fbpx
hoàn công là gì

Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công gồm những gì?

Bài viết: Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công gồm những gì?

Sau khi hoàn thiện xong ngôi nhà, thủ tục hoàn công là việc quan trọng mà mọi người cần chú ý. Trừ 1 số trường hợp không bắt buộc thủ tục hoàn công thì còn lại cần phải làm hồ sơ hoàn công. Đây là thủ tục cần thiết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy hoàn công là gì, hồ sơ hoàn công gồm những gì? Cách làm hồ sơ hoàn công như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây.

Hoàn công là gì

Hoàn công là gì? Hoàn công hay hoàn công xây dựng là thủ tục trong hoạt động xây dựng công trình nhằm xác nhận công trình xây dựng đã hoàn thành thi công theo đúng với các hạng mục được ghi trong giấy phép xây dựng. Giấy tờ hoàn công thể hiện rõ những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công, đó cũng chính 1 trong những điều kiện để cơ quan nhà nước có thẩm quyền dựa vào đó để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

hoàn công là gì
hoàn công là gì

Vì sao cần phải hoàn công

Như ở trên chúng tôi đã hiểu rõ hoàn công là gì trong phần khái niệm. Đây là thủ tục hành chính bắt buộc đối với những công trình được cấp giấy phép xây dựng. Thủ tục này nhằm giúp cho bạn bổ sung đủ bộ hồ sơ pháp lý, đủ tiêu chuẩn để nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho căn nhà.

Xem thêm: mẫu sổ hồng 2020

Bên cạnh đó, trường hợp thay đổi kết cấu nhà, sửa nhà thì hồ sơ hoàn công sẽ thể hiện rõ những thay đổi sau khi đã hoàn thành thi công ( dĩ nhiên bạn đã xin giấy phép xây dựng). Dựa vào đó cơ quan có thẩm quyền sẽ sửa đổi hiện trạng nhà trên sổ hồng của căn nhà.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Bất động sản là gì? Hiều hơn về đầu tư bất động sản

Thời điểm hoàn công

Ngay sau khi hoàn thiện thi công công trình, nhà thầu thi công có trách nhiệm dọn dẹp hiện trường, đo đạc lập bản vẽ hoàn công và lập biên bản nghiệm thu công trình theo mẫu có sẵn. Cơ bản nội dung phải thể hiện rõ các phần: diện tích, tổng diện tích sàn xây dựng, tầng cao các tầng… thực tế. 

cách làm hồ sơ hoàn công

Trường hợp nào cần hoàn công

Theo quy định của bộ luật Xây dựng năm 2014 và và nghị định số 59/2015/NĐ – CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng có nêu rõ các công trình xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng khác tại đô thị thì tiến hành thủ tục hoàn công. Các công trình xây dựng thi công trong các khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa ở tại nông thôn thì tiến hành thủ tục hoàn công. Các trường hợp nhà ở riêng lẻ ở tại nông thôn không cần làm thủ tục hoàn công.

Cách làm hồ sơ hoàn công mới nhất

Cách làm hồ sơ hoàn công ra sao? hồ sơ hoàn công gồm những gì? các bên tham gia hoàn công gồm những ai? và rất nhiều câu hỏi liên quan đến hoàn công như lệ phí hoàn công, thời gian hoàn công, hoàn công sai phép bị ảnh hưởng gì… mời bạn đọc xem tiếp nhé.

Xem thêm: Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Trình tự hoàn công cần được đi qua từng bước, nghiệm thu từng bộ phận, từng hạng mục theo từng giai đoạn. Trước tiên, cần chuẩn bị 1 số hồ sơ sau đây:

Hồ sơ hoàn công gồm những gì

Hồ sơ hoàn công gồm có:

 • Giấy phép xây dựng: giấy phép xây dựng nhà ở cho cá nhân, tổ chức được thể hiện rõ các hạng được xây dựng tối đa, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, độ cao… của công trình.
 • Giấy báo kiểm tra công trình theo mẫu có sẵn
 • Biên bản nghiệm thu: Biên bản báo cáo kết quả nghiệm thu công trình, các số liệu được ghi chính xác, trung thực với hiện trạng thực tế.
 • Bản vẽ hoàn công: bản vẽ hiện trạng hoàn công, trường hợp sai hoặc sửa đổi so với bản vẽ ban đầu cần được ghi rõ.
 • Hợp đồng thi công với nhà thầu xây dựng, đơn vị thiết kế, giám sát công trình. Các hợp đồng kèm theo các giấy tờ liên quan như giấy phép hành nghề của các đơn vị hoặc biên lai thu thuế xây dựng.
 • Ngoài ra, còn có các giấy tờ về vận hành thang máy, an toàn PCCC… đối với các công trình xây dựng bắt buộc phải có.
hồ sơ hoàn công bao gồm những gì
hồ sơ hoàn công bao gồm những gì

Trách nhiệm của các bên nghiệm thu hoàn công

Các bên chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị giám sát công trình, đơn vị thiết kế sẽ tham gia vào việc ký và lập hồ sơ hoàn công công trình. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình. Biên bản hoàn công có giá trị pháp lý khi có đủ chữ ký, dấu mộc của các bên kể trên.

Thủ tục hoàn công nhà ở 2021 từ A-Z - Rút ngắn thời gian của bạn - KienBank

Chủ Đầu Tư: Tổ chức nghiệm thu, chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, đảm bảo các biên bản, tài liệu nghiệm thu đã được ký kết. Hoặc khi có sự thay đổi giữa công trình và giấy bản vẽ ban đầu thì liên hệ trực tiếp với đơn vị tư vấn thiết kế để làm lại bản vẽ. 

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục hoàn công nhà ở

Nhà Thầu Thi Công: Đây là đơn vị trực tiếp thi công và hoàn thiện mọi công đoạn thi công. Từ khi khởi công phần móng đến khi hoàn thành xây dựng, giải phóng mặt bằng, phác thảo, và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghiệm thu bàn giao công trình. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia nghiệm thu công trình và thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng đã lập. 

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Đơn vị giám sát công trình: Là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tư vấn, kiểm tra, giám sát thường xuyên toàn bộ quá trình thi công, nghiệm thu và chuyển giao. Đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công theo bản vẽ thiết kế và hợp đồng thi công của hai bên. Và đơn vị cũng đã tham gia nghiệm thu và ký bản vẽ hoàn công.

Đơn vị thiết kế: Lập bản vẽ thiết kế thi công công trình và tham gia vào công việc hoàn công của công trình. Trường hợp có thay đổi bản vẽ sau khi thi công, đơn vị này sẽ lập lại bản vẽ mới cho đúng với hiện trạng thực tế của công trình. Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu nhiều về hoàn công là gì rồi, bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp cách làm hồ sơ hoàn công qua từng bước, từng bước một bạn nhé.hồ sơ hoàn công nhà

Cách làm hồ sơ hoàn công

 • Bước 1: Nộp tất cả hồ sơ hoàn công chúng tôi đã nêu ở trên tại UBND cấp xã, quận, huyện, thị xã nơi công trình thi công.
 • Bước 2: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ, kiểm tra, xem xét các giấy tờ, chứng từ liên quan đồng thời tiến hành đo đạc thực trạng xem số liệu có đúng với thực tế. Mất khoảng 7 ngày.
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, Ủy ban nhân dân cấp xã, quận, huyện, thị xã sẽ ký kết văn bản quyết định và thông báo lại cho bên yêu cầu hoàn công. Thời gian giai đoạn này mất khoảng 3 tuần tùy vào từng địa phương có thể nhanh hơn.
 • Bước 4: Hồ sơ hoàn công được gửi sang cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bên thuế sẽ thông báo ngày ra đóng thuế trong thời gian từ 10 – 15 ngày. Sau khi nhận biên lai thuế nộp về lại cho UBND cấp xã, huyện, quận, thị xã nơi nộp hồ sơ hoàn công và đợi nhận kết quả. Như vậy có thể thấy thủ tục làm hồ sơ hoàn công mất đâu đó khoảng 1,5 – 2 tháng. 
thủ tục hoàn công
thủ tục hoàn công

Chi phí hoàn công

Chi phí lập thủ tục hoàn công gồm có: 

 • Chi phí lập bản vẽ: Tùy vào đơn vị bạn thuê, thường chi phí hoàn công rơi vào khoảng từ 12.000 – 14.000 vnđ/m2 sàn xây dựng.
 • Lệ phí trước bạ: 1%/ tổng tài sản căn nhà

Hoàn công sai phép có sao không?

Công trình xây dựng trái phép là công trình có giấy phép xây dựng nhưng xây dựng không đúng với phần trong hồ sơ xin phép xây dựng, chưa được nhà nước công nhận thì có thể bị cưỡng chế phá dỡ. Việc xây dựng sai phép có thể được hoàn công bằng cách khôi phục lại tình trạng ban đầu theo giấy phép xây dựng. Nếu xây dựng sai phép bạn có thể bị phạt hành chính từ 2 triệu – 10 triệu vnđ, ngoài ra còn phải khắc phục hậu quả và tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng sai phép.

Nếu bạn muốn hoàn công việc xây dựng sai phép với giấy phép xây dựng ban đầu thì bạn phải có đơn gửi UBND quận, huyện xin xác nhận việc thay đổi công trình xây dựng cho bạn và đảm bảo việc xây dựng đó không ảnh hưởng đến an toàn khu vực xung quanh. Công trình phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Xem thêm nhiều bài viết về kiến thức: đầu tư bất động sản

Trên đây là tất cả những gì bạn cần phải nắm về hoàn công là gì, hồ sơ hoàn công gồm những gì, Cách làm hồ sơ hoàn công và một số kiến thức liên quan đến hoàn công. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Các câu hỏi về hoàn công dự án

Hoàn công nhà có cần hóa đơn đỏ không?

Hoàn công nhà thì không có quy định yêu cầu về hóa đơn đỏ. Tuy nhiên trên thực tế tùy vào mỗi địa phương có thể yêu cầu thêm Hoàn công nhà có cần hóa đơn đỏ không.

Cách xuất hóa đơn hoàn công?

Kế toán chỉ cần xuất hoá đơn vào thời điểm bàn giao công trình, các giấy tờ cần có khi nghiệm thu khi kết thúc công trình gồm:

 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đã đưa vào sử dụng;
 • Biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành công việc;
 • Bảng quyết toán khối lượng công trình;

Hoàn công nhà mất bao lâu?

Công việc này mất khoảng từ 7-10 ngày tùy địa phương; Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, chủ sở hữu nhà nộp lại biên lai thu thuế cho bên cơ quan giải quyết hoàn công và chờ đến hẹn lấy kết quả.

Nộp hồ sơ hoàn công ở đâu?

Nơi nộp hồ sơ hoàn công nhà, Hồ sơ hoàn công nhà được nộp tại ủy ban nhân dân Quận/ Huyện nơi bạn xây dựng.
Quy Định Về Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở | Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khải Minh - Hưng Thịnh Khải Minh Group

Thủ tục hoàn công nhà cấp 4?

Hồ sơ hoàn công nhà cấp 4
 1. Hợp đồng thi công (1 bản sao).
 2. Biên bản thanh lý hợp đồng thi công (1 bản sao).
 3. Hóa đơn tài chính theo hợp đồng thi công (1 bản sao).
 4. Bản vẽ hoàn công (2 bản chính).
 5. Biên bản kiểm tra hoàn thành công trình xây dựng (1 bản chính).

Xem thêm: Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất mới nhất

keyword: hồ sơ hoàn công, hoàn công là gì, hồ sơ hoàn công gồm những gì, hồ sơ hoàn công là gì, ho so hoan cong gom nhung gi, cách làm hồ sơ hoàn công, cách làm hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, cách lập hồ sơ hoàn công, hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì, cach lam ho so hoan cong, hoồ sơ hoàn công, ho so hoan cong cong trinh, sổ hồng hoàn công là gì, hoàn công xây dựng là gì, hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, hoàn công nhà là gì, giấy hoàn công là gì, nhà hoàn công là gì, hoàng công là gì, hồ sơ hoàn công bao gồm những gì, hồ sơ hoàn công công trình điện, chi phí làm hồ sơ hoàn công, sổ hoàn công là gì, giấy hoàn công, hoan cong, bản vẽ hoàn công gồm những gì, hoàn công, hồ sơ chất lượng công trình gồm những gì, hoàn công công trình xây dựng, nhà chưa hoàn công là gì, hoan cong la gi, kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công, hồ sơ hoàn công nhà gồm những gì, ho so hoan cong nha, hồ sơ hoàn công xây dựng, thủ tục hoàn công là gì, chi phí hoàn công nhà ở, hồ sơ chất lượng gồm những gì, thủ tục hoàn công công trình xây dựng.

 

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566