fbpx
MIẾU BÀ PHI YẾN - AN SƠN MIẾU - Ăn chơi Vũng Tàu 1

MIẾU BÀ PHI YẾN – AN SƠN MIẾU – Ăn chơi Vũng Tàu

Bài viết MIẾU BÀ PHI YẾN – AN SƠN MIẾU – Ăn chơi Vũng Tàu thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu MIẾU BÀ PHI YẾN – AN SƠN MIẾU – Ăn chơi Vũng Tàu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “MIẾU BÀ PHI YẾN – AN SƠN MIẾU – Ăn chơi Vũng Tàu”

Clip về MIẾU BÀ PHI YẾN – AN SƠN MIẾU – Ăn chơi Vũng Tàu


Xem nhanh
Bài văn khấn tại đình đền miếu phủ đầy đủ chính xác nhất
https://langdaninhvan.vn/bai-van-khan-o-tai-dinh-den-mieu-phu/
Văn khấn Thành Hoàng ở đình đền miếu phủ

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. 

– Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần. 

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương. 

Hưởng tử con là ............................................................ Tuổi ............................... 

Ngụ tại................................................................................................................... 

Hôm nay là ngày...... tháng......năm.....(Âm lịch) 

Hương tử con đến nơi .................................................. (Đình hoặc Đền hoặc Miếu) thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản... 

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. 

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo! 

Bài văn khấn ban công đồng ở đình đền miếu phủ

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương 

– Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế 

– Con lạy Tam Toà Thánh Mẫu 

– Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh 

– Con lạy Tứ phủ Khâm sai 

– Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh 

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng 

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô 

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu 

– Con lạy cộng đồng các Giá, các Quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể. 

– Con lạy quan Chầu gia. 

Hương tử con là:...........................................Tuổi....................... Cùng đồng gia đại tiểu đẳng, nam nữ tử tôn 

Ngụ tại:................................................................ 

Hôm nay là ngày...... tháng...... năm..................(Âm lịch). Tín chủ con về Đền............... thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. 

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn lễ Tam Toà Thánh Mẫu ở đình đền miếu phủ

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng 

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền khung cao Thượng đế. 

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. 

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa. 

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu. 

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương. 

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đạitướng. 

Hưởng tử con là .............................................................. Tuổi ................................. 

Ngụ tại......................................................................................................................... 

Hôm nay là ngày...... tháng......năm.......(Âm lịch) 

Hương tử con đến nơi Điện (hoặc Phủ, hoặc Đền).........chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con 

thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. 

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Côn Đảo đã không còn quá xa lạ với những kẻ đam mê du lịch trong và ngoài nước. Côn Đảo còn được mệnh danh là nơi giao hòa của đất trời với cảnh sắc thiên nhiên hoàn mỹ, những bãi biển xanh sạch đẹp, những mùa hoa rực rỡ sắc màu, nhưng Côn Đảo vẫn nổi tiếng bởi những địa điểm du lịch tâm linh thành dân tộc Kinh. Ngoài những địa danh như nghĩa trang Hàng Dương, Nhà Tù Côn Đảo, Hàng Đức Mẹ thì phải kể đến Miếu Bà Phi Yến – An Sơn Miếu là nơi cực kỳ linh thiêng mà người dân Côn Đảo hết tôn thờ, tín ngưỡng. Cùng Ăn Chơi Vũng Tàu tìm hiểu về Miếu Bà Phi Yến để biết thêm lịch sử và những nét đặc sắc ra sao nha!!!

Lịch sử về bà Phi Yến

Bà Phi Yến tên thật là Lê Thị Răm, theo truyền thuyết kể rằng Bà Phi Yến là thứ phi của vua Nguyễn Ánh. Vào năm 1783, sau khi thất thế trước quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã mang theo vợ con và gia đình đắm đuối ở đảo Côn Sơn. Tại đây, Nguyễn Ánh cùng những người dân chài đã lập nên 3 làng: An Hải, An Hội và Cỏ Dưới. Nguyễn Ánh có ý định đưa con của mình là Hoàng tử Cải đi theo Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện quân Pháp giúp Nguyễn Ánh lật đổ quân Tây Sơn. Thay vào đó, nhà Nguyễn sẽ thương cho Pháp chủ cửa biển Đà Nẵng và quần đảo Côn Đảo.

Thấy vậy, Bà Phi Yến đã can ngăn việc bán nước cầu vinh, cõng rắn cắn gà nhà của Nguyễn Ánh. Bà nói: “Việc đánh nhéu với Tây Sơn ta có thể coi như việc trong nhà, chúa công nên dùng nghĩa binh trong xứ thì hơn, bệ hạ mà nhờ sức mạnh của người ngoài về giải quyết vấn đề nội bộ dù ta có thắng Tây Sơn chăng nữa, cái thắng ấy cũng chẳng vẻ vang, thiếp e còn có lắm điều rắc rối tai tiếng về sau”. Chỉ bấy nhiêu lời của Bà Phi Yến đã làm Nguyễn Ánh tức giận, nghĩ bà thông đồng với quân Tây Sơn nên đã định giết bà. Nhờ quần thần can ngăn, Nguyễn Ánh đã nhốt Bà vào một hang đá trên một hòn đảo vắng (hòn đảo này về sau còn gọi là Hòn Bà). Khi nghe tin quân Tây Sơn sắp ra đến Côn Đảo, Nguyễn Ánh đã lên thuyền bỏ chạy.

Con Bà Phi Yến là Hoàng tử Cải khi ấy mới 4 tuổi đã khóc lóc đòi mẹ đi cùng. Nguyễn Ánh nghĩ Hoàng tử Cải bụng dạ rồi cũng giống mẹ nên đã nhẫn tâm ném Hoàng tử Cải xuống biển. Xác hoàng tử trôi vào bãi biển Cỏ Ống và đã được dân làng chôn cất.

Về Bà Phi Yến, sau khi bị giam cầm ở đảo hoang, Bà đã được một con vượn bạch và một con hắc hổ giải thoát, đưa bà về bên mộ của Hoàng tử Cải (Miếu Cậu – Hoàng Tử Cải). Người dân trong làng Cỏ Ống đã dựng cho Bà một ngôi nhà khang trang gần mộ hoàng tử để bà ngày đêm chăm nom cho ngôi mộ. do đó, dân gian có câu ca dao:

“Gió đưa cây cải về trờiRau răm ở lại chịu đời đắng cay”

Một ngày nọ, có một lễ hội ăn chay lớn ở làng An Hải. Để lễ cầu phúc thêm phần long trọng, Hội đồng làng An Hải cử một bô lão làm đại diện, dân làng bốn phương về Làng Cỏ Ống cung thỉnh Bà Phi Yến. Khi đến nơi, Bà được mời nghỉ ngơi trong một căn phòng đặc biệt.

Khi đó, Bà Phi Yến mới 25 tuổi, xinh đẹp tươi tắn, hấp dẫn khiến anh hàng thịt tên là Biện Thi sống ở làng An Hải không khỏi xuýt xoa và nổi lòng tà dục. Đêm đó, hắn ta giả vờ say và lẻn vào phòng Bà. Ngay sau khi hắn chạm vào cánh tay Bà, Bà tỉnh dậy và hét lên, Biện Thi ngay lập tức bị dân làng phát hiện.

Theo các giá trị đạo đức xưa, chỉ cần nắm tay và sờ nhầm quần áo đã bị coi là vi phạm đạo đức. Bà Phi Yến cảm thấy rất nhục nhã. Trong cơn tức giận, cô đã tự tay chặt đứt cánh tay bẩn thỉu và nhờ bà lão mang đi chôn. Nhưng trong lòng vẫn có cảm giác tội lỗi, vào đêm mọi người không để ý, Bà đã tự tử để giữ danh tiết. Dân làng Cỏ Ống vô cùng tức giận khi biết tin, họ cầm gậy gộc giáo mác đến làng An Hải.

Do sự sắp xếp khôn ngoan của các quan, dân làng Cỏ Ống đã đồng ý thỏa hiệp: “Làng An Hải phải làm heo tạ lỗi và nộp tên Biện Thi cho làng Cỏ Ống được toàn quyền định đoạt.”

Số phận đã sắp đặt cho Bà nằm xuống làng An Hải, do đó theo ý trời, dân làng Cỏ Ống đã để thi hài Bà lại cho dân làng An Hải lo tang lễ và lập miếu thờ bà, Miếu Bà Phi Yến hay An Sơn Miếu có từ đó cho đến ngày nay được người dân Côn Đảo tôn sùng, thường xuyên thăm viếng dâng hương cầu bình an, tài lộc, tình duyên gia đạo.

Từ đó đến nay, nhân dân Côn Đảo hàng năm tổ chức lễ giỗ Bà Phi Yến vào ngày 18 tháng 10 âm lịch.

Sơ lược về Miếu Bà Phi Yến – An Sơn Miếu

Miếu Bà Phi Yến còn có tên gọi khác là An Sơn miếu, nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, nằm trên đường Hoàng Phi Yến, thuộc khu dân cư số 3. Từ trung tâm thị trấn, du khách đi thẳng theo đường chính Nguyễn Huệ, đến ngã ba thì rẽ phải, đi dọc theo đường bờ hồ An Hải một đoạn khoảng 700 – 800m sẽ đến được miếu Bà Phi Yến. Sau nữ anh hùng Võ Thị Sáu thì Bà Phi Yến là một trong hai vị “Thần Nữ” được người dân Côn Đảo hết lòng tín ngưỡng và kính trọng.

Tổng diện tích của Miếu Bà Phi Yến là 4200 mét vuông, tổng thể công trình được xây dựng theo hình chữ Nhất. Ngôi đền nhỏ này được xây dựng vào năm 1785 để thờ Bà Phi Yến. mặc khác, vào năm 1958, điểm này đã được tu sửa nhiều lần cho đến ngày nay.

Bên ngoài đền có một tấm bia đá, ghi lại truyền thuyết về Bà Phi Yến và Hoàng tử Cải, bước vào bên trong là không gian sân vườn rộng rãi với thường xuyên cây xanh bao phủ toàn bộ khu vườn. Đặc biệt có rất thường xuyên cây thị hàng trăm năm tuổi. 

Lối vào đền là khoảng sân lát gạch xi măng rộng, tiến một cấp sẽ đến hồ nước hình tròn bằng xi măng, bên trong hồ có hòn non bộ là biểu tượng của hang đá nơi Bà Phi Yến bị Nguyễn Ánh giam cầm, tiếp theo là một ban thờ thiên liên kết âm dương, trời đất và một cột cờ tổ quốc đối xứng với cờ thần hay còn gọi là cờ ngũ sắc theo thuyết Âm dương Ngũ hành.

Khuôn viên đền có nhiều ghế đá để du khách nghỉ chân và một bộ lư hương lớn chính giữa sân để du khách dâng hương cầu an mỗi khi đến thăm. Kiến trúc đền cơ bản có mái ngói với 3 cổng ra vào, trên bài tựa có 3 chữ Hán, nghĩa An Sơn Miếu.

Bên trong chính điện có tượng Bà Phi Yến. ngoài ra, đền còn thờ đô đốc Ngọc Lân và nhiều vị thần khác. Bên trái đề 4 chữ “Quốc thái dân an“, bên phải đề “Phong điêu vũ thuận“. Ở bên phải của điện thờ còn có một bộ chuông sẽ vang lên khi ai đó khấn vái.

Lễ Giỗ Bà Phi Yến

Lễ hội bắt đầu từ đêm 17/10 âm lịch. Vào đêm này, Ban tổ chức Lễ giỗ bắt đầu bày cúng những loại hoa quả, xôi, chè và đãi khách thập phương. Người dân ở vùng này cũng bắt đầu đến miếu để dâng lên những vật phẩm mộc mạc và thành tâm cầu xin những điều tốt lành, sau đó tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi được tổ chức ở đây.

Đặc biệt là những người yêu thích đờn ca tài tử sẽ được dịp tham gia và thưởng thức suốt đêm loại hình nghệ thuật này. Khoảng 9giờ sáng ngày 18/10 âm lịch, lễ giỗ chính thức bắt đầu. Lễ vật là hương hoa, bánh và ngũ quả được xếp thành từng mâm đẹp mắt. Những người vào dâng lễ đội mâm lễ vật trên đầu xếp thành hàng. Trong nền nhạc lễ, đoàn đại diện các Đoàn thể, Khu dân cư trịnh trọng dâng lễ. Chủ lễ đọc văn khấn trong làn khói hương, trong điệu nhạc lễ dân tộc lúc réo rắc, khi trầm buồn. Tất cả tạo nên một không khí trang nghiêm, long trọng và cả sự xúc động. Sau phần tế lễ, nhân dân dự lễ và du khách sẽ được thưởng thức những món chay do nhân dân các Khu dân cư quyên góp và thực hiện.Với tấm lòng thành và tài nấu nướng khéo léo, các Khu dân cư đã mang đến lễ hội những món chay vừa ngon vừa đẹp mắt để dâng cúng và thếch đãi mọi người, nhưng cũng là để tưởng  nhớ Bà đã bỏ mình trong một dịp lễ đàng chay tại làng An Hải.

có thể nói, từ thường xuyên năm qua, ngày giỗ Bà đã trở thành một dịp để mọi người thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đó chính là nhu cầu hướng vào tâm thánh thiện.

Lễ giỗ bà Phi yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của nhiều người dân tại Côn Đảo. Nếu bạn có 1 lần ghé thăm Côn Đảo vào đúng dịp lễ giỗ Bà Phi Yến thì bạn thật sự may mắn đấy.

Ảnh: Group Dân Côn ĐảoCác câu hỏi về văn khấn miếu bà phi yến


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn khấn miếu bà phi yến hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn khấn miếu bà phi yến ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn khấn miếu bà phi yến Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn khấn miếu bà phi yến rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn khấn miếu bà phi yến


Các hình ảnh về văn khấn miếu bà phi yến đang được Blong NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về văn khấn miếu bà phi yến tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về văn khấn miếu bà phi yến từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

Hằng Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

0934 108 566