fbpx
Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? - Tứ Phủ Thánh Mẫu 1

Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? – Tứ Phủ Thánh Mẫu

Bài viết Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? – Tứ Phủ Thánh Mẫu thuộc chủ đề về Tử Vi Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? – Tứ Phủ Thánh Mẫu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? – Tứ Phủ Thánh Mẫu”

Clip về Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? – Tứ Phủ Thánh Mẫu


Xem nhanh
Tứ phủ thánh cậu là ai ? trong đạo mẫu tứ phủ đứng sau ngũ vị tôn quan,tứ phủ thánh chầu ,thánh hoàng ,thánh cô, trong đạo mẫu có 12 thánh câu. là những cậu nào, mn xem hêt vi deo này nhe
►BẠN MUỐN
► Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Đạo Mẫu ,cũng như các Thần Tích các vị Thánh ,và Nghi Thức, hầu đồng , hát văn 36 giá tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCMBiqAf4zS6tK_IzCnc8E8Q
-----------------------------------------------------------------------------------
☘️ Đây là kênh youtube chính thức của Đạo Mẫu VN hãy Đăng Ký kênh tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCMBiqAf4zS6tK_IzCnc8E8Q nhận được thông báo mỗi khi mình ra video mới.
-----------------------------------------------------------------------------------
☘️ Kết bạn và liên hệ với mình:
► Facebook:https://www.facebook.com/profile.php?id=100008227155310
► fanpager : https://www.facebook.com/VuHoat.nd
► zalo : 0866087134 0977110134
► Email: truonghoat78nd@gmail.com
► Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCMBiqAf4zS6tK_IzCnc8E8Q
-----------------------------------------------------------------------------------
☘️ Những Chủ Đề Mình Chia Sẻ:
► Xem Tất Cả Video của mình:
► youtube :https://www.youtube.com/channel/UCMBiqAf4zS6tK_IzCnc8E8Q
-----------------------------------------------------------------------------------
☘️Vũ Hoạt- Chia Sẻ Để Học Hỏi Nhiều Hơn đến với mọi người
-----------------------------------------------------------------------------------
☘️Đăng ký kênh (miễn phí) https://www.youtube.com/channel/UCMBiqAf4zS6tK_IzCnc8E8Q
►Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ mình. Chúc bạn luôn Vui vẻ, hạnh phúc và Thành công!

Nội dung bài viết

  • Cậu Hoàng Cả
  • Cậu Hoàng Đôi
  • Cậu Hoàng Bơ
  • Cậu Hoàng Tư
  • Cậu Bé Đồi Ngang
  • Cậu Bé Bản Đền

Trong Đạo Mẫu, Tứ Phủ Thánh Cậu đứng sau Ngũ Vị Tôn Ông, Tứ Phủ Chầu Bà, Tứ Phủ Thánh Hoàng và Tứ Phủ Thánh Cô.

Trong hệ thống chư tiên thánh Tứ Phủ, hàng Thánh cậu là những cậu bé xuất thân từ bậc hoàng tử thiên cung được Vua Cha cử xuống trần gian giúp dân cư lạc nghiệp, đánh tìm kiếm nước và về trời When old is missing Niên. Thánh cậu thường theo hầu hết Mẫu hoặc Quân Hoàng, tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh mẽ, hiếu động, dung mạo hết sức xin phéph xắn, phương thuận tiện phi.

Có tất cả 12 Thánh Cậu, tuy nhiên hầu hết đều đặn không được ghi chép lại thần tích, và cũng không phải Cậu nào cũng về đồng. Các Cậu thường giáng đồng chỉ có: Cậu Hoàng Cả, Cậu Hoàng Đôi, Cậu Hoàng Bơ, Cậu Hoàng Tư, Cậu Hoàng Quận. Khi về ngự đồng các Cậu vận áo cánh, đầu vấn khăn đầu rìu, chân quấn xà cạp, đi hài thêu hoa, nhảy các điệu múa hèo, múa gậy, múa lân, bắn cung, cưỡi ngựa, đánh tập tầm vông, phán ngự thông truyền bằng giọng nói ngọng nghịu, hiến tửu, nghe thơ, ban tài phát lộc. Riêng Cậu Bơ Thoải còn có điệu chèo đò, giăng lưới bắt cá.

Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu là ai? Đền thờ Tứ Phủ Thánh Cậu

Có lẽ do ảnh hưởng văn hóa Mẫu hệ từ thời thượng cổ nên trong Đạo Mẫu, hình tượng các cậu mờ nhạt hơn rất thường xuyên so với các cô. Đền thờ riêng của các cậu trong Tứ Phủ Thánh Cậu rất ít so với đền thờ các cô trong Tứ Phủ Thánh Cô. Thậm chí khi hầu đồng, các cô vẫn được hầu thường xuyên hơn, các cậu luôn hầu sau các cô. Do vậy, rất ít người biết đến các Cậu. Nổi tiếng nhất trong Tứ Phủ Thánh Cậu có lẽ chỉ có: Cậu bé Đồi Ngang ở Phủ Đồi Ngang. Cậu bé Đồi Ngang được coi là con của Thánh Mẫu Liễu Hạnh khi Mẫu giang sinh lần thứ ba. ngoài ra, có khả năng kể đến Cậu bé Lệch ở Cung Mẫu tại đền Trần Triều ở khu du lịch tâm linh đền Suối Mỡ.

Cậu Hoàng Cả

Còn có danh xưng Cậu Hoàng Cả Sòng Sơn, Cậu Hoàng Cả Phủ Dầy theo tên bản đền cậu về ngự. Cậu Hoàng Cả do bất cẩn đánh rơi chén vàng mà bị phạt giáng trần, sau chết trẻ thăng thiên về ngự tại đền Sòng hầu cận bên Mẫu Liễu. Cậu ít về đồng, ngự đồng mặc áo đỏ.

Cậu Hoàng Đôi

Cậu Hoàng Đôi cũng theo hầu Mẫu Liễu tại Sòng Sơn, Phố Cát, Đồi Ngang. Về ngự đồng cậu mặc áo xanh, múa hèo, phán ngự thông truyền.

✅ Mọi người cũng xem : cây phong thủy hợp với tuổi quý sửu

Cậu Hoàng Bơ

Cậu Bơ Thoải theo hầu Mẫu Thoải, Vua Cha Bát Hải tại các đền Thoải Phủ. Cậu Bơ tuy nhỏ mà rất quyền uy, hô một tiếng cả vạn thủy tộc, long xà, thủy tiên vùng dậy nghe hiệu lệnh. Cậu rất hay về đồng, khi ngự đồng cậu mặc áo trắng, chèo đò, giăng lưới bắt cá.

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải nhà hướng đông bắc

Cậu Hoàng Tư

Cậu Đệ Tứ thuộc hàng Địa Phủ, theo hầu Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai, Chầu Đệ Tứ Khâm Sai. Khi về ngự đồng cậu mặc áo vàng, múa cung tên cờ kiếm.

Cậu Bé Đồi Ngang

Cậu Bé Đồi Ngang còn được gọi là Cậu Hoàng Quận. Tương truyền Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh lần thứ ba hoá thân thành cô hàng nước ven đường đã kết duyên với chàng Mai Thanh Lâm ở Thanh Hoá. Họ sinh được một hài nhi đặt tên Thanh Cổn. Cậu bé lớn lên giúp dân giúp nước, sau thác hoá theo hầu Mẫu Liễu tại Phủ Đồi Ngang, được Mẫu giao nhiệm vụ chấm đồng lính mới. Cậu Quận có tiếng tăm nhất trong các Thánh Cậu, về ngự đồng mặc áo xanh.

Cậu Bé Bản Đền

Giống như các Chầu Bà, Thánh Cô, hàng Thánh Cậu cũng có các Cậu Bé Bản Đền coi giữ bản đền: Cậu Bé Phủ Bóng, Cậu Bé Đông Cuông, Cậu Bé Trường Sinh, Cậu Bé Lệch… Cậu Bé Lệch vốn là con vua Hùng, phát sinh miệng bị lệch, tay bị khoèo khiến nhà vua sợ hãi cho thả bè trôi sông. Cậu mất, về ngự tại Suối Mỡ nên được dân chúng phụng thờ. Các Cậu Bản Đền về đồng mặc áo xanh.

Từ khóa:thánh cậuCác câu hỏi về tứ phủ thánh cậu gồm những ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tứ phủ thánh cậu gồm những ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566