fbpx
hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì

Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Bài viết: Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Pháp lý dự án là một trong những điều mà nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý. Bởi, pháp lý dự án là 1 yếu tố quan trọng trong sự thành bại của việc đầu tư bất động sản. Thế,  hồ sơ pháp lý là gì? hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Rủi ro nào sẽ gặp nếu mua nhà đất hoặc đầu tư vào dự án chưa có đủ hồ sơ pháp lý? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong chính bài viết này nhé.

Hồ sơ pháp lý là gì

Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án là những hồ sơ quan trọng và cần thiết để hợp thức hóa việc xây dựng 1 công trình, dự án trong tương lai. Dựa vào bộ hồ sơ pháp lý để chủ đầu tư xây dựng đúng theo những gì đã được nhà nước cấp phép, đảm bảo việc thi công và xây dựng đúng theo tiến độ và theo sát công trình cho đến khi dự án được hoàn thành.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều dự án được mở bán mà chưa đủ tính pháp lý. Điều này kéo theo hệ lụy cho các nhà đầu tư, những người mua phải “dự án ma” này gặp nhiều rủi ro. Vì thế, việc xác định chính xác những dự án “sạch”, đã đủ hồ sơ pháp lý là việc cần thiết và quan trọng. Cùng blog NVC tìm hiểu xem 1 bộ hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? chức năng của từng loại giấy tờ đó như thế nào? 

hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì
hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Đây là câu hỏi mà Blog NVC nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Tùy vào từng dự án sẽ có những bộ hồ sơ pháp lý “chuẩn”, tuy nhiên một dự án công trình xây dựng thường sẽ có những loại giấy tờ sau đây:

Xem thêm: Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Đây là giấy tờ đầu tiên bạn phải quan tâm. Bởi, giấy tờ này cho bạn biết được mục đích kinh doanh của công ty đó như thế nào. Ngoài ra, cho biết chủ đầu tư đó có chức năng đầu tư và xây dựng các dự án bất động sản hay không. Theo kinh nghiệm của chúng tôi hãy tìm những chủ đầu tư uy tín trên thị trường hoặc ít nhất cũng đã thực hiện từ 1 – 2 dự án bất động sản trước đó.

  • Sổ đất 

Sổ đất là giấy tờ thứ 2 bạn quan tâm. Xác nhận chủ quyền của chủ đầu tư với mảnh đất thực hiện dự án. Sổ đất có thể đứng tên công ty mẹ ( chủ đầu tư), hoặc Công ty thành viên ( trực thuộc chủ đầu tư) đứng ra làm dự án. Sổ đất rất quan trọng bạn đọc có thể xem chi tiết tại bài viết: Sổ hồng là gì

Giấy chấp thuận chủ trương đầu tư 

Đây là giấy tờ được nhà nước cấp phép cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Trong đó, nêu rõ các khoản mục như: mục tiêu, quy mô, địa điểm, hình thức, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành dự án.

Quyết định giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án

Trường hợp được nhà nước giao đất, hoặc cho thuê đất để chủ đầu tư đứng ra làm dự án. Chủ đầu tư được giao đất, thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc không thông qua hình thức thức đấu giá quyền sử dụng đất. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn tất các nghĩa vụ về thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: hệ số sử dụng đất quy định ở đâu

Quy hoạch 1/500

Đây là giấy tờ quan trọng cho 1 dự án bất động sản. Quy hoạch chi tiết 1/500 giúp bạn nắm được quy mô dự án, các hạng mục chi tiết cho 1 công trình xây dựng… Một số trường hợp không nhất thiết phải có quyết định quy hoạch 1/500, bạn đọc tham khảo chi tiết tại viết này: Quy hoạch 1/500 là gì? Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500.

hồ sơ pháp lý là gì.jpg

Gấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ cuối cùng cấp cho chủ đầu tư để thực hiện xây dựng trình. Tất cả những hồ sơ trên đã có, tuy nhiên vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng thì công trình dự án vẫn chỉ là những bản vẽ trên giấy, chưa được thực thi. Hiện nay, hầu như tất cả các dự án bất động sản khi thực hiện nhà đầu tư cần nắm rõ loại giấy tờ này, nó sẽ quyết định 60 – 70% dự án bạn đầu tư thành công hay không bên cạnh các yếu tố về giá, vị trí, thời điểm…

Bài viết: Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Bảo lãnh ngân hàng

Giấy bảo lãnh ngân hàng là 1 điểm cộng cho 1 dự án bất động sản. Bởi, ngân hàng sẽ đứng ra bảo lãnh cho chính sản phẩm bạn mua tại dự án đó. Trong trường hợp rủi ro chẳng may công trình bị đứng vì 1 lý do nào đó thì ngân hàng chính là bên đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường cho sản phẩm bạn đầu tư.

Xem thêm: mẫu sổ hồng 2020

Giấy nghiệm thu phần móng

Một công trình dự án thường trải qua nhiều giai đoạn xây dựng. Khi khách hàng mua dự án tại giai đoạn đầu sẽ ký hợp đặt cọc, hợp đồng góp vốn… với chủ đầu tư. Khi chủ đầu tư hoàn thiện phần móng và có giấy nghiệm thu phần móng công trình thì đó mới đủ điều kiện để chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Hợp đồng mua bán sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi, chủ sở hữu được toàn quyền quyết định bán, cho, tặng đối với tài sản của mình.

Có thể bạn quan tâm: Phí dịch vụ chung cư gồm những gì

Biên bản hoàn công

Đây là văn bản được lập khi công trình được hoàn thiện. Biên bản hoàn công là giấy tờ quan trọng nhưng ít người để ý và bỏ qua. Đây là 1 trong những hồ sơ để nộp lên cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( Sổ Hồng ). Nhiều trường hợp không cấp được sổ hồng đa phần lý do là ở đây. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin về hoàn công công trình tại bài viết: Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công gồm những gì

hồ sơ pháp lý là gì

Có nên mua nhà đất chưa đủ hồ pháp lý

Bạn đã biết được hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Vậy, có nên mua nhà đất chưa đủ hồ sơ pháp lý? Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết rằng: Hiện nay, có 2 nhóm về “triết lý” đầu tư như sau:

  • Nhà đầu tư an toàn: Nhóm này thì thường đầu tư sẽ chọn yếu tố an toàn lên hàng đầu. Thường sẽ đầu tư 1 dự án sẽ có đầy đủ hồ sơ pháp lý như chúng tôi đã liệt kê ở trên. Đầu tư sẽ ít rủi ro ( có nhưng rất ít), tuy nhiên lợi nhuận sẽ không cao. Bởi pháp lý là 1 phần để cấu thành giá bán bất động sản, mua cao bán giá thị trường thì không lời nhiều ( trường hợp đầu tư ngắn, trung hạn).
  • Nhà đầu tư mạo hiểm: Lựa chọn thời cơ tốt để đầu tư dựa vào các yếu tố như vị trí, quy hoạch, thời điểm…Tuy pháp lý dự án chưa đủ, rủi ro cao nhưng giá thành thấp, cơ hội sinh lời cao. Nếu bạn thích đầu tư mạo hiểm thì nên xem xét thêm về năng lực của chủ đầu tư, khả năng hoàn thiện pháp lý dự án và thực thi xây dựng của chủ đầu tư sẽ giúp bất động sản của bạn tăng tăng giá tốt trong tương lai. ( Trường hợp dự án vừa và lớn).

Như vậy, những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải nếu mua những dự án chưa đủ hồ sơ pháp là gì? Mời bạn đọc cùng xem tiếp nhé!

Bài viết: Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Rủi ro khi mua dự án không đủ hồ sơ pháp lý

Rủi ro khi mua nhà, đất không đủ hồ sơ pháp lý là gì? Dưới đây là 1 số rủi ro mà nhiều người hay gặp phải khi mua nhà đất chưa đủ hồ sơ pháp lý dự án:

  • Không sang nhượng, mua bán được do chưa đủ hồ sơ pháp lý nên không thể công chứng theo quy định của pháp luật. Chỉ mua bán, sang nhượng theo hình thức vi bằng.
  • Xảy ra tranh chấp vì có thể miếng đất chưa rõ nguồn gốc, đất đang bị tranh chấp, lấn chiếm hoặc bị dính quy hoạch đường, công trình công cộng…
  • Không thể xây mới, sửa chữa, cải tạo vì chưa được cấp phép xây dựng
  • Không thể vay vốn ngân hàng, thế chấp tài sản …
  • Tính thanh khoản kém, khó bán lại.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? những rủi ro khi đầu tư vào các dự án chưa có đầy đủ pháp lý. Hiện nay, công nghệ hiện đại bạn hoàn toàn có thể tra cứu được quy hoạch, pháp lý dự án thông qua internet. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với những người có chuyên môn về pháp lý dự án bất động sản để được tư vấn tốt nhất. Hotline: 0901.319.807.

Nhiều bạn cũng xem: Lệ Phí Trước Bạ Là gì? Cách Tính Thuế Trước Bạ Nhà Đất 2022

Hy vọng bài viết giúp ích được bạn trong quá trình đầu tư và tìm mua bất động sản. Nếu thấy hữu ích đừng quên share cho bạn bè cùng tham khảo nhé! Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Chuyên muc: Kinh Doanh Bất Động Sản

Xem thêm nhiều bài viết hay về kiến thức đầu tư bất động sản tại đây: Kiến Thức Bất Động Sản

Bài viết: Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Key: hồ sơ pháp lý là gì, hồ sơ pháp lý, hồ sơ pháp lý gồm những gì, hồ sơ pháp lý bao gồm những gì, hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì, ho so phap ly, hồ sơ pháp lý nhà đất, hồ sơ pháp lý dự án, pháp lý dự án, hồ sơ dự án gồm những gì, hồ sơ pháp lý dự án xây dựng, hoồ sơ pháp lý, dự án ma, hồ sơ pháp lý của dự án, hồ sơ dự án, hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì, hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì, pháp lý dự án là gì, pháp lý nhà đất là gì, hồ sơ pháp lý công ty gồm những gì, hồ sơ pháp lý công ty, danh mục hồ sơ pháp lý dự an, pháp lý là gì, hso là gì

 

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566