fbpx
Cúng giáp năm cho người chết? Cách tính ngày cúng giỗ đầu? Chuẩn bị sắm lễ văn khấn

Cúng giáp năm cho người chết? Cách tính ngày cúng giỗ đầu? Chuẩn bị sắm lễ văn khấn

Lễ cúng giáp năm cho người mất, Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Cúng giáp năm cho người chết, Cách tính ngày cúng giỗ đầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Cách tính ngày cúng giỗ đầu

Clip về Cách tính ngày cúng giỗ đầu, chuẩn bị sắm lễ văn khấn

Để tưởng nhớ ngày mất của ông bà, cha mẹ sau khi từ trần. Con cháu sẽ tiến hành lễ cúng giỗ hằng năm. Mong tổ tiên phù hộ để gia đình được bình an và phát tài phát lộc. Và đây cũng là ngày đoàn tụ, tập hợp mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau. Thế bạn đã biết cách tính ngày cúng giỗ đầu chưa? Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng giỗ đầu? Cùng tham khảo và áp dụng nhé.

Xem thêm: văn cúng tuần thứ 3

Các Tục Lệ Cúng Giáp Năm Cho Người Chết, Cúng Giỗ Đầu: Cách Tính, Sắm Lễ, Văn Khấn - TRẦN HƯNG ĐẠOcúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Cách tính ngày cúng giỗ đầu

Theo tử vi & phong thủy tâm linh thì sau khi người thân trong gia đình tắt thở, ngưng sự sống. Tức là hồn rời khỏi thể xác, lúc này thân thể sẽ được
người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình chôn cất, lo an táng hậu sự. Còn vong hồn người mất sẽ lẩn quẩn qua nhà trong vòng 49 ngày .

Xem thêm: Mâm cúng tiên sư mùng 9 tháng giêng

Bởi thế sau khi người mất tròn đúng 49 ngày, gia đình sẽ tổ chức một nghi lễ cúng 49 ngày. Mong vong linh người mất ra đi thanh thản, không còn vướng bận cõi trần gian. Sau lễ cúng đó, gia đình sẽ tổ chức thêm một vài nghi lễ khác. Cụ thể là lễ cúng 100 ngày, lễ cúng giáp năm hay còn gọi là ngày giỗ đầu….

Bạn có biết: Mùng 3 tết nên cúng gì

Riêng ngày giỗ đầu, mái ấm gia đình thường tổ chức triển khai sang trọng và quý phái nhằm mục đích tưởng niệm tròn 1 năm ngày mất của người thân trong gia đình. Trong ngày này, mái ấm gia đình không chỉ chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm cúng trong nhà, trên bàn thờ cúng người mất. Gia đình còn chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm chay cúng ngoài mộ người mất .

Đây là nghi lễ nhằm mục đích bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đến linh hồn của người mất. Tuy nhiên trong 3 năm tiên phong kể từ ngày chôn cất người mất. Gia đình không được tảo mộ cũng không động thổ xung quanh khu mộ. Bởi thời hạn này khá mới, người mất chưa kịp an nghỉ. Nếu bạn động thổ vào khu mộ sẽ chạm đến điều kỵ trong tử vi & phong thủy tâm linh .

LẤY MÃ GIẢM GIÁ SHOPEE

Xem thêm: cậu quý cậu tài

Các tục lệ cúng giỗ Việt Nam: Sắm lễ, văn khấn, cách cúng đầy đủ

Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Cách tính ngày giỗ đầu (giáp năm) khá đơn giản. Theo phong tục thờ cúng thì ngày giỗ đầu được tính ngày mất của người thân qua đời tròn đúng 1 năm. Tức là ngày người thân từ trần, ngừng thở của năm sau đó. Dù tháng đủ hay tháng thiếu gì cũng tính ngày cúng giỗ đầu phải giáp năm, tức là 12 tháng.

Nên đọc: Cúng Đất Đai Vào Ngày Nào Tốt 

Điều này có nghĩa là người thân mất ngày 12.01.2020 âm lịch thì ngày cúng giáp năm/ ngày cúng giỗ đầu rơi vào ngày 12.01.2021. Tròn đúng 1 năm ngày mất của người thân qua đời.

Cách tính ngày cúng giỗ đầu năm nhuận?

https://www.traditionrolex.com/36

 Tuy nhiên nếu trong năm mất nhuận 2 tháng 6 hay nhuận 2 tháng 9 gì đó chẳng hạn. Thì ngày cúng giỗ đầu có cách tính khác.

Ví dụ: Trong năm 2020 nhuận 2 tháng 6 nhưng người thân chết ngày 12.02.2020 thì ngày cúng giáp năm rơi vào ngày 12.01.2021. Tức là lui về trước 1 tháng, đã gọi là giáp năm là phải 12 tháng. Nếu tính theo năm nhuận ra 13 tháng thì không đúng.

Tìm hiểu ngay: Cúng rằm tháng 7 vào ngày, giờ nào tốt nhất

Do đó khi người thân trong gia đình mất trong năm nhuận thì hãy quan tâm yếu tố này nhé. Cách sai ngày cúng giỗ đầu sẽ không tốt cho mái ấm gia đình. Cũng như sẽ rước lại nhiều tai ương cho bạn và những người xung quanh .

Có thể bạn quan tâm: Cúng thôi nôi vào giờ nào đem lại nhiều may mắn cho con

Tuy nhiên với đám giỗ thường ( sau 3 năm ) thì cách tính giỗ thường năm nhuận có sự độc lạ. Lúc nào ngày giỗ thường sẽ đúng ngày đúng tháng của người thân trong gia đình qua đời. Dù tháng đủ hay tháng thiếu, dù năm nhuận hay không. Ngày giỗ thường đều rơi vào ngày tháng khi người thân trong gia đình tắt thở .

Các tục lệ cúng giỗ Việt Nam: Sắm lễ, văn khấn, cách cúng đầy đủ

lễ cúng giáp năm cho người mất, cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Nghi thức cúng giáp năm

Lễ cúng giỗ đầu khá quan trọng, dù bạn có bận rộn đến mấy cũng nên chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm tươm tất để dâng cúng linh hồn người mất. Giàu thì cúng món ngon vật lạ, nghèo thì cúng cơm canh đạm bạc .Mâm cơm cúng giỗ đầu gồm có :

 • Hoa quả tươi
 • Mâm cơm mặn chay đều được. Người mất chẳng đòi hỏi gì cả, quan
  trọng là tấm lòng
 • trà, rượu
 • hương thắp
 • tiền vàng hóa sớ
 • Bánh ngọt

Tùy theo vùng miền và phong tục của mỗi nhà mà cách cúng giỗ có sự độc lạ. Mâm lễ vật cúng giỗ đầu không bắt buộc nhà nhà đều giống nhau .

Xem thêm: cúng tuần cho người mới mất tụng kinh gì

Giỗ đầu có quan trọng không ??? - Công ty cp dịch vụ tang lễ Thiên Thu

Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm cúng giỗ đầu, gia chủ nên bày trí trên bàn thờ cúng và thắp hương. Khi thắp hương gia chủ đọc bài văn khấn dưới đây .

 Bấm xem: Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào thì tốt

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương .– Chúng con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân .– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa quản lý trong xứ này .– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họTín chủ ( chúng ) con là : … … … … … … … … Tuổi … … … … … … … … …Ngụ tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …Hôm nay là ngày … … … … … tháng … … …. năm …. … … … … ( Âm lịch ) .Chính ngày Giỗ Đầu của : … … … … … … … … … … … … … … … … … … .Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành .Thành khẩn kính mời : … … … … … … … … … … …Mất ngày tháng năm ( Âm lịch ) : … … … … … … … …Mộ phần táng tại : … … … … … … … … … … … …Cúi xin rất linh giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng .Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng .Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng .Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo !

Nhiều bạn cũng xem: Cúng xe mới mua vào ngày nào giờ nào ở đâu tốt

Các câu hỏi về cúng giáp năm cho người chết

Người chết là gì?

Chết thông thường được xem là sự chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hay ngừng vĩnh viễn mọi hoạt động sống (không thể phục hồi) của một cơ thể. Trong y học, Chết là sự chấm dứt của moi hoạt động sống như hô hấp trao đổi chất sự phân chia các tế bào đều được chấm dứt vĩnh viễn.

Có mấy loại người chết?

Người ta chia chết ra làm hai loại:

 • chết lâm sàng mà các phương pháp khám lâm sang cho phép xác định là chết (tim ngừng đập, ngừng thở, mất tri giác, v.v…);
 • chết thật, khi các mô không còn hoạt động được nữa và bắt đầu phân hủy. Những ca tử vong phổ biến ở con người là bệnh tim, tiếp theo là đột quỵ và tai biến mạch máu não, và xếp thứ 3 là nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Xem thêm: mãn tang

Ngày giỗ nên tụng kinh gì?

Thường thì vào đêm trước ngày giỗ, sau khi sắm lễ hương đèn hoa quả dâng cúng Phật và gia tiên, con cháu tập trung trước bàn thờ Phật tụng một biến kinh A Di Đà, theo như những chỉ dẫn của Nghi thức Cầu siêu trong kinh Nhật tụng. Bạn nên chọn kinh Nhật tụng tiếng Việt (tránh âm Hán-Việt) để vừa trì tụng và có thể hiểu nghĩa lý trong kinh.

Xem thêm: thần trùng la gì

Cha mẹ mất tụng kinh gì để cầu siêu?

Khi trong gia đình có người thân mất, thông thường người ta hay phát nguyện tụng Kinh Địa Tạng hoặc Kinh Di Đà hay Kinh Vu Lan Báo Hiếu… Điều này, còn tùy theo căn cơ, sở nguyện và ý thích của những thân nhân trong gia đình. Nếu Phật tử thấy có nhân duyên thích hợp với bộ Kinh nào thì cứ đọc tụng bộ Kinh đó. Bởi Kinh nào cũng đều do Phật nói cả. Vấn đề không phải ở nơi sự chọn lựa Kinh nào để tụng, mà điều quan trọng nhất là sự thành tâm thành ý trong khi tụng niệm.

Giỗ đầu, người chết có về không?

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, ngày giỗ đầu là dịp để tưởng nhớ và cúng dường cho người đã qua đời. Tuy nhiên, ý nghĩa về việc người chết có về không là một chủ đề phức tạp và có nhiều quan điểm khác nhau. Dưới đây là một số quan niệm phổ biến liên quan đến câu hỏi này:

 1. Quan niệm tín ngưỡng: Trong tín ngưỡng của nhiều người, người chết được coi là có thể trở về thăm thế gian trong các dịp đặc biệt như ngày giỗ đầu. Người sống tưởng nhớ và cúng dường nhằm mục đích tạo điều kiện cho linh hồn của người chết để được an lành và nhận lễ vật từ gia đình.
 2. Quan niệm tâm linh: Một số quan niệm tâm linh cho rằng linh hồn của người chết có thể tồn tại và du hành trong thế giới tâm linh, không thể trở lại thế gian vật chất. Do đó, ngày giỗ đầu là cơ hội để tưởng nhớ và cúng dường, nhưng không có nghĩa là người chết sẽ thực sự trở về.
 3. Quan niệm triết học và khoa học: Quan điểm triết học và khoa học thường không xác định rõ ràng về việc người chết có thể trở về hay không. Đây là một vấn đề thuộc lĩnh vực tôn giáo, tâm linh và niềm tin cá nhân.

Có cần phải mời linh hồn người chết về tham gia cúng giáp năm?

Mời linh hồn người chết về tham gia cúng giáp năm là một truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, việc mời hay không mời linh hồn là tùy thuộc vào quan điểm và niềm tin của từng gia đình.

LẤY MÃ GIẢM GIÁ SHOPEE

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết là gì? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng giáp năm cho người chết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng giáp năm cho người chết là gì? Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng giáp năm cho người chết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Cúng giáp năm cho người chết? Cách tính ngày cúng giỗ đầu? Chuẩn bị sắm lễ văn khấn
Cúng giáp năm cho người chết? Cách tính ngày cúng giỗ đầu? Chuẩn bị sắm lễ văn khấn

lễ cúng giáp năm cho người mất, cúng giáp năm cho người chết

Các hình ảnh về cúng giáp năm cho người chết là gì? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận đang được Blog NVC Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về cúng giáp năm cho người chết là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về cúng giáp năm cho người chết là từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://blognvc.com/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://blognvc.com/blog/

[serp_addcat]

KEY: lễ cúng giáp năm cho người mất, cúng giáp năm cho người chết, cúng giáp năm, cúng giáp năm cho người chết là gì, cách tính ngày giỗ đầu, giỗ đầu là bao nhiêu ngày, cúng giáp năm ngày nào, tính ngày giỗ đầu, cách tính ngày cúng giỗ đầu, giỗ giáp năm, giỗ giáp năm là gì, cách tính ngày cúng giáp năm, sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ, sắm lễ cúng giỗ thường, văn khấn đám giỗ, cách bày bàn thờ cúng 49 ngày, cách tính ngày giỗ đầu giỗ đầu làm ngày nào, cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Loading

Hằng Nguyễn

0934 108 566