tìm hiểu để mua nhà ở xã hội đừng ngần ngại đăng kí tư vấn miễn phí blog bất động sản của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm 1 ngôi nhà mơ ước ngay hôm nay. Thanks

van phong thua phat lai

Từ khóa: Vi bằng tiếng anh là gì. Công chứng vi bằng là gì, Vi bằng là gì, Lập vi bằng là gì, Vi bang la gi. Nhà vi bằng là gì, Công chứng vi bằng, Cong chung vi bang. Vi bằng nhà đất là gì, Nhà vi bằng là gì, Đất vi bằng là gì. Vi bằng nhà đất là gì, Công chứng vi bằng thừa phát lại là gì. Chứng thực tiếng anh là gì, Vi bằng. Thừa phát lại nghĩa là gì, Công chứng thừa phát lại là gì, Mẫu vi bằng. Lập vi bằng thừa phát lại là gì, Văn phòng công chứng tiếng anh là gì. văn phòng thừa phát lại nghĩa là gì.

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566