fbpx
Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư trong dự án Bất Động Sản?

Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư trong dự án Bất Động Sản?

Chủ đầu tư là gì?

Bài viết: Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư là gì? được nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Hôm nay, hãy cùng https://blognvc.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Nếu thấy bài viết chủ đầu tư là gì? hay hãy share cho bạn bè, những người quan tâm về chủ đề này cùng biết nhé!

Khái niệm

Chủ đầu tư là gì? Trong phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh Bất động sản, Chủ đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn. Hoặc cũng có thể là người trong lĩnh vực thiết kế kiến ​​trúc, lập quy hoạch và xây dựng các dự án bất động sản.

Chủ đầu tư được huy động vốn để triển khai xây dựng công trình từ khách hàng hoặc vốn tự có. Đóng vai trò là người quản lý vốn và có quyền lựa chọn nhà thầu xây dựng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư xây dựng công trình.

Vai trò của chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư phải là đơn vị có thể tư vấn và quản lý tất cả các khía cạnh của dự án xây dựng. Chủ đầu tư phải có tiềm lực mạnh về tài chính lẫn trình độ chuyên môn. Vì vậy, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực sẽ làm “chết” dự án, công trình không hoàn thành theo đúng tiến độ.

Xem thêm: Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, kích thước đỗ xe ô tô

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng là đơn vị trực tiếp giám sát dự án. Đồng thời, các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng thường xuyên được kiểm tra.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Trách nhiệm của chủ đầu tư là gì? Đối với một công trình xây dựng, chủ đầu tư luôn là người chịu trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công dự án trước pháp luật. Đồng thời, báo cáo tất cả các chi phí đầu tư minh bạch, rõ ràng theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư có quyền quyết định và thuê đối tác, nhà thầu, đảm bảo tiến độ thi công luôn đúng với từng giai đoạn xây dựng của công trình. Ngoài việc giám sát tiến độ thi công, chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà thầu dừng thi công, khắc phục hậu quả ngay nếu vi phạm. Ví dụ như vi phạm tiêu chuẩn chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Xem thêm: mẫu sổ hồng 2020

Chủ đầu tư là gì? Cách nhận biết chủ đầu tư bất động sản uy tín

Chủ đầu tư có quyền hạn gì đặc biệt?

Chủ đầu tư cũng là đơn vị có quyền thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế và dự toán ngân sách đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu, chuẩn bị hồ sơ mời thầu và đấu thầu. Đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước phải rà soát lại nhà thầu và công bố kết quả đấu thầu.

Có thế bạn quan tâm: Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với nhà thầu để khởi công xây dựng. Sau khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu và bắt đầu đưa vào khai thác và sử dụng. Cuối cùng, chủ đầu tư thanh toán các chi phí còn lại cho nhà thầu theo cam kết trong hợp đồng đã ký trước đó.

Điều kiện để chủ đầu tư tự quản lý dự án

  1. Chủ đầu tư tự tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng với tư cách pháp nhân và tổ chức chuyên môn trực thuộc có đủ điều kiện và năng lực. Trường hợp không đủ điều kiện thì chủ đầu tư thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ tham gia quản lý dự án.
  2. Giám đốc quản lý dự án phải có đủ điều kiện năng lực quy định tại Điều 73 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ, trừ trường hợp quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình phải lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật – Đầu tư xây dựng.
  3. Người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm công tác quản lý dự án theo quyết định của chủ đầu tư phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu công việc đảm nhận.

Chủ đầu tư là gì? Cách nhận biết chủ đầu tư bất động sản uy tín

Điểm danh một số chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Việt Nam

Cùng Blog NVC điểm qua một số chủ đầu tư uy tín tại Việt Nam hiện nay. Dựa vào quy mô của công ty, tiềm lực tài chính, quỹ đất của chủ đầu tư, năng lực và kinh nghiệm triển khai các dự án thì có những chủ đầu tư sau đây mà quý khách hàng có thể quan tâm để gửi trọn niềm tin.

Vinhomes

Với uy tín và quá trình phát triển, khẳng định mình trong lĩnh vực bất động sản từ khi thành lập đến nay, tập đoàn Vingroup đã luôn tạo ra những dấu ấn mới theo đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ( Vinhomes). Điều này đã góp phần mang lại sự thay đổi trong tư duy, phong cách sống và thị trường BĐS Việt Nam. Vinhomes được bình chọn là chủ đầu tư uy tín TOP 1 năm 2021 do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố.

Novaland

Sau 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện có danh mục gần 50 dự án bất động sản, không chỉ là dự án bất động sản nhà ở tại trung tâm TP.HCM, mà còn có hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn, các dự án và sản phẩm dẫn đầu xu hướng và góp phần phát triển đô thị, quá trình tác động tích cực đến phát triển du lịch các tỉnh phía Nam.

Hưng Thịnh

Tập đoàn Hưng Thịnh được thành lập từ năm 2002 và phát triển lớn mạnh cho đến ngày nay. Trong 19 năm qua, Tập đoàn Hưng Thịnh đã thành lập gần 70 công ty con. Tầm nhìn và Sứ mệnh cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng với giá cả hợp lý. Không ngừng đổi mới, những sáng tạo của Hung Thinh Corp luôn mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ và tạo nên giá trị bền vững cho mỗi sản phẩm mà khách hàng sở hữu. Tích cực cống hiến cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Nhiều bạn cũng xem: Phí dịch vụ chung cư gồm những gì

Ngoài ra, còn 1 số chủ đầu tư uy tín khác bạn đọc có thể tham khảo thêm như: Ecopark, Nam Long, Khang Điền, Đất Xanh, Phát Đạt.

Hy vọng, bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư là gì? Trách nhiệm của chủ đầu tư là gì? Nếu còn thắc mắc gì thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin chi tiết. THANKS!

Chuyên mục: Kiến Thức Bất Động Sản

BÀI VIẾT KHÁC:

KEY: chủ đầu tư là gì, cđt là gì, chủ đầu tư, chủ đầu tư dự án là gì, dự án bất động sản là gì, đầu chủ là gì, vai trò của chủ đầu tư, bất động sản đầu tư là gì, chu dau tu, đầu tư là gì, chủ đầu tư là, khái niệm chủ đầu tư, chủ đầu tư là ai, chu dau tu la gi, dự án đầu tư là gì, cdt là gì, chủ đầu tư tự quản lý dự án, chủ đầu tư dự án, quy trình đầu tư dự án bất động sản, chủ đầu tư bất động sản, chủ đầu, quản lý dự án bất động sản.

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566