fbpx
Đất nền là gì? Phân loại Và 9 lưu ý khi đầu tư đất nền? 1

Đất nền là gì? Phân loại Và 9 lưu ý khi đầu tư đất nền?

Đất nền là gì? 

Nếu ai đã từng từng tư vào bất động sản cũng từng nghe câu nói “đất nền là vua”. Vậy đất nền là gì? Đây có phải là kênh đầu tư hiệu quả và sinh lời lớn so với các kênh khác như chứng khoán, vàng, tiền tệ… Trong đầu tư Bất Động Sản có nhiều loại hình nhà đất khác nhau bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Đất nền là kênh được nhiều nhà đầu tư chú ý và quan tâm tìm hiểu nhất. Đơn giản nhà đầu tư Việt Nam hiện nay vẫn mang nặng tâm lý thích ” đất” hơn chung cư hay các loại  hình nhà đất khác. Mặt khác xét về khả năng sinh lời thì Đất nền vẫn là ” vua “.

dat nen la gi

Vậy đất nền là gì? Có bao nhiêu loại đất nền phổ biến hiện nay ? Đầu tư đất ở đâu an toàn ? Và cần lưu ý gì khi mua đất nền để tránh rủi ro chôn vốn hoặc mất tiền.

Khái niệm đất nền

Đất nền là những lô đất vẫn còn giữ nguyên hiện trạng ban đầu của nó, chưa có sự tác động đào xới, san lấp, xây dựng… của con người hay máy móc. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà đất nền được phân ra làm 3 loại chính thường gặp dưới đây.

Phân Loại Đất Nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong 1 dự án đã được quy hoạch rõ ràng. Chủ đầu tư có trách nhiệm đền bù đất, làm hạ tầng, phân lô, tách thửa và ra sổ từng lô khi bán cho khách hàng. Đất nền dự án thường có pháp lý minh bạch, rõ ràng, được nhà nước chấp thuận đầu tư làm dự án, có quy hoạch 1/500, 1/ 2000…

Đất nền dự án thường nằm gần các khu dân cư hiện hữu có đầy đủ tiện ích xung quanh. Ngày nay bên trong dự án thường có sẵn tiện ích để đáp ứng cho cư dân khi về đây xây dựng và sinh sống.

Xem thêm: Condotel là gì? 6 Lý do Có Nên Đầu Tư Condotel

Đất thổ cư

Đất thổ cư chính là đất để ở, không sử dụng vào việc sản xuất, kinh doanh. Đất xây dựng nhà ở tại nông thôn và thành thị ( đất ở nông thôn và đất ở thành thị ), đất vườn gắn liền với nhà ở. Ngoài ra, đất thổ cư còn được dùng để xây dựng các công trình xã hội để phục vụ cộng đồng như trường học, bệnh viện, trụ sở…

dat nen tho cu

Đất liền kề

Đất liền kề là những lô đất nằm liền kề với nhau trong 1 khu dân cư. Đa phần là đất nông nghiệp, vườn, ao… Được phân lô rõ ràng, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trở thành đất ở. Ngoài 3 loại đất nền này còn có 1 số loại đất nền yếu bạn có thể tham khảo thêm :

Những loại đất nền yếu thường gặp

  • Đất bùn: Lớp đất nằm dưới mặt đất, nước, các vật hữu cơ là loại đất mềm có độ rỗng lớn. Đây là loại đất có sức chịu lực yếu, xây dựng cần chú ý đến phần móng, cọc.
  • Đất sét: Đây là loại đất mềm, dẻo có hàm lượng nước trong đất cao.
  • Đất than bùn: được hình thành trong quá trình bồi tụ, lắng đọng phù sa và sự phân hủy của các chất hữu cơ tích tụ thành các lớp và tạo thành đất than bùn.
  • Đất cát chảy: là 1 loại đất nền yếu. Bao gồm các loại hạt cát nhỏ, mịn pha lẫn cả hạt sét và hạt keo. Có sức chịu lực yếu, khi quá tải sẽ chuyển sang trạng thái chảy nên được gọi là đất cát chảy.

Ngày nay, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa các loại đất nền với nhau. Vì thế để phân biệt giữa đất nền dự án, đất thổ cư hay đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề 

Về pháp lý ( mức độ an toàn )

Khi mua đất nền thì yếu tố pháp lý là quan trọng trên hết. Hiện nay có rất nhiều dự án đất nền, đất phân lô.. Nếu không nắm vững kiến thức thì bạn có thể bị lừa mua phải những mảnh đất chưa có đủ hồ sơ pháp lý. Dưới đây là sự khác nhau về tính pháp lý của 3 loại đất nền phổ biến nhất hiện nay.

Đất nền dự án: 

Đất nền dự án thường phải có pháp lý rõ ràng, minh bạch. Được nhà nước chấp thuận cho chủ đầu tư làm dự án. Có quyết định giao đất cho chủ đầu tư làm dự án. Giấy chấp thuận đầu tư, quy hoạch 1/500… Khi mua cần kiểm tra kĩ lưỡng để sau này đủ điều kiện ra Sổ Hồng Riêng từng lô đất.

Có thể bạn quan tâm: Thành phố vệ tinh là gì? Đặc điểm và cơ chế phát triển

Đất Thổ Cư: 

Nếu đã được cấp sổ thì mua chỉ cần ra công chứng sang tên. Tuy nhiên, hiện nay đất thổ cư được mua bán bằng giấy tay, mua bán vi bằng còn nhiều, cần lưu ý cảnh giác nếu không bị mất tiền oan.

Đất Liền Kề: 

Tương đối giống với đất nền dự án. Đất liền kề có pháp lý rõ ràng. Mọi thông tin giấy tờ liên quan đến khu đất làm dự án đều minh bạch.

dat nen la gi

Tóm lại, khi mua đất nền dự án hoặc đất liền kề cần quan tâm các giấy tờ pháp lý khu đất là phải “sạch”. Đất thổ cư có sổ thì mua, giấy tay hoặc vi bằng luôn tìm ẩn nhiểu rủi ro.

Về tiện ích

Xét về tiện ích thì cũng có nhiều sự khác nhau giữa 3 loại đất nền dự án, đất thổ cư, và đất liền kề.

Đất nền dự án: 

Bên trong dự án thường có tiện ích đi kèm. Có đầy đủ tiện ích phục vụ cho cư dân như công viên, cây xanh, trường học, trung tâm thương mại… Nhiều dự án được compound tạo thành 1 khu dân cư khép kín, an ninh 24/24.

Đất nền dự án được chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Hệ thống điện nước, lộ giới đường nội bộ, hệ thống phòng cháy, chữa cháy…được quy hoạch rõ ràng.

dat nen du an
Đất Nền Dự Án Việt Úc Varea

Đất Thổ Cư: 

Đất xây dựng để ở liền. Thường thì không có tiện ích đi kèm, đa phần sử dụng tiện ích xung quanh đã có sẵn.

Đất Liền Kề: 

Loại đất nền này cũng được chủ đầu tư chú trọng và quy hoạch hệ thống tiện ích bài bản. Tiện ích giúp thu hút dân cư về đây xây dựng và sinh sống.

9 lưu ý khi mua đất nền

Đọc đến đây, chắc bạn cũng hiểu phần nào về đất nền, các khái niệm cơ bản, phân loại đất nền và 1 số yếu tố liên quan đến đất nền. Chúng tôi tin chắc cái bạn quan tâm nhất trong bài viết này chính là những kinh nghiệm khi đi đầu tư đất nền? Những lưu ý cần nắm khi chọn mua 1 dự án đất nền? Dưới đây là 8 lưu ý chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn lựa chọn đúng 1 nơi đầu tư an toàn và sinh lời nhiều nhất.

Nhiều bạn cũng xem: Shophouse là gì? Giải mã sức “nóng” của căn hộ shophouse

1. Mua đất có giấy tờ pháp lý rõ ràng

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, giấy tờ pháp lý là quan trọng nhất. Giấy tờ rõ ràng, minh bạch là điều đầu tiên giúp bạn đầu tư an toàn, chưa biết là có lời hay không nhưng chắc chắn là an toàn tuyệt đối.

Bạn nên tìm thêm các giấy tờ, văn bản liên quan đến đất nền dự án như: Chấp thuận đầu tư, quyết định giao đất, quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, sổ toàn khu đất, đã đền bù giải tỏa chưa? (đất ở nằm trong quy hoạch của dự án), đóng tiền sử dụng đất chưa ?…

2. Không mua đất nền chung sổ

Đất nền chung sổ là đất nền có nhiều cá nhân hoặc tổ chức đứng tên trên 1 sổ đất. Mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như: bán, cho, tặng, thế chấp, ủy quyền.. đều được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong sổ thì mới có hiệu lực và hợp pháp.

Mua đất nền sổ chung tiềm ẩn nhiều rủi ro sau này. Khi xảy ra tranh chấp cũng khó giải quyết. Nếu muốn tách sổ mà diện tích quá nhỏ cũng không được tách theo quy định của Luật Đất Đai.

phap ly dat lien ke

3. Chọn chủ đầu tư có uy tín

Đây là yếu tố không kém phần quan trọng. 1 chủ đầu tư uy tín thể hiện năng lực thực hiện dự án. Chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính mạnh sẽ hoàn thành dự án đúng theo tiến độ. cơ sở hạ tầng, tiện ích và cấp sổ cho khách hàng đúng thời hạn. Đây là yếu tố quyết định đất nền tăng giá nhanh hay chậm trong tương lai.

Ngày nay, có nhiều dự án ma. Chủ đầu tư tự phân lô bán cho khách hàng mà chưa có đủ hồ sơ pháp lý. Nổi đình đám nhất là vụ công ty địa ốc Alibaba đã lừa khoảng 4.000 người, chiếm đoạt gần 2.500 tỷ. Vì thế, trước khi đầu tư cần quan tâm tìm hiểu kĩ lưỡng chủ đầu tư. Tìm hiểu các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đây chính là thước đo đúng nhất về năng lực của chủ đầu tư.

4. Không mua đất nền thanh lý giá rẻ

Khi đi tìm hiểu, dạo quanh các khu đất bạn không khó để bắt gặp các banner quảng cáo “đất thanh lý giá rẻ”. Bạn nên thận trọng vì có thể đây là cái bẫy của ” cò ” đất hoặc của các sàn môi giới nhỏ lẻ.

Đất thanh lý hay đất được ngân hàng thanh lý giá rẻ có thể là những miếng đất ở xa tít ở đâu đó. Đất có pháp lý không rõ ràng, hoặc có dính tranh chấp, kiện tụng được rao bán với giá cực rẻ. Cần lưu ý để đừng tham rẻ mà mất tiền oan nhé.

Đất nền là gì? Phân loại Và 9 lưu ý khi đầu tư đất nền? 2

5. Không mua đất nền đã được thổi giá quá cao

Trường hợp này khá nhiều người bị dính. Đa phần là đất nền ở những nơi “Sốt Đất”. Giá được đẩy lên quá cao so với giá trị thực của nó. Bán lại không ai mua thường bị chôn tiền hoặc bán lỗ. Đây là yếu tố khá nhạy cảm của thị trường bạn cần lưu ý.

Đất nền ở những nơi gần các thông tin quy hoạch đang là con dao 2 lưỡi nếu bạn không thận trọng. Điển hình nhất gần đây là đất nền gần sân bay Quốc tế Long Thành. Giá đất thường bị sốt ảo. Phần lớn được các “cò” đất nơi đây thổi lên. Khi đi đầu tư bạn cần lưu ý để không phải ôm trái đắng.

Xem ngay: Căn Hộ Officetel là gì? Pháp Lý officetel

6. Không mua đất nền đã bị thế chấp trong ngân hàng

Đây là trường hợp dở khóc, dở cười mà nhà đầu tư ít quan tâm. Chủ đầu tư chỉ show cho khách hàng xem bản sổ đất photo còn sổ chính đã được thế chấp trong ngân hàng. Khi mua đất có sổ bị cầm cố trong ngân hàng sẽ không xin được giấy phép xây dựng để xây nhà. Không tách sổ và mua bán bán được.

Trường hợp xấu nhất chủ đầu tư phá sản không lấy được sổ ra, lô đất sẽ được ngân hàng phát mãi. Nếu mua phải những lô đất này nhà đầu tư có thể bị mất trắng.

7. Chọn vị trí và tiện ích xung quanh

Đây là yếu tố quan trọng giúp đất nền tăng giá nhanh trong tương lai. Lựa chọn vị trí đẹp ” nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ ” sẽ giúp tiềm năng sinh lời cao. Ngoài ra, chọn vị trí trong dự án cũng giúp cho việc tăng giá cũng như tính thanh khoản của lô đất tốt hơn. Nên chọn lô góc, mặt tiền đường lớn, gần tiện ích nội khu, gần sông, hồ…

Tiện ích quanh khu đất là yếu tố quan trọng không kém. Đảm bảo rằng chỉ 5 – 10 phút có thể di chuyển đến trường, chợ, bệnh viện, ngân hàng.. Tìm hiểu thêm khu đất mình đầu tư đời sống có sầm uất, khu dân cư có văn minh. Lời khuyên là nên đi khảo sát vào lúc chiều tối. Bạn sẽ nhìn nhận được 1 cách  khách quan và chính xác nhất.

8. Tìm hiểu về Phong Thủy

Yếu tố này nhiều người thường bỏ qua. Yếu tố nhỏ nhưng không để ý sẽ ảnh hưởng lớn việc đầu tư của bạn. Mua miếng đất có phong thủy không tốt sau này ở cũng không xong, bán lại cũng khó.

Tìm hiểu kĩ về khu đất mà bạn chuẩn bị đầu tư có gần nghĩa trang không ? khu đất có gần chỗ nghiện hút, ngập lụt hay có những câu chuyện không tốt về tâm linh… Nhiều nhà đầu tư ham rẻ mà bỏ qua yếu tố này.

9. Xem xét kĩ hợp đồng mua bán ( or Đặt cọc )

Hợp đồng thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ giữa chủ đầu tư và khách hàng. Cần xem kĩ hợp đồng để tránh thiệt thòi sau này nếu có xảy ra tranh chấp hay kiện tụng.

Hy vọng bài viết: Đất nền là gì? Phân loại và 9 lưu ý khi đầu tư đất nền? sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư đất nền. Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đăng kí để lại thông tin cần tư vấn.

Xem thêm: Nhà ở xã hội là gì? 3 điều kiện mua nhà ở xã hội

Hình ảnh đất nền

ảnh đất nền

hinh-anh-dat-nen-dự-án

hình đất nền

hình ảnh đất nền

KEY: đất nền là gì, đầu tư đất ở đâu, đất nền, dự án ma, đất nền lagi, đất nền dự án, đất-nền, hình đất nền, ảnh đất nền, đất nền dự án là gì, dat-nen, hình đất nền đẹp, dat nen, các loại đất nền, dat nen du an, dự án đất nền, khái niệm đất liền kề, các loại hình đất nền, đất dự án là gì, dat nen du an., nền là gì, đầu tư đất nền dự án, mua đất nền, dđất nền là gì, nền đất, bán đất nền, kinh nghiệm mua đất ở nông thôn, đất nền và đất thổ cư la gì, cần mua đất nền, dđất nền, có nên mua đất nền dự án, đất nền và đất thổ cư là gì, những lưu ý khi mua đất nền dự án, đất dự án, đất nền la gì, giá đất nền, “wiki is licensed under” buy steroids, đầu tư đất nền, nên mua đất nền hay đất thổ cư, phân biệt đất nền và đất thổ cư, cách chọn lô đất đẹp trong dự an, lưu ý khi mua đất nền dự án, đất, đất nền đẹp, nên mua đất ở những vị trí nào

Loading

Hằng Nguyễn

Trả lời

0934 108 566