Mùng 3 tết nên cúng gì?

Bài viết Mùng 3 tết nên cúng gì? thuộc chủ đề về Tử Vi Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blog NVC tìm hiểu Mùng 3 tết nên cúng gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : Mùng 3 tết nên cúng gì

Clip về Mùng 3 tết nên cúng gì?

Xem nhanh
#TetHanthuc, #ngay3thang3am, #cúngTếtHànthực
Tết Hàn Thực vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Ngày này, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè để dâng lên tổ tiên và các vị thần linh để mong cầu những điều tốt đẹp, an lành cho bản thân và gia đình. Bên cạnh những lễ vật để cúng lễ không thể thiếu những bài cúng, văn khấn khấn Tết Hàn Thực đi kèm.
Lễ vật gồm:
5 hoặc 3 bát bánh trôi.

5 hoặc 3 bát bánh chay.

Hương, hoa, trầu cau.

Cúng mùng 3 gồm những gì?

Cúng mùng 3 tết hay còn là lễ cúng hóa vàng hoặc ngày Tạ âm cảnh. Đây là ngày để các gia đình cúng tiễn thần linh, gia tiên và hóa vàng. Vậy mùng 3 tết nên cúng gì và nghi lễ cúng mùng 3 Tết ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để tìm hiểu thêm về lễ cúng hóa vàng trong ngày mùng 3 Tết âm lịch.

Trong ngày mùng 3 Tết, các gia đình sẽ chuẩn bị 1 mâm cơm cúng để tiễn tổ tiên và bậc thần linh về trời sau 3 ngày chung vui cùng con cháu.

1. Lễ vật cúng mùng 3 Tết 2022

Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà mâm cúng lễ hóa vàng cũng khác nhéu, nhưng cơ bản thường có:

  • Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…
  • Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi
  • Hương
  • Bánh, kẹo
  • Trầu cau, thuốc lá
  • 2 cây mía

không quá câu nệ mâm hóa vàng là chay hay mặn, thường xuyên hay ít, nhưng nếu là mâm mặn thì thường có một con gà trống. Mâm cỗ được chuẩn bị trang nghiêm, đủ đầy thể hiện lòng thành kính của bậc con cháu cho tổ tiên, ông bà.

xem thêmXem thêm: Tết Đoan ngọ cúng gì

Con gà là một món rất quan trọng trong mâm cúng hóa vàng. Con gà tượng trung cho 5 đức tính của người dân Việt: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có con gà tượng trưng cho sự tốt lành và một tương lai tốt đẹp

Nếu chuẩn bị mâm cỗ cúng ngoài trời, phải đặt gà cúng lên đĩa to, bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Đặc biệt là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Còn khi đặt gà cúng trên ban thờ, theo một vài chuyên gia nghiên cứu, nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách thường xuyên gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

✅ Mọi người cũng xem : đặt tên con họ hứa

2. Lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Sau khi lễ xong, gia chủ sẽ hóa vàng để tạ gia tiên, gia thần. Lễ tạ được thực hiện một cách trang nghiêm ở một góc vườn hoặc sân sạch sẽ. Phần tiền vàng sẽ được hóa trước, phần đồ sử dụng hóa sau. Nếu trong gia đình có người mới mất thì phần vàng mã phải được hóa riêng.

xem thêmCó thể bạn quan tâm: Ngày vía thần tài cúng gì

Khi lễ xong, gia chủ sẽ vái 3 vái, cầu mong gia tiên phù hộ con cháu. Sau đó xin phép thu lộc, chia lộc (vật phẩm) cho con cháu. Nơi hóa vàng thường phải được đặt một cây mía dài dùng làm đòn gánh cho linh hồn mang đồ về cõi âm.

3. Bài cúng gia tiên ngày mùng 3 Tết Nhâm Dần 2022

Dưới đây là bài văn khấn ngày mùng 3 Tết Nhâm Dần 2022 theo nguồn NXB Văn hóa Thông tin.

– Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

xem thêmNhiều bạn cũng xem: Lễ cúng Giàng nghĩa là gì

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3, tháng Giêng, năm Nhâm Dần.

Chúng con là: … tuổi: …

Hiện cư ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin phép thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin phép chứng giám.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần).

xem thêmXem ngay: Cúng giỗ 100 ngày cho người mất như thế nào

✅ Mọi người cũng xem : cây trúc quan âm phong thủy

4. Bài đọc mùng 3 Tết

(dùng khi đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng)

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

xem thêmTìm hiểu: Cách xưng hô dành cho người đứng cúng giỗ

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin phép thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin phép lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

xem thêmĐừng bỏ qua: cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì

Các câu hỏi về mùng 3 tết cúng gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mùng 3 tết cúng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mùng 3 tết cúng gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mùng 3 tết cúng gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mùng 3 tết cúng gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mùng 3 tết cúng gì

Các hình ảnh về mùng 3 tết cúng gì đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về mùng 3 tết cúng gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về mùng 3 tết cúng gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại 💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/ 💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566