fbpx
nha-o-xa-hoi-la-gi

Nhà ở xã hội là gì? 3 điều kiện mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì?

Ngày nay, điều kiện sống ngày được nâng cao. Ở các thành phố lớn đã xuất hiện nhiều dự án nhà cao tầng. Nhiều dự án căn hộ cao cấp có đầy đủ tiện nghi, sang trọng được mở bán, đáp ứng nguồn cung dồi dào về nhà ở cho người dân. Nhiều người chuyển sang loại hình nhà ở rẻ tiền và tìm hiểu nhà ở xã hội là gì để lựa chọn chốn an cư cho gia đình mình.

Không phải ai cũng đủ tài chính để sở hữu những tòa chung cư sang chảnh như thế. Một loại hình nhà ở giá rẻ mới được ra đời, đó chính là nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội ra đời nhằm hỗ trợ cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 1 số đối tượng đặc biệt có cơ hội sở hữu nhà ở. Vậy nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội và những ưu nhược điểm của nhà ở xã hội? Tìm hiểu ngay bên dưới này nhé.

Khái Niệm Nhà Ở Xã Hội

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc do chủ đầu tư xây dựng nhằm hỗ trợ nhà ở giá rẻ cho 1 số đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của luật nhà ở. xem thêm

gia-nha-o-xa-hoi

Hiện nay, nhà ở xã hội ở Việt Nam có 2 loại chính:

 1. Nhà nước đầu tư xây dựng và bán lại với với mức giá ưu tiên giành cho các đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.
 2.  Do chủ đầu tư (doanh nghiệp tư nhân) xây dựng và bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá (giảm thuế, tiện ích, cảnh quan, thiết kế..). Hoặc dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư trích 5% số căn hộ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức tương tự như trên.

Xem thêm: Coworking Space là gì? Ưu điểm vượt trội mô hình Co-working

Đặc Điểm Của Nhà Ở Xã Hội

Nhà ở xã hội tiếng anh là gì

Nhà ở xã hội có tên tiếng anh là Social Housing hoặc Housing Cooperative hoặc có tên là Public Housing. Loại hình nhà ở này có giá RẺ so với những loại hình nhà ở khác trên thị trường. Bạn có thể tìm đọc tham khảo thêm bài viết: 13 Loại Hình Nhà Đất Phổ Biến Nhất Việt Nam tại chuyên mục: kiến thức bất động sản

Đặc Điểm Của Nhà Ở Xã Hội

Theo quy định của Pháp Luật Việt Nam, nhà ở xã hội được xây dựng theo mô hình chung cư. Tuy nhiên, xây dựng vẫn đảm bảo 1 số tiêu chuẩn sau đây:

 • Tại các đô thị loại đặc biệt không giới hạn số tầng xây dựng
 • Tại đô thị loại 1, loại 2, loại 3, và loại 4 xây dựng không vượt quá 6 tầng
 • Diện tích xây dựng mỗi căn từ 30m2-60m2
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn chung về hạ tầng, thiết kế, quy hoạch theo đúng quy định của từng loại đô thị.

Bài Viết Có Thể Bạn Quan Tâm: 

Điều Kiện Mua Nhà Ở Xã Hội

Không phải ai cũng được quyền mua nhà ở xã hội, có những quy định rõ ràng giành cho các đối tượng được mua nhà ở xã hội. Theo qui định tại luật nhà ở 2014, mua nhà ở xã hội cần phải thỏa mãn những điều kiện bên dưới đây:

Đối Tượng Được Mua Nhà Ở Xã Hội

nha-o -xa-hoi

Điều kiện cần: Theo điều 49 tại luật nhà ở 2014 quy định rõ 9 đối tượng sau đây được xem xét mua nhà ở xã hội.

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật đã ban hành
 2. Hộ nghèo hoặc cận nghèo tại nông thôn
 3. Hộ gia đình tại nông thôn hoặc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hạn hán, thiên tai.
 4. Người có thu nhập thấp, hộ nghèo hoặc cận nghèo tại đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành.
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trọng và ngoài khu công nghiệp.
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 7. cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của luật hiện hành.
 8. Đối tượng đã trả nhà công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi chưa có nhà ở sau khi trả nhà công vụ.
 9. Hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất, giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được đền bù chỗ ở mới.

Có thể bạn quan tâm: Biệt thự song lập là gì

Điều Kiện Về Nhà Và Thu Nhập

Điều kiện đủ: Những đối tượng trên cần thỏa thêm những điều kiện bên dưới đây để mua nhà ở xã hội:

I. Những đối tượng nêu trên chưa sở hữu nhà ở, chưa được thuê mua nhà ở xã hội hoặc có nhà ở nhưng diện tích nhà ở nhỏ hơn mức diện tích tối thiều mà nhà nước đã quy định cho từng vùng trong thời gian đó.

II. Có đăng kí thường trú tại tỉnh, thành địa phương có dự án nhà ở xã hội đó. Hoặc có đăng kí tạm trú tại đó từ 1 năm trở lên.

III. Những đối tượng trên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Ngoại trừ các đối tượng sau không cần đáp ứng về điều kiện thu nhập:

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật đã ban hành
 2. Đối tượng đã trả nhà công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi chưa có nhà ở sau khi trả nhà công vụ.
 3. Hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất, giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được đền bù chỗ ở mới.

Ưu Nhược Điểm Của Nhà Ở Xã Hội

Ưu Điểm Của Nhà Ở Xã Hội

 1. Nhà ở xã hội có mức giá tốt hơn nhiều so với nhà ở thương mại.
 2. Mua nhà ở xã hội được hỗ trợ về chính sách ưu đãi. Trả chậm trong 5 năm, giảm thuế VAT. Vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi của từng đối tượng cụ thể…

Nhược điểm Của Nhà Ở Xã Hội

dieu-kien-mua-nha-o-xa-hoi

Với mức giá tương đối rẻ so với nhà ở thương mại, nên nhà ở xã hội còn nhiều điểm hạn chế, cụ thể:

 1. Diện tích nhỏ, tương đối chặn hẹp, chỉ phù hợp với gia đình có ít người.
 2. Tiện ích bên trong rất ít, hầu như không có nên không đáp ứng đủ cho cuộc sống tiện nghi của cư dân. Thường sử dụng tiện ích bên ngoài.
 3. Nhà ở xã hội đa phần chỉ sở hữu 50 năm. Tuy nhiên, sau 50 năm vẫn được quyền gia hạn thời gian sử dụng.
 4. Chất lượng công trình mau xuống cấp, cần phải sửa chữa và bảo dưỡng định kì.
 5. Thủ tục mua nhà ở xã hội phức tạp. Điều kiện, hồ sơ rắc rối, mất khá nhiều thời gian xử lý khi mua, kể cả sau này chuyển nhượng lại cho người khác.
 6. Sau 5 năm mới được quyền bán, sang nhượng lại cho người khác hoặc thế chấp ngân hàng.

Vậy Có Nên Mua Nhà Ở Xã Hội?

 • Nếu bạn may mắn thỏa các điều kiện được mua nhà ở xã hội nêu trên thì đây chính là cơ hội để bạn có thể sở hữu nhà ở giá rẻ trong giai đoạn này. Ngoài việc mua được nhà ở với mức giá ưu đãi, bạn còn được hưởng chính sách thanh toán linh hoạt như thanh toán trước 20% còn lại trả chậm trong 5 năm. Chẳng hạn, căn hộ giá 1 tỷ vnd bạn chỉ cần thanh toán trước 200 triệu.
 • Được vay ngân hàng với gói lãi suất hỗ trợ giành riêng cho đối tượng mua nhà ở xã hội.
 • Theo thị trường giá nhà ở xã hội cũng tăng theo. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể mua nhà ở xã hội để đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro bạn cần tham khảo ngay bên dưới đây.

Mua Nhà Ở Xã Hội Có An Toàn Không?

Đây là tình trạng chung khi mua nhà ở hình thành trong tương lai không chỉ riêng nhà ở xã hội. Một số nguyên nhân có thể kể đến:

 1. Chủ đầu tư: Chủ đầu tư xây dựng không uy tín có thể xảy ra tình trạng thiếu vốn. Tiến độ xây dựng chậm trễ, chất lượng công trình kém.
 2. Pháp lý dự án: Giấy tờ pháp lý có minh bạch. Kiểm tra các giấy tờ quan trọng như quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, quyết định chấp thuận đầu tư, sổ khu đất..
 3. Nếu mua lại nhà ở xã hội cần xem xét nhà ở xã hội đã được mở bán đủ 5 năm chưa? Đây là điều kiện sang nhượng, mua bán nhà ở xã hội. Cần nắm 1 số kiến thức về luật nhà ở xã hội mà chúng tôi đã trình bày ở trên để tránh những rủi rỏ không đáng có khi tìm mua nhà ở xã hội.

Nhiều bạn cũng xem: Căn hộ studio là gì

Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp 24/7.

0901.319.807

Bạn đang tìm hiểu để mua nhà ở xã hội đừng ngần ngại đăng kí tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm 1 ngôi nhà mơ ước ngay hôm nay. Thanks

Nhà ở xã hội là gì? 3 điều kiện mua nhà ở xã hội 1

Từ khóa: nhà ở xã hội là gì, Nhà ở xã hội tiếng anh là gì. Ưu nhược điểm của nhà ở xã hội, Khái niệm nhà ở xã hội. Thuê mua nhà ở xã hội là gì, Nhà xã hội là gì, Nha o xa hoi la gi. Có nên mua nhà ở xã hội. Thế nào là nhà ở xã hội, Nhà ở xã hội, Chung cư nhà ở xã hội. Mua nhà ở xã hội, Chung cư xã hội, Mua nha o xa hoi, Nhà xã hội. Điều kiện mua nhà ở xã hội, Bán nhà ở xã hội. Giá nhà ở xã hội, Nhà ở xã hội giá rẻ.

luật nhà ở xã hội, bán nhà ở xã hội, nhà ở xã hội là gì, chung cư xã hội là gì, nhà ở xã hội, nhà ở là gì, mua nhà ở xã hội, dự án nhà ở xã hội, nhà ở xã hội tiếng anh là gì, điều kiện mua nhà ở xã hội, có nên mua nhà ở xã hội, có nên mua nhà ở xã hội không, nhà xã hội là gì, nhà ở xã hội có sổ hồng không, nha o xa hoi la gi, nhà xã hội, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, điều kiện mua nhà ở xã hội tại tphcm, giá nhà ở xã hội, nhà ở chính sách là gì, nha o xa hoi, nhà ở, có nên mua chung cư nhà ở xã hội không, chung cư xã hội, nhà ở xã hội la gì, quy định về nhà ở xã hội, tiêu chuẩn nhà ở xã hội, nhà ở thương mại là gì, đối tượng mua nhà ở xã hội, giá bán nhà ở xã hội, nhaoxahoi, nhà ở xã hội là gì onlinevinhome, rủi ro khi mua nhà ở xã hội, đầu tư nhà ở xã hội, mua nhà xã hội, các đối tượng được mua nhà ở xã hội, đối tượng được mua nhà ở xã hội, nhà ở xã hội là như thế nào, giá nhà xã hội, chính sách nhà ở xã hội, mua bán nhà ở xã hội, chung cư nhà ở xã hội, nhà ở xã hội có được bán không, đất nhà ở xã hội là gì, nhà ở xã hội tiếng anh, có nên mua lại nhà ở xã hội, đất ở xã hội là gì, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội, mẫu 03 mua nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566