fbpx
Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, kích thước đỗ xe ô tô

Bài viết: Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, kích thước đỗ xe ô tô

Bãi đậu xe chung cư là vấn đề mà ít người để ý. Trong quá trình tìm hiểu mua căn hộ nhiều người thường bỏ qua. Tuy đó là vấn đề nhỏ nhưng nếu xây dựng bãi đậu xe không đạt tiêu chuẩn sẽ mang đến nhiều phiền phức cho quá trình sinh hoạt sau này của cư dân. 

Vậy, tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư được quy định như thế nào? Tiêu chuẩn kích thước chỗ để xe máy, kích thước đỗ xe ô tô? Chiều cao hầm để xe tối thiểu bao nhiêu? Mời bạn đọc cùng Blog NVC tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư phải phù hợp với các tiêu chí sau đây:

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư
Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe

Theo bộ luật xây dựng đã hành năm 2013, tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe tại chung cư được quy định như sau:

 • Đối với chung cư là nhà ở thương mại thì cứ 100m2 diện tích sử dụng sẽ có tối thiểu 20m2 được xây dựng bãi đậu xe (bao gồm đường nội bộ trong nhà xe).
 • Đối với nhà ở xã hội thì cứ 100m2 diện tích sử dụng sẽ có tối thiểu 12m2 được bố trí làm bãi đậu xe (bao gồm đường nội bộ trong nhà xe).

Xem thêm: hệ số sử dụng đất quy định ở đâu

Xem ngay: Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Kích thước đỗ xe ô tô, xe máy

 • Đối với xe đạp: khoảng 0.9m2/1 chỗ
 • Xe máy: khoảng 3m2/ 1 chỗ
 • Ô tô: khoảng 25m2/ 1 chỗ
Tiêu chuẩn kích thước chỗ để xe máy
Tiêu chuẩn kích thước chỗ để xe máy

Bài viết: Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, kích thước đỗ xe ô tô

♦ Xem thêm: Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Tiêu chuẩn chiều cao hầm để xe

Cũng theo quy định tại bộ luật xây dựng năm 2013 thì chiều cao hầm để xe tối thiểu là 2,2m. Ngoài ra, còn có các quy định cụ thể như sau:

 • Độ dốc ra vào tầng hầm không vượt quá 15% so với độ sâu của hầm.
 • Hầm để xe có ít nhất 2 lối ra vào.
 • Lối ra vào bắt buộc phải thông với đường chính của chung cư.
 • Kích thước lối ra vào tối thiểu 0.9m x 1,2m.
 • Vách tường hầm đổ bê tông cốt thép kiên cố và có bề dày tối thiểu 20cm, tránh các trường hợp thấm và ngấm nước vào hầm.
 • Thang máy phải thiết kế xuống tới tầng hầm

Ngoài những tiêu chuẩn trên thì bãi đậu xe chung cư được thiết kế cần đảm bảo tính khoa học, tính thẩm mỹ cao, và phải thuận tiện cho việc di chuyển dễ dàng. Đảm bảo độ thông thoáng, tránh ngập nước, các phương tiện được bảo vệ an toàn, hạn chế sự va chạm, trầy xước.

Xem thêm: thuê chung cư 1 phòng ngủ

Quy định về quyền sở hữu bãi đậu xe chung cư

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, vấn đề chỗ để xe chung cư sẽ do chủ đầu tư và khách hàng thỏa thuận trên hợp đồng mua bán. Trường hợp nhà chung cư không bố trí đủ chỗ để xe cho từng căn hộ thì chủ đầu tư bán hoặc cho thuê chỗ để xe theo thỏa thuận giữa những người mua căn hộ.

Nhiều bạn cũng xem: Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất mới nhất

Nếu người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết việc mua, thuê chỗ để xe thông qua hình thức bốc thăm. Thông thường, 1 hộ gia đình sẽ được 1 chỗ xe đạp + 2 chỗ xe máy, từ 4 – 6 hộ gia đình sẽ được 1 chỗ đậu xe ô tô và phải trả chi phí hàng tháng, bạn có thể tham khảo chi tiết về chi phí tại bài viết: Phí dịch vụ chung cư gồm những gì

Sự bất cập về quy định tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư hiện nay

Theo quy định tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư đã nêu ở trên, có thể thấy một số điểm chưa được quy định chặt chẽ và không còn phù hợp như hiện nay:

 • Trước hết, nếu chiếu theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư chung cư không có trách nhiệm bố trí chỗ để xe cho cư dân, trừ 1 số trường hợp trong hợp đồng mua bán có quy định thêm. Nếu chung cư không đủ chỗ để xe thì cư dân phải chủ động sắp xếp, tìm chỗ để xe.
 • Thứ hai, theo quy chuẩn của Luật Xây dựng 2013, có thể tạm tính từ 4 – 6 hộ dân mới có 1 chỗ để xe ô tô. Hiện nay, việc sở hữu ô tô không còn quá khó đối với nhiều người và số lượng ô tô ngày càng tăng nhanh, việc quy định này sẽ không còn hợp lý cho hiện nay.

Việc thiếu chỗ đậu xe ô tô đang là tình trạng phổ biến hiện nay tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. Vì thế, các dự án chung cư hiện nay ngoài tầng hầm thì chủ đầu tư cũng giành thêm từ 2-3 tầng nổi để làm không gian đậu xe ô tô, xe máy… Ngoài ra, các giải pháp bãi đỗ xe thông minh cũng đang được triển khai nhiều hơn. Các mô hình đỗ xe thông minh giúp tiết kiệm được nhiều diện tích cho chung cư. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp các mô hình bãi đỗ xe phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Mô hình bãi đỗ xe chung cư hiện nay

Bãi đỗ xe truyền thống tại tầng hầm

Đây là mô hình đậu xe tại chung cư truyền thống. Bãi đậu xe được thiết kế dưới tầng hầm. Mô hình đơn giản, chưa tối ưu được không gian do đó số lượng xe phụ thuộc vào diện tích của tầng hầm.

Bài viết: Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, kích thước đỗ xe ô tô

♦ Có thể bạn quan tâm: Thành phố vệ tinh là gì

Bãi đỗ xe tại tầng nổi chung cư

Chính những bất cập về bãi đậu xe chung cư còn hạn chế, ngày nay nhiều chủ đầu tư đã bỏ ra thêm từ 2-4 tầng nổi để làm bãi đỗ xe. Mô hình này được áp dụng ngày càng nhiều và trở lên phổ biến hơn. Tuy nhiên, vẫn phải phải phù hợp với tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư đã được quy định.

Mô hình bãi đỗ xe ô tô nhiều tầng

Mô hình này sử dụng cầu trục để nâng hạ xe ô tô. Nguyên lý hoạt động cũng tương đối đơn giản. Sử dụng cầu trục nâng hạ xe ô tô vào một vị trí của tầng mình mong muốn. Mô hình này cũng khá hiệu quả và được áp dụng vào nhiều dự án hiện nay. Đó là 3 mô hình bãi đỗ xe chung cư phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. 

chiều cao hầm để xe

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về quy định bãi đậu xe chung cư trong năm 2022: mua chỗ đỗ xe chung cư, kích thước ô đỗ xe ô tô, kích thước đậu xe ô tô, kích thước ô để xe ô tô, kích thước bãi đỗ xe máy, kích thước đỗ xe máy, tiêu chuẩn bãi đỗ xe, kích thước bãi đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe, kích thước bãi đỗ xe, tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy, kích thước bãi xe máy, thiết kế bãi đỗ xe máy, kích thước chỗ đỗ xe ô tô, kích thước đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm, quy định về bãi đỗ xe, kích thước chỗ để xe máy, quy chuẩn bãi đỗ xe, kích thước chỗ đậu xe máy, chiều cao hầm để xe, kích thước để xe máy, tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe, bãi đỗ xe máy, quy định tiêu chuẩn chỗ đỗ xe chung cư, kích thước đậu xe máy, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy, tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy, kich thuoc bai do xe, kích thước bãi đậu xe máy, tiêu chuẩn đỗ xe ô tô, quy định chỗ đỗ xe chung cư, kích thước bãi xe ô tô, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe ô tô, quy định bãi đỗ xe, bai dau xe oto, bai dau xe, diện tích 1 chỗ đậu xe ô tô, kích thước ô đậu xe hơi, kích thước chỗ để xe ô tô, kích thước hầm để xe, quy định về chỗ đỗ xe trong nhà chung cư, bãi đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn chỗ đỗ xe ô tô, kích thước ô để xe máy, diện tích đỗ xe máy, kích thước bãi đậu xe ô tô, kích thước ô đỗ xe.

Nhiều bạn cũng xem: 12 kinh nghiệm mua chung cư bạn nên biết

Qua bài viết này hy vọng bạn đọc nắm được kiến thức về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, Tiêu chuẩn kích thước chỗ để xe máy, kích thước đỗ xe ô tô? Chiều cao hầm để xe tối thiểu bao nhiêu? và một số thông tin liên quan về bãi đỗ xe chung cư. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè cùng biết nhé! Xin chân thành cảm ơn.

♦ Chuyên mục: Đầu Tư Bất Động Sản

♦ Xem thêm nhiều kiến thức hay về Bất động sản: Tại đây

♥ Ghé kênh Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=ZlxxxxQB2WU

Câu hỏi về Bãi đỗ xe chung cư

Độ bền của hệ thống đỗ xe chung cư?

Tuổi thọ của một hệ thống bãi đỗ xe chung cư phụ thuộc vào loại hệ thống, việc sử dụng và công tác bảo hành, bảo trì. Thông thường một cuộc đại tu hoàn chỉnh có thể cần phải được thực hiện sau 15-20 năm hoạt động.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của bãi đỗ xe tự động

Mặc dù các linh kiện lắp ráp đều được nhập khẩu từ các nước phát triển với tiêu chuẩn thế giới, và được gia công, phủ các lớp có khả năng bảo vệ và thích nghi với hầu hết mọi môi trường nhưng với 1 số trường hợp đặc biệt như tiếp xúc với muối/nước biển hoặc ngập nước có thể ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống này.

Hệ thống đỗ xe tự động dừng hoạt động khi nào?

Trong trường hợp mất điện, hệ thống sẽ dừng hoạt động, việc này có thể khắc phục bằng cách trang bị thêm hệ thống phát điện dự phòng cho bãi.

Hệ thống đỗ xe tự động có an toàn và dễ sử dụng không?

Hệ thống này khá thân thiện với người dùng, đối với khách hàng chỉ cần nhớ được các thao tác quẹt thẻ hoặc bấm phím điều khiển (trường hợp bãi đỗ xe dành cho gia đình). Còn đối với nhân viên vận hành sẽ thêm một số bước nhưng cũng không quá phức tạp. Công ty của chúng tôi sẽ đào tạo nhân viên, khách hàng địa phương để vận hành hệ thống 1 cách trơn tru.

13 câu hỏi thường gặp về Bãi đỗ xe tự động

KEY: mua chỗ đỗ xe chung cư, kích thước ô đỗ xe ô tô, kích thước đậu xe ô tô, kích thước ô để xe ô tô, kích thước bãi đỗ xe máy, tiêu chuẩn bãi đỗ xe, kích thước đỗ xe máy, kích thước bãi đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe, kích thước bãi đỗ xe, tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư, tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy, kích thước đỗ xe ô tô, kích thước bãi xe máy, thiết kế bãi đỗ xe máy, kích thước chỗ đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm, quy định về bãi đỗ xe, kích thước chỗ đậu xe máy, quy chuẩn bãi đỗ xe, kích thước để xe máy, tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy, bãi đỗ xe máy, quy định tiêu chuẩn chỗ đỗ xe chung cư, kích thước chỗ để xe máy, kích thước đậu xe máy, chiều cao hầm để xe, tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy, kich thuoc bai do xe, kích thước bãi đậu xe máy, tiêu chuẩn đỗ xe ô tô, quy định chỗ đỗ xe chung cư, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe ô tô, quy định bãi đỗ xe, bai dau xe, diện tích 1 chỗ đậu xe ô tô, kích thước ô đậu xe hơi, kích thước chỗ để xe ô tô, kích thước hầm để xe, kích thước bãi xe ô tô, quy định về chỗ đỗ xe trong nhà chung cư, bai dau xe oto, bãi đỗ xe ô tô, tiêu chuẩn chỗ đỗ xe ô tô, diện tích đỗ xe máy, kích thước bãi đậu xe ô tô, kích thước ô đỗ xe, bãi đậu xe máy

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566