fbpx
Mẫu Thiên Y A Na - Đệ Nhất Thiên Y Thánh Mẫu - Bà Chúa Ngọc 1

Mẫu Thiên Y A Na – Đệ Nhất Thiên Y Thánh Mẫu – Bà Chúa Ngọc

Bài viết Mẫu Thiên Y A Na – Đệ Nhất Thiên Y Thánh Mẫu – Bà Chúa Ngọc thuộc chủ đề về Huyền Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Mẫu Thiên Y A Na – Đệ Nhất Thiên Y Thánh Mẫu – Bà Chúa Ngọc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mẫu Thiên Y A Na – Đệ Nhất Thiên Y Thánh Mẫu – Bà Chúa Ngọc”

Clip về Mẫu Thiên Y A Na – Đệ Nhất Thiên Y Thánh Mẫu – Bà Chúa Ngọc


Xem nhanh
Chầu Văn Mẫu Thiên Y A Na - Chầu Văn Huế - Hầu Đồng Huế - Đạo Mẫu Việt Nam
Nếu thấy video hay các bạn đừng ngần bạn bấm LIKE và nhớ SUBSCRIBE kênh Youtube của mình, BẤM CHUÔNG để không bỏ lỡ bất kì video nào nhé ✌
------------------------------------------------------------
★ Đăng ký theo dõi kênh Đạo Mẫu Việt Nam: https://goo.gl/6nVA1V
★ Fanpage: https://facebook.com/daomaunamviet
★ Website: https://daomaunamviet.com/
--------------------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về Đạo Mẫu Việt Nam
© Copyright by Đạo Mẫu Việt Nam. Vui lòng không Re-up dưới mọi hình thức

Thánh Mẫu Thiên Y A Na là vị Thần Chủ “Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên”   trong Tín Ngưỡng Mộ Tam Phủ ở Miền Trung nói riêng và Tín Ngưỡng Mộ Tam Phủ Việt Nam nói chung. Thánh Mẫu Thiên Y A Na Âm phù dương giúp dân Việt Nam từ xưa đến nay qua bao thời kỳ chống giặc ngoại xâm, bày dân trồng lúa, trồng cây đắp phúc, thương yêu nhau, sống đời đẹp đạo,…

Thần Tích Thánh Mẫu Thiên Y A Na

Chầu Văn Mẫu Thiên Y A Na – Chầu Văn Huế – Hầu Đồng Huế

Mô tả video

Chầu Văn Mẫu Thiên Y A Na – Chầu Văn Huế – Hầu Đồng Huế – Đạo Mẫu Việt NamnNếu thấy video hay các bạn đừng ngần bạn bấm LIKE và nhớ SUBSCRIBE kênh Youtube của mình, BẤM CHUÔNG để không bỏ lỡ bất kì video nào nhé ✌ n————————————————————n★ Đăng ký theo dõi kênh Đạo Mẫu Việt Nam: https://goo.gl/6nVA1Vn★ Fanpage: https://facebook.com/daomaunamvietn★ Website: https://daomaunamviet.com/n————————————————————–n© Bản quyền thuộc về Đạo Mẫu Việt Namn© Copyright by Đạo Mẫu Việt Nam. Vui lòng không Re-up dưới mọi hình thức

Theo người dân Xứ Huế

Chùa Thiên Mụ tại Kinh Đô Huế thuộc khu vực đồi Hà Khê, một trong số những nơi mà trong quan niệm của tín đồ cho là Mẫu đã giáng nhưng dưới hình ảnh của một Bà Trời Áo Đỏ. cụ thể như sau:

Tương truyền nơi đây thường xuất hiện một vị nữ thần và tên gọi ngôi chùa theo truyền thuyết dân gian cũng gắn với một vị nữ thần linh ứng – Bà Trời Áo Đỏ. Thiên Mụ theo tiếng Hán có nghĩa là Mẹ Trời (Thiên là Trời, Mụ là Mẹ) và Mẫu Thiên Y A Na trong tín ngưỡng thờ Mẫu cũng có nghĩa là Mẹ Trời (Thiên là từ Hán – Việt, nghĩa là Trời, Y Na hay A Na tiếng chăm, có nghĩa là Mẹ). Từ ý nghĩa của tên gọi, chúng ta thấy, ở đây đã có sự đồng hóa Mẫu Thiên Y A Na với Nữ Thần linh ứng xuất hiện ở Chùa Thiên Mụ.

Truyền thuyết kể rằng

khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một Bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh.

VĂN HUẾ _ TÍCH MẪU THIÊN Y_ Công văn – Anh Đức

Mô tả video

Miền Trung Văn Huế – Hát Văn Mẫu Thiên Y. Công Văn Anh Đức. Miền Trung Văn Huế Xin Chào tất cả các bạn hôm nay Miền Trung Văn Huế gửi các bạn chầu văn huế tích Mẫu Thiên Y.nNếu thấy video hay các bạn đừng ngần bạn bấm LIKE và nhớ SUBSCRIBE kênh Youtube của mình, BẤM CHUÔNG để không bỏ lỡ bất kì video nào nhé ✌ n————————————–n👐Chúc tất cả các bạn luôn mạnh khỏen================n#MienTrungVanHuen#hatvanmientrungn#chauvanhuen#haudonghuen================nSố Điện Thoại Công Vănn0772276150 Anh Đứcn================n🔰 Đăng Ký Kênh Miền Trung Văn Huế: nhttps://m.youtube.com/channel/UCiN_kKM-lM0wxN0jE7ARVVQn================n🔰 Facebook Của Miền Trung Văn Huế: nhttps://m.facebook.com/vatphamtho/?ref=bookmarksn================n© Bản quyền thuộc về Miền Trung Văn Huế.n© Copyright by Miền Trung Văn Huế. Vui lòng không Re-up dưới mọi hình thức.

✅ Mọi người cũng xem : đĩa tứ linh đặt ở đâu

Dân Gian Tích Truyện

Dân gian còn lưu truyền, Bà Trời Áo Đỏ giúp Vua Gia Long. Vua thất thủ ở miền Bắc chạy vào xứ Huế đến Chùa Thiên Mụ, rồi cầu đảo. Lúc này xuất hiện ra một Bà lão mặc áo đỏ giống như Tiên. Vua liền ngiêng mình xin thỉnh Bà lão giúp mình. Bà bày rằng:

“Nếu muốn lập kinh đô tại đây, lấy bó nhéng. Bắt đầu đi từ ngôi chùa này, 1-2 bước chân cắm một cây nhang, khi nào hết nhang thì lập kinh đô tại đấy”

Chầu Văn Mẫu Thiên Y A Na – Chầu Văn Huế – Hầu Đồng Huế – Bản II

Mô tả video

Chầu Văn Mẫu Thiên Y A Na – Chầu Văn Huế – Hầu Đồng Huế – Đạo Mẫu Việt NamnNếu thấy video hay các bạn đừng ngần bạn bấm LIKE và nhớ SUBSCRIBE kênh Youtube của mình, BẤM CHUÔNG để không bỏ lỡ bất kì video nào nhé ✌ n————————————————————n★ Đăng ký theo dõi kênh Đạo Mẫu Việt Nam: https://goo.gl/6nVA1Vn★ Fanpage: https://facebook.com/daomaunamvietn★ Website: https://daomaunamviet.com/n————————————————————–n© Bản quyền thuộc về Đạo Mẫu Việt Namn© Copyright by Đạo Mẫu Việt Nam. Vui lòng không Re-up dưới mọi hình thức

Truyền Thuyết Chăm

Nữ Thần Po Nagar được nảy sinh bởi mây trời và bọt biển. Vào một ngày nọ, nước biển đại dương dâng lên cao đưa bà đến bến sông Yjatran thuộc Kauthara (Cù Huân). Đột nhiên, trời nổi sấm và nổi gió báo cho các loài biết bà giáng sinh. Ngay lập tức, các ngọn núi hạ mình xuống thấp, nước trên thượng nguồn chảy xuống tạo thành sông xuống mừng đón bà.

Mừng Bà lên, muông thú trong rừng kéo đến rất đông đứng chầu hai bên, cây rợp bóng cong xuống tỏ lòng thần phục và phải nói là hoa lá thi nhéu đua nở sắc màu rực rỡ để điểm tô cho mỗi bước chân Poh Narga bước đi. Bà Poh Nagar dùng phép thần thông hóa ra 1 rừng trầm hương cùng bao nhiêu cây trái lúa, khoai, bắp và lâu đài tráng lệ.

Bà có rất nhiều phép thần thông nên bà có rất thường xuyên ông chồng. Ở lâu đài của bà, có đến 97 ông. Trong số này, chỉ có Pô Yan Amo là có quyền lực hơn những người còn lại. Việc có con cũng tỷ lệ theo số ông chồng, bà có đến 38 người con gái xin phéph đẹp, nhưng chỉ có 3 người được bà chọn truyền dạy phép thuật là Rarai Anaih, Po Nogar Dara và Po Bia Tikuk, tất cả con của bà đều được hóa thần.

Truyền Thuyết Việt

Ngày xửa ngày xưa, tại vùng núi Đại An có hai vợ chồng người tiều phu già nhân hậu nhưng không có 1 muộn con làm nghề đốn củi và trồng dưa. Đến mùa, dưa bắt đầu chín thì bị thất thoát, hai ông bà biết là có kẻ lấy trộm.

Một hôm, hai vợ chồng tiều phu rình thì bắt được hung thủ, hóa ra là một cô gái trẻ, nhan sắc tuyệt trần, hỏi ra mới biết cô gái này mồ côi, hai vợ chồng dẫn về nuôi. Thật ra, cô gái trẻ này là tiên nữ giáng trần, trên thiên đình bị 1 lý do gì đó phải trắc giáng.

Vào một ngày mùa mưa lớn, cảnh xung quanh thì quá buồn khiến cho lòng tiên nữ trẻ nhớ cảnh tiên cung. Cô lấy hoa và đá hóa phép thần thông tạo ra một hòn non bộ, người cha nuôi thấy vậy quở trách vì việc này không phù hợp với một nữ nhi. Nghe cha nói nặng lời, cô thấy một khúc kì nam đang trôi dạt trên sông, cô bén hóa thân vào khúc kì nam và trôi ra bờ biển nước Hoa.

Hương kỳ nam tỏa khắp nơi, nhiều người tò mò đến xem và không ai nhấc nổi. Tin đồn đến tai Thái Tử Trung Hoa, bất ngờ nhấc lên được và đem về cung. Vào một đêm, Thái Tử thấy có một bóng dáng người lúc ẩn lúc hiện trong khúc cây. Bèn nghĩ kế, rình thì bắt được một cô gái trẻ xin phéph đẹp như tiên nữ, cô nói mình là Thiên Y A Na. Hai người trò chuyện với nhau cả đêm, qua mai Thái Tử tâu với Vua cho hai người được kết thân với nhéu cưới nàng làm vợ. Sống một thời gian, Thiên Y A Na và Thái Tử sinh được hai người con là Tri (trai) và Quí (gái).

Vẫn như lúc xưa, Thiên Y A Na ở Trung Hoa được thời gian thì nhớ cảnh quê hương, bà dắt hai con hóa thân vào khúc kì nam, trôi dạt trên biển trở về quê nhà. Về đến nhà thì biết tin cha mẹ nuôi đã mất, bà cho xây lại mồ mả, sửa lại nhà cửa phụng thờ cha mẹ.

Một hôm, Thiên Y A Na dạo chơi quanh Đại An thì thấy dân chúng còn hiền hậu, thật thà. Bà đem những gì học được ở Trung Hoa ra dạy lại như trồng lúa, cày cấy, dệt vải và các lễ nghi phép tắc, giúp cho dân chúng có cuộc sống ấm no. Vào một ngày đẹp trời, có một con chim hạc từ trên trời bay xuống, rước bà và các con về cõi tiên chầu hội. Nhân dân trong vùng nhớ ơn công đức của bà đúc tượng, xây tháp thờ Bà, suy tôn Bà Là Mẫu Thiên Y A Na.

Thái Tử Trung Hoa qua nước Nam tìm Thiên Y A Na, khi đến vùng Đại An không tin vợ và các con đã về trời. Lính của Thái Tử đã tra khảo thường xuyên hình phạt đối với người dân rất dữ, vì nghĩ họ che giấu Thiên Y A Na. Dân chúng trong vùng chịu không nổi, bèn thắp hương xin phép bà. Ngay lập tức, có một trận bão táp trỗi dậy, đá và cát bay tùm lum, những người ở phương Bắc đều bị vùi thây dưới cát, thuyền bè đều bị chìm.

Có một sự thật được người xưa truyền lại là những tảng đá trước cửa tháp Bà, giữa cửa sông Cù là những tảng đá đã đánh đắm cả đoàn thuyền kể ở trên. Sự kiện này được khắc lên bia đá, dựng ở Tháp Bà nhé Trang vào năm Vua Tự Đức thứ 9 (1856).

Thần tích của Mẫu Thiên Y A Na đã được Việt Hóa khi đất vùng Kauthara thuộc về nước Nam. Nữ thần Po nagar trở thành vị nữ thần của người Việt.

Đền Thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na

#tôilàngườibắcgiang # VĂN KHẤN LỄ TAM TÒA THÁNH MẪU

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : sinh năm 1955 hợp hướng nào

Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cách trung tâm TP. Huế 8km về hướng Tây Nam. Để đến nơi đây có thể di chuyển bằng 3 cách: di chuyển bằng thuyền rồng trên sông Hương, đi cano & đi bộ.

 • Di chuyển bằng thuyền rồng trên sông Hương
 • Di chuyển bằng cano, vừa đi vừa ngắm cảnh đẹp, lễ hội trên sông Hương
 • Đi bộ di chuyển theo đường Bùi Thị Xuân -> đường Huyền Trân Công Chúa -> Bến Than đi đò qua Điện Hòn Chén

Nơi đây có một dãy núi thấp ăn từ chân Trường Sơn chạy về phía đồng bằng của Huế, bị một đoạn của sông Hương chặn đầu tả ngạn. Cả dãy núi như bị dồn ép nguồn sinh lực ở đây, tạo thành một ngọn núi có vẻ biệt lập, cây cối mọc xanh um, đứng cheo leo bên bờ vực thắm, đó là chỗ sâu nhất của sông Hương. Người xưa đã chọn hòn núi Ngọc Trản ấy để dựng đền thờ.

Trên đỉnh núi có một chỗ đất trũng xuống, đường kính vài mét, chung quanh có vòng đá dựng như bờ giếng, hễ gặp mưa thì nước đọng lại trông như cái chén đựng nước trong. Cho nên từ xa xưa, hòn núi được đặt tên Ngọc Trản.

Điện Hòn Chén gắn với rất nhiều giai thoại, dân gian còn lưu truyền rằng điện Hòn Chén xưa có tên là Hoàn Chén với ý nghĩa “trả lại chén ngọc”, vì vua Minh Mạng trong một lần lên đây đã đánh rơi một chén ngọc xuống dòng sông Hương, tưởng không cách gì lấy lại được thì bỗng nhiên một con rùa to nổi lên ngậm chén ngọc trả lại cho nhà vua. 

Trong các văn bằng sắc phong chính thức của các Vua Nguyễn, ngôi điện vẫn xuất hiện với tên chính thức Ngọc Trản Sơn Từ.

Điện Hòn Chén xưa thờ Nữ Thần Po Nagar của người Chăm. Theo truyền thuyết, Nữ Thần là con của Ngọc hoàng Thượng Đế được sai xuống trần gian, Bà có công lao tạo ra trái đất và những loại gỗ trầm, cây, lúa gạo. Hương mộc và Kỳ Nam là thứ gỗ tượng trưng cho sự linh hiển của Nữ Thần.

Từ di tích độc đáo của người Chăm, người Việt đã dung hợp và phát huy tín ngưỡng này thành nơi thờ Thánh Mẫu & các vị Thánh của người Việt. Đây được coi là sự hòa nhập về tôn giáo hay còn gọi là bản địa hóa cùng kết hợp với nhã nhạc cung đình Huế. 

Để ký âm cho danh từ Po Nagar bằng Hán văn, các nho sĩ ngày xưa đã phải tạo ra một âm hưởng hao hao và mang một ý nghĩa cũng như nhất định bằng bốn chữ Hán: Thiên Y A Na, tên gọi Thiên Y A Na là tên gọi của người Việt hay còn gọi là Mẹ Xứ Sở theo Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ.

Điện Hòn Chén thờ đầy đủ hệ thống tất cả vị Thánh thuộc Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của Miền trung với bốn Cõi Thượng Thiên, Thượng Ngàn, Trung Thiên, Thoải Phủ với thứ tự như sau:

 • Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Vua Cha Bát Hải Động Đình

 • Tam Tòa Thánh Mẫu (Thánh Mẫu Thiên Y A Na, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải) & Mẫu Trung Thiên

 • Ngũ Vị Thánh Bà (Ngũ Hành Nương Nương, Năm Bà Ngũ Hành, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)

 • Lục Vị Tôn Ông (Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên, Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Thiên, Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn, Quan Lớn Đệ Tam Giám Sát Thượng Thiên, Quan Lớn Đệ Tam Giám Sát Thượng Ngàn, Quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ, Quan Lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh,…

 • Thập Nhị Thánh Cậu (Tôn Cậu Đệ Nhất Thượng Thiên, Tôn Cậu Đệ Nhị Ngoại Càn, Tôn Cậu Đệ Tam Giám Sát, Tôn Cậu Đệ Tam Thoải Phủ,…)
 • Mười Ông Hoàng (Quan Hoàng Cả, Quan Hoàng Đôi, Quan Hoàng Bơ (Ba), Quan Hoàng Tư, Quan Hoàng Năm, Quan Hoàng Lục, Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Tám, Quan Hoàng Chín, Quan Hoàng Mười)
 • Thập Nhị Tiên Cô (Cô Cả Đèo Ngang, Cô Đôi Thượng Ngàn, Cô Ba Ngoại Càn, Cô Bơ Thoải Phủ, Cô Tứ Khâm Sai, Cô Năm Khâm Sai, Cô Sáu Thượng Ngàn, Cô Bảy Thượng Ngàn, Cô Tám Đồi Chè, Cô Chín Sòng Sơn, Cô Bé,…) 

 • Thập Nhị Triều Quận/Nường
 • Ngũ Hỗ Đại Tướng Quân, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại Tướng

Từ năm 1954, Liễu Hạnh Công Chúa (Vân Hương Thánh Mẫu) cũng được đưa vào thờ ở đây.

Tháng 3 năm 1832, Điện Hòn Chén được vua Minh Mạng cho tu sửa và mở rộng.

Năm 1883 -> 1885, vì gặp một giai đoạn éo le của lịch sử triều Nguyễn, vua Đồng Khánh chờ đợi mãi vẫn chưa được lên nối ngôi vua Tự Đức. Ông nhờ mẹ là bà Kiên Thái Vương lên Điện Hòn Chén cầu đảo và hỏi Thánh Mẫu Thiên Y A Na xem con mình có lên ngôi vua được không, Mẫu cho biết ông sẽ được.

Năm 1886, khi lên ngôi vua Đồng Khánh liền cho trùng tu điện một cách khang trang, làm thêm thường xuyên đồ tự khí để thờ và đổi tên  là Điện Huệ Nam với ý nghĩa mang lại ân huệ cho nước Nam, tỏ lòng biết ơn Thánh Mẫu Thiên Y A Na

Mặc dù biết đến với nhiều tên gọi nhưng đến nay dân gian vẫn quen gọi: Điện Hòn Chén, Điện Hoàn Chén.

Có một giai thoại, Vua Đồng Khánh tự nhận mình là “em”, gọi Thánh Mẫu bằng“chị”. Theo nguyên tắc xưa, ông Vua nào cũng đứng trên các Thánh Thần trong cả nước, nhưng ở đây Vua Đồng Khánh lại hạ mình xuống làm “em” của Mẫu, vì Vua và Thánh Mẫu đều là con Trời.

Năm 1886, Minh Kính Đài được trùng tu  với mặt bằng 15m x 17m, nó được chia làm 3 cung:

 • Minh Kính Cao Đài Đệ Nhất Cung: thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na, Tam Tòa Thánh Mẫu, hai bên thờ Thánh mẫu Vân Hương, Liễu Công Chúa, Thất Thánh & Vua Đồng Khánh.

 • Minh Kính Trung Đài Đệ Nhị Cung: thờ Vua Cha, Tứ Phủ Công Đồng, tả hữu hai bên thờ Quan Văn Quan Võ, Thập Nhị Triều Quận, Thập Nhị Triều Nường. một số đồ dùng để làm lễ: Võng Cung Nghinh, Kiệu,…

 • Minh Kính Tiểu Đài Đệ Tam Cung: có hương án lớn, hai bên đặt trống chuông, cử hành tế lễ. 

Trên bờ nóc quyết của Minh Kính đài cũng như các công trình kiến trúc khác ở chung quanh, hình ảnh Phụng được sử dụng nhiều để trang trí, vì Phụng tượng trưng cho Nữ Thần. Nó cũng được sử dụng để trang trí rất thường xuyên trên các đồ tự khí.

Phần lớn các đồ thờ quý báu ở Minh Kính Đài đều ghi rõ là làm ra dưới thời vua Đồng Khánh. Trang hoàng rất là trang nghiêm, lề lối, thu hút đối với người trong Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ và khách thập phương về nơi đây chiêm bái, lễ nghi.

Điện Hòn Chén là ngôi Điện có một vị trí quan trọng trong cuộc sống tâm linh của người dân xứ Huế và đó cũng là ngôi Điện duy nhất ở Huế có sự kết hợp giữa nghi thức cung đình Huế và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ . Đây cũng là nơi trang trí mỹ thuật đỉnh cao nhất vào cuối thế kỷ XIX.

Khoảng 10 công trình kiến trúc xin phéph xắn của ngôi đền đều nằm ở lưng chừng sườn đông nam thoai thoải của ngọn núi, ấn mình dưới bóng râm của một khóm rừng cổ thụ tán lá xum xuê. Những hệ thống bậc cấp chạy từ đền cao xuống tận bến nước trong xanh. Mặt sông phẳng lặng như gương, được dùng cho toàn cảnh thiên nhiên và kiến trúc nghiêng mình soi bóng. Dù thuyền cập bến, đứng nhìn lên, khách dễ tưởng mình đang lạc vào chốn thần tiên.

Mặt bằng kiến trúc của toàn bộ ngôi đền không rộng, gồm điện thờ chính là:

 • Minh Kính Đài nằm ở giữa, mặt hướng ra sông.

 • Bên phải là Cung thờ Quan Thánh, Nhà Quan Cư, Trinh Cát Viện, Cung Cô Ba Ngoại Càn.

 • Bên trái là Cung Ngũ Vị Thánh Bà, Cung Thượng Ngàn, Cung Tôn Cậu Đệ Nhị Ngoại Càn, cung thờ Quan Ngũ Hổ Đại Tướng Quân.

 • Ven dọc bờ sông Hương thơ mộng, bên trái là Cung Thủy Phủ thờ Quan Lớn Đệ Tam Thủy Phủ. 

Năm 1886 này, trong một tờ thần sắc ban cho Điện, Vua Đồng Khánh đã ví toàn cảnh thiên nhiên ở núi Ngọc Trản như hình thế một con sư tử đang nằm thò đầu xuống sông uống nước.

Ngày nay, Điện Hòn Chén được thường xuyên người biết đến không phải là một di tích tâm linh mà còn là một di tích kiến trúc phong cảnh. Công trình kiến trúc tâm linh ấy đã được người xưa lồng vào trong một cảnh thơ mộng hữu tình của núi sông xứ Huế.

Văn khấn Mẹ Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam – Chùa Bà Châu Đốc

Mô tả video

Bài khấn cúng Mẹ Chúa Xứ Núi SamnTrích: Cải lương Mẹ Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi SamnTrình bày: Nghệ sĩ Cẩm ThunnDâng đuốc thiêng thành tâm kính Mẫu, nNgọn linh đăng soi thấu mười phương. nĐiển quang tỏa sáng chiêu vương, nCầu xin từ mẫu Tây Phương chứng đàn. nnMẹ giáng thế độ an non nước, nChuyển huyền linh ban phước vạn dân. nNguồn thương sầu đọng bâng khuâng, nNhìn đăng lòng tưởng Mẹ gần bên con. nnNgày chí nguyện trăng mười, thập bát, nGió đông về ngào ngạt nguồn thương. nChốn trần trẻ dại dâng hương, nThỉnh cầu từ mẫu Tây Phương chứng đàn. nnDâng nén hương lời vàng cung kỉnh, nTiếng trẻ thơ nguyện thỉnh Mẹ hiền. nNhìn làn khói trầm hương lan tỏa, nNhớ mẹ hiền lệ nhỏ dòng châu. nĐàn con tha thiết nguyện cầu, nMẫu từ phụ điển, nhiệm mầu chứng minh. nnHoa tươi thắm kính dâng từ mẫu, nGió hương lành nhẹ thổi mười phương. nDập đầu lạy mẹ xót thương, nChứng lòng con trẻ cúng dường dâng hoa. nnQuả tươi xanh, tâm thành cung kỉnh, nTiếng trẻ khờ nguyện thỉnh từ tôn. nĐiển linh phủ khắp càn khôn, nChuyển khai đại đạo tiếng đồn vang xa. nnCung kỉnh dâng thủy thanh thơm ngát, nNhớ trăng mười, thập bát hằng niên. nĐúng ngày giáng thế Mẫu hiền, nThủy thanh bát ngọc, khẩn nguyền cung nghinh. nĐàn con trẻ quỳ xin Mẹ chứng, nĐộ dân lành bền vững tâm tu.

✅ Mọi người cũng xem : chồng 1975 vợ 1982 sinh con năm nào tốt

Lễ Hội Điện Hòn Chén

Vua Đồng Khánh đưa lễ hội truyền thống Điện Hòn Chén hàng năm tại đây vào hàng Quốc Lễ & theo lệ thường niên “Xuân Thu Nhị Kỳ”   nhớ ơn Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Lễ hội mang đến cho con người về việc thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người. Ở Huế còn có câu thành ngữ dân gian:

“Tháng Bảy Giỗ Cha, Tháng Ba Giỗ Mẹ”

 • Tháng 2 (ÂL) lễ hội xuân tế
 • Ngày 2 -> 3 Tháng 3 (ÂL) lễ vía Mẫu Thiên Y A Na
 • Ngày 7 -> 10 tháng 7 (ÂL) lễ hội thu tế, giỗ Vua Cha Bát Hải Động Đình

Ở Huế, Thánh Mẫu Thiên Y A Na được thờ tại Điện Hòn Chén từ thế kỷ XVI, Làng Hải Cát. Nghi lễ tại Điện Hòn Chén rất long trọng, dân làng tổ chức tế tại đình, trước ngày chánh tế có lễ nghinh thần để rước tất cả các vị làng về đình. 

Lễ hội thuộc Festival Huế về văn hóa dân gian trên sông Hương, tấp nập những chiếc Bằng với cờ phướn, hương án đủ màu sắc, hành hương về Điện Hòn Chén.

Nghi Lễ rước Mẫu Thiên Y A Na bắt đầu ở giáo đường Thiên Tiên Thánh Giáo 352 Chi Lăng, Huế -> Điện Hòn Chén -> Đình Làng Hải Cát tổ chức trọng thể hơn cả.

Lễ rước cử hành trên những chiếc Bằng, trên mỗi Bằng có ban thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na cùng với Long Kiệu. Trên Long Kiệu có hòm sắc của Vua ban Thánh Mẫu, liền kế đó là một bằng khác có ban thờ, kiệu và hòm sắc của Nhị Vị Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thuỷ Cung. Sau đó là những chiếc bằng chở các tự khí, tàn tán cờ quạt.

Long Kiệu Thánh Mẫu Thiên Y A Na được tín nữ y áo trang nghiêm khiêng. Hai bên có lọng, quạt, đi trước có Quan Lớn Đệ Tam Giám Sát Thượng Thiên dẫn đường cùng người bưng bát trầm xông thơm,  đi sau kiệu Thánh Mẫu là đoàn hát chầu văn Thánh Mẫu Thiên Y A Na cùng thiện nam tín nữ trong các bộ trang phục theo 4 cõi Thượng Thiên (Đỏ), Thượng Ngàn (Xanh), Trung Thiên (Trắng), Thoải Phủ (Vàng) trong hóa thân của Lục Vị Tôn Ông, Ngũ Vị Thánh Bà, Thập Nhị Thánh Cậu, Mười Ông Hoàng, Thập Nhị Tiên Cô,…

Cung nghinh Thánh Mẫu lên Điện Hòn Chén rồi về làng Hải Cát và kết thúc là cung nghinh Mẫu hồi loan.

Lễ hội Điện Hòn Chén đã được phục hồi theo các tập tục truyền thống mang đậm màu sắc văn hóa dân gian địa phương. Lễ hội còn được gọi là Lễ Vía Mẹ Vía Cha của Đạo Mẫu Miền Trung nói riêng và Đạo Mẫu Việt Nam. 

✅ Mọi người cũng xem : văn khấn dỡ bếp

Kết Luận

Mẫu Thiên Y A Na vị Thánh Mẫu trong Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ, người Mẹ xứ sở ở nha Trang được dân gian tôn thờ từ xa xưa, biết ơn Mẫu đã cứu khổ độ mê và lâu dần tạo nên Tín Ngưỡng thờ Mẫu, đạo hiếu làm con.Các câu hỏi về văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu


Các hình ảnh về văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về văn khấn mẹ thiên y thánh mẫu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Gà Mái Có Cúng Được Không? Cúng Tất Niên, Thần Tài, Ông Táo Nên Cúng Gà Nào? | Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói

 1. Blog Giải Trí says:

  Xem thêm:
  Sự thật ít biết về cà phê: Uống vẫn ngủ như thường
  https://www.youtube.com/watch?v=DSRd31asgo4

  Sự Thật Về Trứng Kiến Gai Đen “Cải Lão Hoàn Đồng”?
  https://www.youtube.com/watch?v=AYm3dCrOv-E&t=207s

  Ăn sữa chua có thực sự tốt? Sự thật về sữa chua
  https://www.youtube.com/watch?v=b2HuXUV5pvw

  Sự Thật Về Yến Sào Có Bổ Dưỡng Như Lời Đồn
  https://www.youtube.com/watch?v=U_vCBLxaRYQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934 108 566