fbpx
đăng bộ là gì

Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất mới nhất

Bài viết: Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất mới nhất

Khi mua bán, cho tặng nhà đất bạn cần phải sang tên, đổi chủ cho người mới. Ngoài các bước cơ bản như đặt cọc, công chứng hợp đồng hoặc công chứng sổ hồng, đóng thuế.. thì đăng bộ là bước cuối cùng trong quá trình giao dịch, sang nhượng, cho tặng nhà đất.

Vậy đăng bộ là gì? thủ tục đăng bộ nhà đất như thế nào? gồm có những hồ sơ đăng bộ nhà đất nào? Mọi thông tin về đăng bộ nhà đất sẽ được giải đáp trong bài viết này. Nếu thấy hữu ích hãy share bài viết cho bạn bè và người thân cùng xem nhé!

đăng bộ là gì
đăng bộ là gì

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ hay đăng bạ nhà đất được hiểu là đăng ký biến động quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Hiểu nôm na là quá trình sang tên sổ hồng, sang tên chủ sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất cho người mới. Đăng bộ sẽ hợp thức hóa quá trình sang tên chủ sở hữu. Đây được coi là công đoạn quan trọng và cuối cùng trong giao dịch nhà đất.

Có thể bạn quan tâm: Phí dịch vụ chung cư gồm những gì

Việc mua bán, cho tặng nhà đất có hợp pháp hay không là cần có bước đăng bộ này. Vì thế, bạn cần chú ý trong quá trình giao dịch, cần kiểm tra và thực hiện kỹ lưỡng từng bước, tránh để sai sót và gây nên hậu quả không đáng có sau này.

Tại sao lại phải đăng bộ

Đăng bộ là thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Đăng ký để pháp luật bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Nếu bạn không hoàn thành bước này, không ai có thể chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu hợp pháp.

Xem ngay: Kt3 là gì

Về mặt pháp lý, điều này đảm bảo rằng nhà đất thuộc sở hữu hợp pháp của người mua hoặc được cho tặng và được phép toàn quyền quyết định như: sang nhượng, cho tặng… Việc đăng ký đất đai, tài sản ( Đăng bộ) đã được pháp luật thông qua, bạn có thể tham khảo thêm tại điều 3 Luật Đất Đai 2013.

Các trường hợp phải đăng bộ nhà đất 

Có 3 trường hợp cụ thể sau đây bạn cần phải đăng bộ để đảm bảo quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp có sự biến động về quyền sử dụng đất

Đây là trường hợp phổ biến nhất, đó là sự thay đổi chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Tức là sang tên chủ sở hữu mới trong trường hợp sang nhượng hoặc cho tặng. Bạn cần phải thay đổi thông tin chủ sở hữu mới trên sổ hồng, vì thế cần đăng bộ để được nhà nước công nhận quyền sở hữu.

Xem thêm: mẫu sổ hồng 2020

Trường hợp thay đổi thông tin trên thửa đất

Thông tin thửa đất thay đổi về kích thước, hình dạng, diện tích, thời gian sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, thêm ghi chú… bạn cần đăng bộ để cơ quan nhà nước cập nhật thông tin về thửa đất. Trong trường hợp không đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất khi sang nhượng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn về thủ tục sang nhượng.

Trường hợp thay đổi thông tin tài sản gắn liền với đất

Cũng giống như trường hợp thay đổi thông tin trên thửa đất. Bạn cần đăng bộ để cập nhật thông tin các tài sản gắn liền với đất. Cụ thể như thay đổi về hình dạng nhà, diện tích xây dựng, diện tích sàn xây dựng, số tầng, kiểu nhà…

Xem thêm: hệ số sử dụng đất quy định ở đâu

Bài viết: Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất mới nhất

Thủ tục đăng bộ nhà đất như thế nào

Ở đây, mình sẽ nói tóm tắt từng bước trong mua bán, sang nhượng nhà đất bước cuối cùng là đăng bộ.

Bước 1: Thỏa thuận mua bán

Hai bên thỏa thuận số tiền tổng giá trị mua bán tài sản. Lập bản hợp đồng đặt cọc mua bán giữa 2 bên ( có thể 3 bên: thêm bên môi giới). Hợp đồng đặt cọc có thể công chứng vi bằng hoặc không cần công chứng. Theo mình là không cần thiết. Số tiền đặt cọc rơi khoảng 5 -10% giá trị hợp đồng. 

thủ tục đăng bộ nhà đất
thủ tục đăng bộ nhà đất

Nếu được cho, tặng thì có đơn cho, thừa kế với sự đồng ý của 2 bên.

Bước 2: Công chứng sang tên nhà đất

Hẹn ngày công chứng sang tên, 2 bên cần chuẩn bị 1 số giấy tờ sau đây:

  • Cmnd, sổ hộ khẩu phô tô công chứng 2 bên, giấy đăng ký kết hôn bên bán nếu là vợ chồng. Trường hợp cho, tặng, thừa kế cần có giấy chứng minh nhân thân.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và tài sản khác gắn liền với đất Bản sao chứng thực ( Sổ Hồng)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân là 2% trên tổng số tiền sang nhượng
  • Tờ khai phí trước bạ nhà đất: Phí trước bạ nhà đất là 0.5%/ tổng giá trị sang nhượng. Trường hợp cho, tặng, thừa kế sẽ được miễn thuế này.
  • Hợp đồng mua bán phô tô công chứng (nếu có) trong trường hợp tài sản chưa được cấp Sổ Hồng.
  • Giấy hoàn công ( nếu có) trong trường hợp có nhà gắn liền trên đất.

Bước 3: Đóng Thuế, Phí tại cơ quan thuế

Sau 1 tuần khi nộp đủ bộ hồ sơ công chứng trên cho cơ quan thuế, bạn sẽ nhận thông lên hoàn tất nghĩa vụ thuế và các khoản phí. Ngoài thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ bạn còn phải đóng thêm 1 số lệ phí khác không đáng kể như: lệ phí hành chính: 15.000 vnđ, Phí thẩm định: 100.000 vnđ – 2 triệu vnđ.

Có thể bạn quan tâm: Đất thổ cư là gì

Bước 4: Hồ sơ đăng bộ nhà đất và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các hồ sơ đăng bộ nhà đất cần có bao gồm:

  • Đơn đề nghị đăng ký biến động 
  • Bản sao giấy cmnd + Sổ hộ khẩu 2 bên
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và tài sản khác gắn liền với đất bản chính
  • Giấy hoàn tất nghĩa vụ thuế, phí bản chính.

Thời gian thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất không quá 22 ngày làm việc theo quy định của pháp luật. 

hồ sơ đăng bộ nhà đất

hồ sơ đăng bộ nhà đất?

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản để bạn hiểu hơn đăng bộ là gì? Tầm quan trọng của đăng bộ nhà đất, những trường hợp phải đăng bộ và thủ tục, quy trình đăng bộ nhà đất.

Nhiều bạn cũng xem: Vi bằng là gì? Thừa phát lại nghĩa là gì?

Từ khóa được tìm kiếm nhất năm 2022 về đăng bộ: đăng bạ là gì, đăng bộ là gì, thủ tục đăng bộ là gì, hồ sơ đăng bộ gồm những gì, sổ đăng bộ là gì, đăng bộ, số đăng bộ là gì, đăng bộ nhà đất là gì, đăng bộ sang tên là gì, đăng bộ nghĩa là gì, thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất, hồ sơ đăng bộ nhà đất, đăng bộ nhà đất, đi đăng bộ là gì, đăng bộ sang tên, thủ tục đăng bộ, phí đăng bộ, đăng bộ là j, hồ sơ đăng bộ là gì, dang bo la gi, dấu đăng bộ là gì, thủ tục đăng bộ nhà đất, dịch vụ đăng bộ nhà đất, sổ đăng bộ, phí đăng bộ là gì, đăng bộ sang tên nhà đất, quy trình đăng bộ sang tên, hồ sơ đăng bộ sang tên gồm những gì, đăng bộ ở đâu, đăng bộ giấy tờ nhà, số đăng bộ, nhà đất là gì, thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng.

Xem thêm: Shophouse là gì

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích với bạn. Nếu thấy hay đừng quên share cho bạn bè cùng biết nhé! Để được hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của luật sư. Hoặc nhanh nhất bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn bên Blog NVC để được tư vấn tận tình về quy trình, thủ tục đăng bộ bạn nhé!. Hotline: 0901.319.807

Chuyên mục: KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại: KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN

Key: Đăng bộ là gì, đăng bạ là gì, đăng bộ sang tên là gì, thủ tục đăng bộ là gì, hồ sơ đăng bộ gồm những gì, phí đăng bộ là gì, sổ đăng bộ là gì, số đăng bộ là gì, đăng bộ nhà đất là gì, đăng bộ, đăng bộ nghĩa là gì, thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất, đăng bộ nhà đất, hồ sơ đăng bộ nhà đất, đi đăng bộ là gì, thủ tục đăng bộ, đăng bộ là j, phí đăng bộ, đăng bộ sang tên, hồ sơ đăng bộ là gì, dang bo la gi, dấu đăng bộ là gì, thủ tục đăng bộ nhà đất, sổ đăng bộ, dịch vụ đăng bộ nhà đất, quy trình đăng bộ sang tên, hồ sơ đăng bộ sang tên gồm những gì, đăng bộ ở đâu, lệ phí đăng bộ nhà đất, đăng bộ giấy tờ nhà, nhà đất là gì, thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng.

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566