fbpx
thien-can-dia-chi

Thiên can là gì? Ý nghĩa của thiên can trong phong thuỷ

Thiên can là gì, thiên can địa chi là gì mà nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời con người?  Thiên can là gì mà gây nhiều ảnh hưởng sâu sắc, ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nền văn hoá phương đông đến vậy? Bài viết dưới đây của blog nvc sẽ phần nào lý giải giúp bạn những bí ẩn xoay quanh vấn đề này.

thien-can-dia-chi

1. Thiên can là gì?

Thiên can (天干)  cùng với địa chi (地支) là hai khái niệm cổ xưa bậc nhất trong văn hoá cổ Trung Hoa. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, chúng vẫn tồn tại như một nguyên tắc bất biến trong nền văn hoá Trung Quốc và các nền văn minh lân cận (Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, và cả Việt Nam). 

Thông qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu, người xưa đã đúc rút ra được thuyết ngũ hành và thuyết thái cực và lấy đây làm căn cứ để luận giải tương lai và những sự kiện lớn trong cả đời người. Thuận theo âm dương, thiên can và địa chi được lập ra để xác định giai đoạn hình thành và phát triển của vạn vật. Theo đó, lập ra 10 thiên can và 12 địa chi tương ứng.

  • 10 thiên can tuần hoàn theo thứ tự: Giáp, Ất, Bính,Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
  • 12 địa chi cũng tuần hoàn lần lượt theo tuần tự: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

2. Mối quan hệ thiên can và địa chi trong ngũ hành

Tinh thần cơ bản của thuyết ngũ hành được xây dựng trên hai mối quan hệ là bổ trợ (tương sinh) và đối địch (tức tương khắc). 

Xem thêm: thiên can xung khắc

Tuân theo quy luật của âm và dương, thiên can và địa chi cũng được sắp xếp theo trật tự như sau:

  • 5 thiên can âm bao gồm: Tân, Quý, Ất, Đinh, Kỷ
  • 5 thiên can dương bao gồm: Canh, Nhâm, Ất, Bính, Mậu
  • 6 địa chi âm bao gồm: Sửu, Hợi, Dậu, Mùi, Tỵ, Mão
  • 6 địa chi dương bao gồm: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất

Người xưa cho rằng, thiên can và địa chi là một thể, và là khuôn giá trừu tượng của thế giới. Do đó, chúng còn có tên là “can chi nhất thể tượng”.

XEM THÊM: Xem tuổi chồng Canh Ngọ (1990) vợ Quý Dậu (1993) hợp hay khắc?

Theo phân bố của ngũ hành kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ, Thiên can và địa chi cũng giống như một hệ vận động, biểu thị như sau:

thien can là gì
thiên can là gì

Dễ thấy, từ sơ đồ thiên can địa chi này, có thể rút ra được nguyên tắc: Giáp và Ất thuộc Mộc, vận hành ở Đông; Bính và Đinh thuộc Hoả, vận hành ở Nam; Canh và Tân thuộc Kim, vận hành ở Tây; Nhâm và quý thuộc Thuỷ, vận hành ở Bắc; còn Thổ thuộc trung cục, đứng ở giữa ứng với Mậu và Kỷ. 

Có thể bạn quan tâm: Cung mệnh là gì? Cung cấn nghĩa là gì trong phong thủy

3. Ý nghĩa của thiên can trong phong thủy

Hiểu được thiên can là gì rồi bạn có tò mò ý nghĩa của mỗi thiên can là gì không? Mỗi thiên can lại có ý tượng riêng trong cuộc đời mỗi con người. Căn cứ vào đó có thể luận ra bát tự và tứ trụ, dự đoán được lành dữ và những sự kiện lớn như cất nhà, mua xe hay kết hôn. Ý nghĩa của thiên can ảo diệu vô cùng, đặc biệt là khi đi sâu vào quan hệ bát tự và tứ trụ. Không có thiên can nào là tốt, không có địa chi nào là xấu, muốn biết tốt hay xấu phải xem xét đến mối quan hệ hài hoà giữa can chi và các yếu tố khác. Tuy nhiên, ý nghĩa của thiên can thường mang những nét nghĩa sau:

Xem thêm: tương hình là tốt hay xấu

Thiên can Thuộc tínhNgũ hànhÝ nghĩa
GiápDươngMộcCây to ở đại ngàn, mang ý nghĩa là người cương trực, giàu tính kỉ luật và trách nhiệm
ẤtÂmMộcCây nhỏ, mềm yếu, mang ý nghĩa là cố chấp, cẩn thận.
BínhDươngHoả Ánh lửa đến từ mặt trời, tỏa sáng rực rỡ, mang ý nghĩa nhiệt tình, hào phóng, quảng giao nhưng cũng phóng đại và hám danh.
ĐinhÂmHoả Ngọn lửa của đèn dầu hay bếp lò, gặp điều kiện tốt mới có thể cháy lớn, ý chỉ những người bên ngoài thâm trầm, bên trong sôi nổi.
CanhDươngKimKim loại sắc bén, thường ở trên Binh khí, mang ý nghĩa người có tài về văn học và có duyên làm kinh tế.
TânÂmKimVàng cám, người thuộc can tân được định sẵn là nhẫn nại, có thể khắc phục mọi khó khăn để làm việc lớn, nhưng đôi khi hơi ngoan cố.
NhâmDươngThuỷBiển cả, với dụng ý khoan dung và hào phóng nhưng lại chậm chạp, ỷ nại, vô tư không biết lo lắng.
QuýÂmThuỷNước mưa, ý chỉ những người có tính cách cương trực cần mẫn, cố gắng thoát khỏi mọi khó khăn.
MậuDươngThổVùng đất rộng rãi, phì nhiêu, ý tưởng những người giỏi giao thiệp, coi trọng bề ngoài nhưng không có chính kiến.
KỉÂmThổ Đất ruộng vườn, không phì nhiêu; có tính cách chi tiết, cẩn thận nhưng không bao dung và hơi hẹp hòi.

Xem thêm: bát tự thuần âm

Bảng 1: Ý nghĩa của thiên can 

4. Thiên can tương hợp và thiên can tương khắc

Thiên can và địa chi cũng tuân theo quy luật tương sinh và tương khắc. Thuận theo ngũ hàng tương sinh: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ dưỡng Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả trợ Thổ và ngũ hành tương khắc: Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ mà có được thiên can tương hợp và thiên can tương khắc.  

– Chiếu theo bảng 1, dễ thấy 10 thiên can chia ra làm năm cặp tương sinh như sau:

–  Giáp hợp Kỷ, Đinh hợp Nhâm, Ất hợp Canh, Mậu hợp Quý, Bính hợp Tân.

Ngược lại, cũng có 10 cặp thiên can tương phá, cụ thể như sau:Giáp phá Mậu, Ất phá Kỷ, Bính phá Canh, Đinh phá Tân, Mậu phá Nhâm, Kỷ phá Quý, Canh phá Giáp, Tân phá Ất, Nhâm phá Bính, Quý phá Đinh. Chính vì thế, trong những mối quan hệ xã hội hằng ngày, người ta thường tránh làm việc với các thiên can tương phá và hợp tác với những người có thiên can tương sinh để được nhiều may mắn, tài lộc.       

Xem thêm: Cách đặt thần tài thổ địa, ý nghĩa bàn thờ ông địa thần tài                           

5. Cách tính thiên can địa chi  

cach-tinh-thien-can-dia-chi

Theo quy chuẩn của bảng tính can chi sau, mỗi người có thể tự bấm can chi cho mình

Xem thêm: hành canh là gì

Thiên CanCanhTânNhâmQuýGiápẤtBínhĐinhMậuKỉ
Số0123456789

Bảng 2: Tính thiên can

Để tính địa chi, bạn phải lấy năm sinh của mình chia cho 12 rồi lấy số dư tra theo bảng sau:

ChiSửuDầnMãoThìnTỵNgọMùiThânDậuTuấtHợi
Số01234567891011

Bảng 3: Cách tính địa chi 

Hi vọng những kiến thức về thiên can và địa chi trên đây phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc thiên can là gì, thiên can địa chi là gì, ý nghĩa của thiên can địa chi và ứng dụng của chúng như thế nào trong phong thuỷ và dự đoán vận mệnh của con người. Cảm ơn quý bạn đã ủng hộ blog nvc trong thời gian qua. Chúc quý bạn và gia đình được may mắn bình an!

Xem thêm: lục phá là gì

NHIỀU BẠN CŨNG XEM: Chồng Canh Ngọ 1990 vợ Bính Tý 1996 có hợp nhau không?

(Bài viết tham khảo nguồn từ sách Can chi thông luận, Uyên hải tử bình và Bát tinh luận giải)

Xem nhiều bài viết phong thủy tại: Phong thủy Bất động sản

keyword: thiên can là gì, thiên can, thien can, năm thiên can là gì, thiên can tương sinh, thiên can tương khắc, thien can la gi, ý nghĩa của thiên can, thiên can tương phá, ý nghĩa 10 thiên can, thiên căn, thiên can tương hợp, kỷ phá quý là gì, ất phá kỷ, thiên cang là gì, 10 thiên can hợp khắc, 10 thiên can là gì, xung khắc thiên can là gì, tân phá ất, năm thiên can, quý phá đinh là gì, các thiên can, thiên can xung khắc, thiên can hợp khắc, thiên can xung hợp là gì, thiên can nào tốt nhất, quý phá đinh, thiên can sát mạng, 10 thiên can, bính phá canh, đinh phá tân, tương phá là gì, tương hình trong thiên can, can chi nào tốt nhất, ngũ hành thiên can, thiên can xung hợp, 12 địa chi, ất là gì, nghĩa là gì, thuộc tính ngũ hành của hệ can chi, thiên can địa chi, thiên can địa chi là gì, can là gì, giáp phá mậu nghĩa là gì, kỷ phá quý, canh phá giáp, giáp phá mậu, thiên can địa sát là gì, 10 can là gì, bính là gì?

Xem thêm: cung phi bát tự

Loading

Trâm Trần

0934 108 566